Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Putin: Nga còn không kích IS chừng nào quân đội Syria còn cần giúp

THUrsday - 17/12/2015 20:25
Ngày 17.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin mời các nhà báo tham gia cuộc họp báo lớn lần thứ 11, với số lượng kỷ lục phóng viên đăng ký tham gia, bao gồm 1.390 đại diện của các phương tiện truyền thông.
Putin: Nga còn không kích IS chừng nào quân đội Syria còn cần giúp

Putin: Nga còn không kích IS chừng nào quân đội Syria còn cần giúp

Năm nay, một số nhà báo đã không được qua vòng đăng ký. Phát ngôn viên của tổng thống từ chối tiết lộ tên của họ vì lý do tế nhị. Ông Peskov ghi nhận "sự đa dạng của báo giới" thường tiếp xúc với ông Putin: từ các ấn phẩm nghiêm túc cho tới báo chí lập dị khác thường.
Thư ký báo chí Dmitry Peskov trước đó cho biết, các vấn đề kinh tế xã hội, các chủ đề quốc tế quan trọng, trong đó có quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, là trọng tâm của cuộc họp báo.
Cuộc họp báo thường niên đầu tiên của ông Putin năm 2001 thu hút 500 nhà báo tham dự. Con số này tăng dần trong những năm sau, với hơn 700 trong năm 2002, 2003; 750 trong năm 2004, 1.132 trong năm 2007; 1.364 trong năm 2008 và 1.259 trong năm 2014.
Thông thường, buổi họp báo thường niên kéo dài trong vài giờ, Tổng thống quyết định khi nào kết thúc. Cuộc họp đầu tiên năm 2001 ngắn nhất, chỉ 1 giờ 33 phút. Cuộc họp dài nhất diễn ra vào năm 2008 khi ông Putin trả lời câu hỏi của báo giới trong 4 giờ 40 phút. Năm ngoái, họp báo kéo dài 3 giờ 10 phút. Phóng viên được tự do hỏi bất kỳ câu hỏi nào.
"Báo cáo thường niên" của người đứng đầu nhà nước Nga được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Quốc tế và không giới hạn về thời lượng. Cuộc họp báo đã bắt đầu diễn ra vào 9h00 GMT (16h giờ Hà Nội). Theo truyền thống, các cuộc họp báo bắt đầu với diễn văn khai mạc của tổng thống, tóm tắt kết quả của một năm vừa diễn ra. Sau đó là phần hỏi đáp giữa phóng viên và tổng thống.
Tổng thống Putin xuất hiện trong hội trường trong tiếng vỗ tay hoan nghênh của các nhà báo. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Putin cho biết kinh tế Nga đã vượt qua được đỉnh điểm khủng hoảng. Tổng thống nói rằng, thay thế hàng xuất khẩu không phải là thần dược, nhưng cho phép nâng cao sản xuất.
Ông Putin cũng khẳng định, Nga thực hiện toàn bộ mọi trách nhiệm trước các tổ chức tín dụng quốc tế. Tổng thống cho biết, theo kết quả năm 2015, thâm hụt ngân sách của Nga thấp hơn dự báo 3% GDP, bằng 2,8-2,9%.
Trả lời câu hỏi: "Tổng thống có hài lòng với công việc của chính phủ hay không và liệu có cần thiết phải thay đổi cán bộ?", ông Putin nói: "Không cần đi tắt đón đầu, điều đó chỉ gây cản trở" - ông Putin khẳng định, trong thời gian tới không có thay đổi gì lớn và nhìn chung ông hài lòng với công việc của chính phủ.
Về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24, ông Putin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện hành động thù địch, và không có hy vọng khôi phục lại các mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, vì Ankara đã từ chối hợp tác với Mátxcơva. "Với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay hầu như không thể thỏa thuận điều gì" - ông Putin nói. Tổng thống cũng nói thêm về việc Nga đã có hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 để bảo vệ lãnh thổ.
Liên quan đến Trung Đông, ông Putin nói, tại khu vực này, dầu mỏ lậu được tổ chức trong quy mô công nghiệp lớn.
Về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Nga khẳng định: "Ai sẽ lãnh đạo Syria, chỉ có nhân dân Syria mới quyết định được". Đồng thời ông Putin nhấn mạnh rằng, cả hai phía cần nhượng bộ. Về hoạt động của không quân Nga, Tổng thống khẳng định, Nga sẽ tiếp tục chiến dịch không kích IS khi nào mà quân đội Syria vẫn cần giúp đỡ.
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc