Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Quan hệ Nga- Mỹ liệu có trở về “con số 0” sau Báo cáo Kremlin

WEDnesday - 31/01/2018 00:16
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ có dấu hiệu leo thang, nhất là sau khi Bộ Tài chính Mỹ hôm 29/1 công bố “Báo cáo Kremlin”.

quan he nga my lieu co tro ve con so 0 sau bao cao kremlin hinh 1
Tổng thống Nga Putin phản ứng mạnh mẽ với "Báo cáo Kremlin" của Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: Reuters
 

Trong một phát biểu đưa ra ngày 30/1, tức là chỉ 1 ngày sau báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, nước này muốn phát triển quan hệ với Mỹ thay vì áp đặt các biện pháp đáp trả.
Theo ông Putin, việc Bộ Tài chính Mỹ công bố bản báo cáo là “một hành động không thân thiện” khiến quan hệ Nga-Mỹ nói riêng và quan hệ quốc tế nói chung trở nên phức tạp.
Nga sẵn sàng áp đặt các biện pháp đáp trả, thậm chí những biện pháp này còn nghiêm khắc hơn có thể khiến quan hệ Nga- Mỹ “hoàn toàn trở về con số không”.
Tuy nhiên, Nga hiện đang kiềm chế, chưa có ý định áp đặt và tiếp tục theo dõi. Về cơ bản, Nga  muốn xây dựng một mối quan hệ ổn định và lâu dài với Mỹ trên cơ sở luật pháp quốc tế.
“Đằng sau mỗi cá nhân có mặt trong bản danh sách là những người dân bình thường của nước Nga, là lực lượng lao động, là toàn bộ các ngành sản xuất. Thực tế là tất cả chúng ta, tất cả 146 triệu người đã bị đưa vào bản danh sách.
Dù không hiểu ý nghĩa của những hành động này, nhưng tôi chắc chắn đây là một hành động không thân thiện, làm phức tạp tình hình khó khăn trong quan hệ Nga- Mỹ và xa hơn là tổn hại tới tất cả các mối quan hệ quốc tế”, ông Putin nói.
Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, người bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ cho rằng, văn kiện này đối với Nga “không có ý nghĩa”.
Trước đó, ngày 29/1, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố “Báo cáo Kremlin” bao gồm danh sách những cá nhân có thể bị áp dụng biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Danh sách bao gồm 210 cá nhân, trong đó có 114 chính trị gia và 96 doanh nhân.
Đáng nói là “Báo cáo Kremlin” có tên gần như toàn bộ thành viên Chính phủ Nga, đứng đầu là Thủ tướng Dmitry Medvedev, 9 Phó Thủ tướng, 22 Bộ trưởng và 96 doanh nhân.
Trước đó ít ngày, Quốc hội Mỹ đã thông qua việc tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau lệnh trừng phạt được ban hành hồi tháng 8 năm ngoái nhằm trả đũa việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Chính phủ Nga đã chỉ trích mạnh mẽ hành động này của Mỹ, cho rằng, đây là một nỗ lực hòng gây tác động đến các cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến vào tháng 3 tới, với kết quả các cuộc  thăm dò dư luận cho thấy ưu thế đang nghiêng về đương kim Tổng thống Putin.
Dù theo giới quan sát, Tổng thống Trump có phần miễn cưỡng thông qua bản báo cáo này khi tuyên bố những người có tên trong danh sách sẽ không bị Mỹ trừng phạt ngay lập tức, song tác động trước mắt của nó là có thể khiến hoạt động giao dịch giữa Nga với các ngân hàng Mỹ và châu Âu trở nên phức tạp, kéo xa hơn nữa khoảng cách giữa hai nước, vốn đã có mối quan hệ không mấy êm ấm.
Tuy nhiên, việc quan hệ Nga- Mỹ sẽ đi về đâu là điều mà không một chuyên gia phân tích nào có thể dự đoán, nhất là khi người đứng đầu nước Mỹ Trump hiện nay cũng là một người khó đoán định.
Bối cảnh quốc tế hiện nay cũng không giống như trước đây, buộc các bên phải tìm đến sự thỏa hiệp mới có thể giải quyết được những hồ sơ nóng hiện nay trên thế giới./.


Thu Hoài/VOV1Tổng hợp
 

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc