Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Quảng cáo nước tăng lực của VTV dồn dập nhận chỉ trích phản cảm

WEDnesday - 18/03/2020 07:48
Một quảng cáo về nước tăng lực trên VTV đang nhận dồn dập những chỉ trích không chỉ vì phản cảm mà còn vì thiếu tôn trọng đồng bào dân tộc ít người.
!

!

Vài tháng gần đây, VTV liên tục phát một video quảng cáo về nước tăng lực lấy bối cảnh là ngôi nhà của một cặp vợ chồng trẻ trong trang phục đồng bào dân tộc ít người. Đã có những ý kiến phản đối và chỉ trích quảng cáo này trên mạng.

Hôm qua, 13-3, một giảng viên đại học ở Hà Nội "chịu không thấu" đã phải gọi điện thoại, gửi thư tới VTV để yêu cầu ngừng phát sóng clip quảng cáo mà ông cho là không thể chấp nhận được này.

Đó là phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Minh - cán bộ giảng dạy tại khoa kiến trúc và quy hoạch, Đại học Xây dựng Hà Nội.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Minh cho biết gần đây ông cảm thấy khó chịu khi liên tục phải nghe tivi nhà hàng xóm phát một clip quảng cáo nước tăng lực rất dung tục.

Không thể chịu đựng nhiều hơn, ngày 12-3, ông Minh mở tivi nhà mình để tận mắt xem clip quảng cáo kia. Kết quả là ông "thật sự thấy rất phản cảm", đặc biệt là đoạn cuối trưng cả chuyện giường chiếu trên truyền hình cho khán giả xem vào khung giờ vàng thường có cả trẻ em theo dõi.

"Như thế là không tôn trọng khán giả", ông Minh nói. Thậm chí, nếu "nâng cao quan điểm" thì ông Minh cho rằng việc clip quảng cáo này tùy tiện đưa hình ảnh cặp vợ chồng mặc trang phục vùng cao vào một quảng cáo kém chất lượng như vậy là coi thường đồng bào dân tộc ít người.

Quảng cáo nước tăng lực của VTV dồn dập nhận chỉ trích phản cảm - Ảnh 2.

Quảng cáo này bị nhiều người cho rằng thiếu tôn trọng đồng bào dân tộc ít người - Ảnh: VŨ QUANG MINH

Nhận thấy clip quảng cáo này rất phản văn hóa trên đài quốc gia, ngày 13-3, ông Minh đã gọi điện đến tổng đài của VTV. Ông đã kiên nhẫn đi qua 5-6 cuộc điện thoại để đến được với người có nhiệm vụ nhận những phản hồi của ông.

Ông Minh lại tiếp tục kiên nhẫn gửi thư điện tử tới người phụ trách quảng cáo của VTV sau khi người phụ trách quảng cáo của VTV yêu cầu ông phản ánh bằng văn bản. Thư điện tử đã được gửi vào cuối giờ chiều ngày 13-3, với kiến nghị của một khán giả truyền hình:

"Tôi kiến nghị dừng phát đoạn quảng cáo này, và VTV phải có lời giải thích với khán giả vì sao lại để lên sóng một tiết mục quảng cáo kém văn hóa như vậy!".

Hiện ông Minh chưa nhận được phản hồi từ VTV.

Ông Minh chia sẻ thêm, ông không phải là một người quá cổ hủ gì, nhưng chưa nói tới việc clip quảng cáo dung tục này ảnh hưởng tới trẻ em, ngay cả với khán giả trưởng thành thì cũng thấy "không được tôn trọng" khi phải xem clip thiếu tinh tế này.

 

"Các anh chị vẫn luôn ca ngợi những gì là tốt đẹp, có tính giáo dục cao, nhưng bằng việc phát sóng một tiết mục quảng cáo có thể nói là vô duyên và đáng khinh như vậy thì hành động của các anh chị không tương xứng với khẩu hiệu, với tiêu chí mà các anh chị đề ra", ông Minh thẳng thắn chỉ trích trong thư gửi cho người phụ trách quảng cáo của VTV.

Bà Hoàng Thu Thùy, một người Tày và là cây bút chuyên viết về văn hóa của các dân tộc ít người, cũng lên tiếng phản đối gay gắt với clip quảng cáo này.

Ngoài sự "lố bịch", bà Thùy nhận thấy clip này cho thấy sự coi thường với đồng bào các dân tộc ít người. Việc diễn viên sử dụng trang phục văn công chứ không phải riêng trang phục của dân tộc ít người nào ở Việt Nam nên có thể coi clip này coi thường tất cả các đồng bào dân tộc ít người nói chung.

Bà hi vọng các nhà dân tộc học sẽ lên tiếng về clip này giúp đồng bào dân tộc ít người. Bà Thùy cho biết quảng cáo này thường được chiếu vào giờ cơm của gia đình, và mỗi lần quảng cáo này xuất hiện mọi người trong gia đình đều tắt tivi.

"Quảng cáo đưa lên cho người ta xem mà mỗi khi xuất hiện người ta lại phải tắt tivi đi thì quảng cáo làm gì. Đừng miệt thị người dân tộc thiểu số theo cách đó", bà Thùy nói.

Quảng cáo này gây phẫn nộ tới cả một cán bộ ngoại giao. Ông Vũ Quang Minh là một cán bộ ngoại giao, đã chia sẻ về clip quảng cáo này với tư cách cá nhân, gọi đây là "quảng cáo vô duyên nhất vịnh Bắc Bộ".

"Sau cái quảng cáo nước tăng lực làm lái xe tỉnh táo lái triền miên thì đây là quảng cáo vô duyên nhất vịnh Bắc Bộ và tra tấn người xem nhiều thời lượng, chưa kể việc họ đem người "dân tộc" ra để làm trò", ông Vũ Quang Minh nêu ý kiến.

Theo ông, có nhiều cách thể hiện "tác dụng" của sản phẩm, nhưng cách mà clip này làm thì thật sự vô duyên, kém tinh tế. Ông đề nghị VTV nên giữ thể diện của một đài truyền hình quốc gia mà dẹp quảng cáo này đi "cho khỏe".

Ở một góc nhìn khác, ông Bùi Hoài Sơn - Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam - lại nói với Tuổi Trẻ Online rằng ông ủng hộ mọi sáng tạo. Đồng ý rằng sáng tạo nghệ thuật nào cũng có giớn hạn liên quan đến vấn đề đạo đức, giá trị, nhưng quảng cáo này theo ông là "có thể chấp nhận được".

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh