Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

SỰ THẬT TOÀN CẢNH VỤ VIỆC Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC, HÀ NỘI

TUEsday - 18/04/2017 23:56
VNXĐ - Có rất nhiều thông tin báo chí không chính xác dẫn đến bà con phẫn nộ vì đăng không đúng sự thật và mang tính áp đặt cho người dân, việc làm này chỉ đổ thêm dầu vào lửa không có lợi do vài kẻ phóng viên vô lương tâm! Để hiểu rõ sự việc chúng tôi xin tổng hợp sự việc như sau:
Cụ Lê Đình Kình; ảnh cắt từ clip ngày 10/3/2017

Cụ Lê Đình Kình; ảnh cắt từ clip ngày 10/3/2017

Đơn kêu cứu của nhân dân xã Đồng Tâm đăng tải ngày 23/3/2017 : https://www.youtube.com/watch?v=doT8093jjF8

Năm 1980 nhà nước sử dụng đất Đồng Tâm làm sân bay quốc phòng. Theo người dân ở đây nói rằng lúc bấy giờ nhà nước lấy cột mốc 29 làm địa giới cho sân bay. Nhưng sau đó Huyện và Xã đã lấy thêm đất của dân để cho thuê vào những mục đích khác. Cũng từ đây người dân và chính quyền địa phương luôn mâu thuẫn và đã có nhiều lần người dân đi kiện các quan chức địa phương. Cụ Lê Đình Kình, năm nay 83 tuổi, đã từng đảm nhiệm các chức vụ Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm. Cụ là người nắm rõ tình hình quy hoạch, sử dụng đất nông nghiệp của địa phương, cùng nhiều cán bộ đã nghỉ hưu khác, đại diện các hộ dân Đồng Tâm đứng đơn kiến nghị về chuyện thu hồi đất. Gần đây có thông tin rằng Viettel đã thuê đất địa phương với số tiền khá lớn, nhưng địa phương lại không minh bạch trong chuyện này...?!
Ngày 14/11/2016 huyện Mỹ Đức dùng công an giải tỏa 6,8 héc ta đất nông nghiệp để bàn giao cho Viettel – lấy cớ bịa đặt rằng đây là đất Quốc Phòng. Trong khi 47,36 héc ta thuộc dự án treo sân bay Miếu Môn thực tế là diện tích đất khác. Dân Đồng Tâm phản đối điều này.
Ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Vào lúc 9h sáng ngày 15-4-2017 chính quyền địa phương tiếp tục cưỡng chế đất (6,8 héc ta mà địa phương gọi là đất quốc phòng), họ lừa cụ Kình và một số người dân rằng được mời đi ra bãi để chỉ nơi cắm mốc. Trên đường đi cán bộ địa phương hỏi ông Kình: "bãi có rộng không?" - Ông Kình nói: "rộng" "vậy mời bác lên xe đi cho nhanh". Ông Kình không đi xe mà thích đi bộ. Khi mọi người đến cột mốc số 15 thì cảnh sát cho nổ lựu đạn khói và bắt ông Kình, hai bên giằng co và cuối cùng họ đã quật ngã ông Kình xuống đất, lúc này ông Kình kêu lên: "ối giời ơi tôi bị đau tay"! rồi sau đó cán bộ vẫn bắt ông và đẩy lên xe chạy đi. Các thanh niên làng trong đó có anh Công con trai của ông Kình và cháu Y(Uy) con của anh Công lấy xe máy đuổi theo xe ô tô của công an. Đến gần thị trấn Chúc Sơn thì có người trên xe công an hô lên rằng "bọn cướp người" lúc này dân ở Chúc Sơn tưởng cướp liền xông ra hỗ trợ công an đánh nhóm thanh niên chạy theo xe. Việc xô xát này khiến cháu Y(Uy) bị thương. Sau đó công an đã bắt tất cả là 9 người đưa về trụ sở thành phố. Thấy vậy dân quay về làng và củng cố lực lượng, lúc đó vào khoảng 11h trưa, có một xe cảnh sát cơ động chạy về làng để trấn an dân, khi xe về làng thì có anh công an hỏi dân rằng: " các anh chị đến đây để làm gì?" Dân hỏi lại: " vậy các anh đến đây để làm gì?" Anh công an trả lời: " không cần biết" do vậy dân đáp lại: " vậy thì anh cũng không cần biết chúng tôi đến đây để làm gì"! lời qua tiếng lại và bắt đầu mâu thuẫn xảy ra, công an cầm loa yêu cầu dân giải tán, còn dân thì đòi thả người... cuối cùng một màn ẩu đả bằng gạch đá nhanh chóng diễn ra, người dân vây bắt được 31 người và đưa đến nhà văn hoá thôn Đồng Tâm giam giữ ở đó. Vì việc này mà công an huy động chi viện thêm lực lượng đến hàng trăm cảnh sát về địa phương. Tất cả những ai vào đàm phán, hoà giải kể cả nhà báo... đều bị bắt nhốt tiếp, đến ngày 16 tổng số là 38 người. Mọi đàm phán đều đổ vỡ, chị Nhung (con cụ Kình) mang bánh mỳ, giò, ngô, cơm để nuôi những con tin bị nhốt.
Bức xúc trước việc làm của chính quyền địa phương và cảnh sát, người dân đã ra tượng Bác Hồ trước nhà văn hoá thắp hương và thề chiến đấu đến cùng! đồng thời mua xăng chất xung quanh nhà văn hoá và gài kíp mìn để gây áp lực con tin với mục đích đòi chính quyền thả vô điều kiện những người bị bắt. 15 giờ chiều ngày 16/4 chủ tịch Thành Phố Nguyễn Đức Chung gọi điện cho chị Nhung yêu cầu người dân thả con tin. Trước tình hình căng thẳng có thể cháy nổ bất kỳ lúc nào, chị Nhung được giải thích tư vấn, đã đề nghị dân bỏ hết xăng và kíp mìn ra khỏi khu vực nhà văn hoá để đề phòng bọn xấu lợi dụng bắn súng laser làm cháy nổ. Ngay sau đó toàn bộ số xăng đã được bỏ ra an toàn.
Các cuộc điện thoại liên tục từ chiều đến đêm giữa hai bên để tìm phương án giải quyết. Nhưng mọi đàm phán không đạt được, người dân dùng cây gỗ và đá hộc mang ra chắn đường vào làng. Phía công an và chính quyền cũng cắt mạng và phá sóng khu vực xảy ra sự cố, riêng máy của chị Nhung vẫn liên lạc được.
Đêm 16-4 chủ tịch thành phố sau khi đàm phán với chị Nhung đã thả anh Công và anh Ba cho về làng và yêu cầu người dân thả con tin, chị Nhung cũng hy vọng dân làng sẽ thả con tin. Nhưng do người dân Đồng Tâm theo dõi và đếm được 14 xe cảnh sát đi về qua Chúc Sơn hướng vào Đồng Tâm, trong đó có 11 xe chở cảnh sát và 3 xe thùng để bắt người! Thế là mọi việc lại cực kỳ căng thẳng, khi hai người này về đến làng nói rằng nên thả bớt con tin thì dân làng đã nổi nóng và đánh kẻng báo động lúc 23h30 sau đó đã bắt trói anh Công và anh Ba mang đi nhốt ở chỗ khác.
Sáng 17-4 Chủ Tịch thành phố liên lạc với chị Nhung và hỏi: "liệu tôi xuống thì dân có bắt tôi không?" Chị Nhung nói chị sẽ ra đón và đảm bảo là dân không dám bắt. Đến 11h trưa, Chủ tịch thành phố gọi cho chị Nhung nói sẽ thả nốt số người còn lại, duy chỉ có ông Kình chưa về được là do ông bị dạn xương hông và nghi gãy tay nên phải đưa vào viện Việt Đức chụp phim điều trị có thể phải mổ, Chủ Tịch cũng nói đã huy động các bác sĩ giỏi nhất điều trị cho ông Kình. Chị Nhung đã liên hệ được với cháu Y(Uy) và cháu nói hôm kia cháu bị đánh gần chết và rất đau, bây giờ đau toàn thân. Sau 13h chị Nhung có liên lạc với chủ tịch thành phố và Chủ Tịch có nói: nếu dân đồng ý thả hết con tin thì Chủ Tịch sẽ cho chị Nhung và người nhà ra gặp ông Kình ở bệnh viện còn nếu không thả người thì đừng ra mà vô ích.
Nguyện vọng của dân Đồng Tâm là thành phố đưa ông Kình về cho bà con nhìn thấy để an tâm và dân sẽ thả con tin, còn bệnh của ông Kình thì gia đình sẽ đưa đi viện điều trị không phiền đến nhà nước. Vào thời điểm đó người dân Đồng Tâm quấn cờ quanh người và thề chết nếu không thả ông Kình vì dân nói dân chỉ tin ông Kình thôi. Vụ việc chỉ có vậy mà hai bên vẫn chưa giải quyết được dứt điểm gây cho nhiều người hoang mang, lo lắng? Khi xảy ra sự việc thì chính quyền xã bỏ trốn, người dân đã tiếp quản uỷ ban và sử dụng loa công cộng để thông báo tin tức trong thôn, theo chị Nhung nói là thời điểm đó chỉ còn một mình cô Nguyễn Thị Lan bí thư xã ở nhà đóng cửa kín không ra ngoài! Vậy cán bộ và dân đến nỗi nào mà phải lìa mặt nhau như thế, làm sao còn đủ tư cách lãnh đạo nhân dân? Thật là "dễ trăm lần không dân vẫn chịu, khó vạn lần dân liệu vẫn xong" là thế đấy! Chiều tối ngày 17-4 người dân đồng tâm thả bớt con tin ra, chỉ còn giữ 20 người.
Sáng ngày 18/4 bệnh viện mổ cho ông Kình, yêu cầu gia đình ký biên bản nếu có vấn đề gì thì gia đình chịu trách nhiệm. Ý kiến của gia đình không đồng ý ký, vì gia đình nói rằng ông đang khoẻ mạnh do bị bắt cóc và đánh đạp mà gãy vỡ xương hông vậy ai làm ông Kình bị thương thì người đó đi mà ký, gia đình sẽ không ký, nếu bệnh viện mổ thì mổ mà không mổ thì thôi, nếu ông Kình có chết thì coi như là một sự hy sinh cho dân làng, và gia đình đành chấp nhận.
Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã không đến Đồng Tâm như đã hứa. Bản thân người dân cũng chỉ cần làm sáng tỏ những khuất tất ở địa phương chứ người ta không chống đối nhà nước, nếu nhà nước cấp cao đến gặp dân từ ngày 16-4 thì việc này đã được giải quyết ổn thoả.
Trưa ngày 18/4 ông Kình đã được mổ bác sĩ thông báo cho người nhà là hiện tại sức khoẻ của ông tốt sẽ phục hồi dần dần và sớm bình phục. Thành phố yêu cầu người dân thả thêm 6 cảnh sát cơ động nữa, số còn lại sẽ tính sau. Biên bản thả người hôm trước của dân, chính quyền, và công an đã bị phó chủ tịch xã Lê Trường Huy báo là mất ( không rõ lý do ) vì vậy dân cho rằng anh ta cố tình làm mất đã bắt sau đó lại thả vì dân nói. "không thừa cơm nuôi nó" với lại một bản gốc dân còn giữ được. Cô Nguyễn Thị Lan bí thư xã nói: Có người mang một biên bản mới về, trong biên bản có ghi rằng họ chỉ nhận được 14 người còn mất một người trong lúc bàn giao hôm qua?! Trong khi đó cô Lan biết rằng theo biên bản ba bên người dân, chính quyền, và công an đã ghi rõ tên tuổi đọc từng người bàn giao đầy đủ trước sự chứng kiến của hàng trăm người. Vì vậy cô Lan bí thư cho rằng làm như vậy là không đúng, lời qua tiếng lại nên cô Lan (Bí thư xã) đã xé bỏ biên bản ngay trước mặt mọi người, cô cho rằng mình bị o ép, sau đó cô Lan đã tháo chạy đến nhà văn hoá nơi giam con tin và lấy loa kêu lên hô hào dân bảo vệ và nói rằng: " bây giờ tôi là ông Kình thứ 2 tôi sẽ sống chết cùng nhân dân, đề nghị nhân dân bảo vệ cho tôi"! Vì vậy sự việc trở nên phức tạp thêm!
Như vậy chứng tỏ trong câu chuyện này có nhiều khuất tất, và càng ngày càng phức tạp thêm tình hình, không thể hiểu nổi lòng người lại càng không hiểu nổi tại sao việc to như vậy mà quốc hội, chính phủ, nhà nước không ai lên tiếng? Trong khi chỉ một cái quán cà phê xin chào thì ầm ầm lên? Hay vụ này chỉ bằng cái móng tay nên không cần phải quan tâm?!!! Hoặc có thế lực ngầm nào đằng sau cố tình gây nhiễu loạn để dân và chính quyền mất lòng tin vào nhau hòng lợi dụng sơ hở để làm phân tán tư tưởng của nhân dân ta thừa cơ làm bạo loạn?

Về phía người dân có đúng có sai, nhưng họ cần có sự công bằng và đúng đắn, nếu họ sai họ sẽ chịu trách nhiệm. Về chính quyền. Các anh đã sai hoàn toàn và thất bại ngay từ khi không quản lý đất đai đúng quy định, khi xảy ra sự cố không chịu đối thoại mà chọn con đường trấn áp, hứa gặp dân mà không gặp, chỉ trích dân là phe nọ phe kia. Vụ việc ở Đồng Tâm, chính quyền cấp xã bị vô hiệu hoá và tan rã. "Loa phường" một phương tiện mà chính quyền xem là lỗi thời nay lại trở thành một vũ khí có sức mạnh ghê gớm trong tay người dân. Và trong những “cuộc xung đột” đó, hoàn toàn không thấy bóng dáng của Đảng viên đương chức nào đủ uy tín đứng ra can ngăn những cơn phẫn nộ của quần chúng. Các tổ chức, đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... một thời đã đóng vai trò tích cực trong cách mạng nhưng giờ đây cũng hoàn toàn biến mất không dấu vết. Ở cấp cao hơn, các Ban ngành tham mưu cho Đảng như Dân vận, Tuyên giáo... hầu như không còn đóng vai trò gì, trở thành "hữu danh vô thực".

Biểu ngữ (màu trắng) ghi rất rõ: NHÂN DÂN XÃ ĐỒNG TÂM TUYỆT ĐỐI TIN TƯỞNG VÀO CHÍNH SÁCH VÀ ĐƯỜNG LỐI CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC

 
Tin sáng ngày 19/4/2017. Ông Kình sau khi mổ xong hiện vẫn đang được bác sĩ thông báo ở phòng chăm sóc đặc biệt và chưa có ai được gặp kể cả các con của ông. Do vậy tính đến thời điểm này chưa ai được gặp ông. Đồng Tâm đêm qua vẫn bình yên không có vấn đề gì.
Tin ngày 20/4  16h 30p  các xóm ở Đồng Tâm nhận được giấy mời của Huyện, Huyện mời mỗi xóm cử 10 người biết ăn biết nói đến UBND Huyện Mỹ Đức để gặp 3 lãnh đạo thành phố. 
Nếu tính như vậy thì Đồng Tâm sẽ được khoảng 100 người lên gặp lãnh đạo. 
Người dân phàn nàn, công văn gửi muộn để bàu chọn được số người đại diện mất cả tiếng đồng hồ, rồi lại đi lên Huyện mất hơn Tiếng mới tới nơi, như vậy nếu có lên tới Huyện cũng phải sau 7h tối. Người dân sợ rằng lỡ đâu lên họ lại bị bắt thì sao? Họp xong đêm hôm trên đường về lỡ xảy ra chuyện gì thì ai chịu trách nhiệm.
Hiện nay dân vẫn đang băn khoăn có nên đi hay không, người dân mong lãnh đạo đến tận Đồng Tâm thì tốt biết bao? Nhân dân sẵn sàng đón tiếp và đối thoại thật sự.
Cuộc đối thoại với dân ở Đồng Tâm đã không diễn ra
18g55 chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đoàn công tác ra khỏi phòng làm việc riêng và đến hội trường huyện Mỹ Đức để tổ chức cuộc đối thoại với cán bộ và người dân xã Đồng Tâm. Ông Chung chủ trì cuộc đối thoại.
Tuy nhiên, chỉ có lãnh đạo xã Đồng Tâm dự cuộc đối thoại không có người dân nào ra dự. Đoàn công tác vẫn quyết định tổ chức cuộc họp với lãnh đạo xã.
Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố nói rằng: Lãnh đạo thành phố, trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân. Sẽ mời người dân đối thoại trong thời gian sớm nhất trong ngày mai hoặc ngày kia. 
Quyết định thanh tra toàn diện. Sau 45 ngày thành phố sẽ kết luận, thành phố sẽ tiếp thu kiến nghị của bà con để có kết luận đúng nhất, giải quyết thoả đáng nguyện vọng của bà con. 
Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình, một trong 4 người ở xã Đồng Tâm bị bắt giữ hôm 15/4.


 Ngày 21/4 lúc 10g sáng người dân thôn Hoành đã thả Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đặng Văn Cảnh. Chủ tịch Chung gọi điện cho người dân, báo tin chuẩn bị về Đồng Tâm.
Hy vọng, một kết cục tốt đẹp sẽ đến với dân Đồng Tâm, với sự thiện chí và tỉnh táo từ phía chính quyền.
(Phạm Duy Trưởng tổng hợp)
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc