Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

THỔ NHĨ KỲ ĐẢO CHÍNH QUÂN SỰ BẤT THÀNH

SATurday - 16/07/2016 08:07
Tình hình Thổ Nhĩ Kỳ trước đảo chính và diễn biến cuộc đảo chính
Quân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa cầu Bosphorus

Quân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa cầu Bosphorus

 1-Tình hình Thổ Nhĩ Kỳ trước đảo chính.
Khi cuộc chiến ở Syria đi vào bước ngoặt cuối năm 2015 với sự tham gia của không quân Nga trên chiến trường chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), trên các phương tiện thông tin đại chúng bắt đầu xuất hiện những thông tin về sự dính líu ngày càng sâu của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến ở Syria. Thực ra thì từ lâu, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt phong trào li khai của người Kurd ở vùng ngã ba biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - Iraq ra ngoài vòng pháp luật, Quân đội Thổ đã không ít lần vượt biên giới sang Syria và Iraq để truy quét các lực lượng vũ trang người Kurd. Tuy nhiên, theo phản ánh của giới truyền thông thì sự dính líu của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq lại mang một sắc thái khác.
Bên cạnh việc tài trợ cho tổ chức dân tộc li khai người Syria gốc Thổ (người Turkman) chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar Al Assad mong kiếm chác được một phần đất của Syria và duy trì sự hiện diện của lăng mộ Suleyman Shah, Hoàng đế vĩ dại nhất của Đế quóc Ottoman một thời hùng mạnh trên lãnh thổ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ còn dính líu đến IS. Không ai khác, chính người Nga đã phát hiện các quan chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã tuồn vũ khí cho các lực lượng IS và Al Nursha (chi nhánh Al Qaeda ở Syria). Không ai khác, chính người Nga cũng phát hiện ra con trai Tổng thống Thổ Tayyip Erdogan là Bilal Erdogan tổ chức mua dầu lậu do IS đánh cắp của Syria bán qua biên giới. Cũng chính người Nga đã phát hiện ra tổ chức chi nhánh của IS tại Nga là Dzhabhat al-Sham khi lên kế hoạch tấn công khủng bố có tên mà “Mùa xuân nước Nga” đã gọi ông Recep Tayyip Erdogan là “anh hùng” của tổ chức này.
Sự dính líu của Thổ Nhĩ Kỳ với IS và các lực lượng thổ phỉ khác tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố đã làm cho Washington chán ngấy trước những mưu đồ riêng của Thổ. Tổng thống Mỹ Barack Obama từ trước khi Nga tham chiến đã cho rằng, sở dĩ cuộc chiến chống IS không thành công là do sự can thiệp của các thế lực đen tối (Ám chỉ Ankara). Trong một cố gắng cuối cùng để chứng tỏ lòng trung thành của mình, Thổ nhĩ Kỳ đã liều lĩnh bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga đang thực thi các phi vụ tấn công quân IS trên đất Syria. Vụ việc này đã đẩy quan hệ Nga – Thổ vào băng giá. Tuy nhiên, những mâu thuẫn trong nội bộ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và NATO không vì thế mà giảm đi. Ngay từ đầu năm 2016, dư luận đã dự kiến sẽ có một cuộc “thay ngựa giữa dòng” ở Thổ Nhĩ Kỳ. Và dấu hiệu chỉ báo đầu tiên là sự ra đi của Thủ tướng Thổ Davutoglu. Tiếp theo là việc Tổng thống Tayyip Erdogan bất ngờ xin lỗi Nga về việc đã bắn hạ chiếc Su-24 của Nga, điều mà Thổ vẫn khăng khăng từ chối suốt 9 tháng qua, Và bây giờ, cuộc đảo chính quân sự đã diễn ra.
2- Những diễn biến chính: (Theo các phóng viên các nước có mặt tại hiện trường)
3 giờ 32 phút sáng ngày 15-7-2016 (giờ Ankara), một phóng viên của Reuters cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, anh ta đã thấy rất rõ các máy bay chiến đấu phản lực và máy bay trực thăng quân sự quần đảo trên bầu trời thủ đô Ankara. Các phóng viên các nước đang trú ngụ tại Ankara lập tức tỏa đi khắp các nơi đẻ tìm nguyên nhân. Phóng viên của kênh truyền hình NTV đưa tin rằng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa giao thông trên cả hai cây cầu bắc qua eo biển Bosphorus từ châu Á đến phần châu Âu của thành phố Istanbul. Trên cả hai cây cầu có hiện tượng tập kết binh lính và các xe bọc thép.
3 giờ 34 phút, bằng điện thoại cầm tay và thông qua kênh truyền hình NTV, Thủ tướng đương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết: “Một nhóm quân nhân lợi dụng quyền hạn và vũ khí của họ, đã mưu toan thực hiện những hành động bất hợp pháp vô trách nhiệm... Không hoàn toàn đúng khi gọi là đảo chính, nhưng dù sao chăng nữa, các công dân cứ bình tĩnh, chúng tôi đang làm tất cả để duy trì sự yên ổn và trật tự. Những nhân vật có phản nghịch sẽ nhận hình phạt nghiêm khắc nhất”.
3 giờ 37 phút, phóng viên Nga của hãng RT dẫn thông tin từ một clip trên mạng Internet cho thấy những hình ảnh đầu tiên từ Istanbul. Đoạn video cho thấy binh lính chứ không phải cảnh sát dã chiến đã chặn cây cầu bắc qua eo biển Bosphorus. Ven đường có nhiều người mặc đồng phục ngụy trang, trang bị đầy đủ vũ khí.
3 giờ 39 phút: Những bức ảnh đầu tiên do phóng viên hãng AP (Mỹ) truyền về cho thấy các xe tăng đã được điều động đến sân bay quốc tế Atartuk ở Istanbul. Một phút sau, Đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ ngừng phát sóng. Ngay sau đó, sân bay Atartuk tuyên bố đóng cửa. Các chuyến bay đi bị hủy bỏ, các chuyến bay đến của các hãng British Airway (Anh), Lufthansa (Đức), Aeroflot (Nga)… được khuyến cáo hạ cánh xuống sân bay Sofia ở Bulgaria và Aten ở Hy Lạp hoặc quay lại sân bay xuất phát.
3 giờ 48 phút, Thông qua Đài phát thanh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố: Quyền lực trong đất nước đã được chuyển vào tay giới quân sự và loại bỏ ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chính quyền. Một sĩ quan cấp tướng (chưa rõ danh tính) tuyên bố: “Mục đích của cuộc đảo chính là nhằm đảm bảo và khôi phục trật tự hiến pháp, dân chủ, nhân quyền, tự do và pháp trị. hiến pháp mới sẽ được chuẩn bị sớm nhất có thể và đất nước này sẽ được một hội đồng hòa bình điều hành, đảm bảo sự an toàn của người dân, bất chấp tôn giáo, sắc tộc hay ngôn ngữ. Tuyên cáo của viên sĩ quan cao cấp này cáo buộc “nền dân chủ và pháp trị thế tục của đất nước đã bị chính phủ hiện nay hủy hoại. Toàn bộ ban lãnh dạo Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, tất cả thỏa thuận và cam kết quốc tế của chúng tôi vẫn có giá trị. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước trên thế giới”. Phóng viên hãng Reuter đã xác nhận tin này qua bản tin của đài truyền hình quốc gia Thổ NTV phát lúc 5 giờ sáng sáu khi phôi phục hoạt động. Tuy nhiên, phóng viên này cho biết trang web của Bộ Tổng Tham mưu quân đội Thổ đã bị chặn, không thể truy cập được.
3 giờ 51 phút, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh thiết quân luật. Binh sỹ quân đội đã triển khai trên nhiều tuyến đường ở hai thành phố Istanbul và Ankara, trong đó có quảng trường Taskim. Các máy bay chiến đấu phản lực và trực thăng liên tục quần thảo trên bầu trời ở tầm thấp.
3 giờ 54 phút, từ thị trấn nghỉ dưỡng Marmaris trên bờ biển Marmara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông qua kênh phát thanh và truyền hình địa phương cho biết ông và gia đình vẫn đang ở một nơi an toàn. Ông kêu gọi người dân nước này xuống đường biểu tình để chống lại điều mà ông gọi là một âm mưu đảo chính do một nhóm thiểu số trong quân đội tiến hành, đồng thời tuyên bố sẽ “giáng trả đích đáng” những kẻ đã gây ra vụ việc này. Ngay lập tức, thị trưởng Ankara cũng kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống lại cuộc đảo chính.
4 giờ 00 phút, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập phiên họp khẩn cấp ở một địa điểm bí mật ở ngoại ô Ankara. Sau đó 5 phút, các trang mạng Facebook, Twitter và Youtube đã bị lực lượng an ninh kỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ chặn truy cập trên toàn quốc.
4 giờ 21 phút, các đơn vị quân đội trung thành với chính phủ tiến vào thủ đô Ankara và được người dân ở đây đổ ra đường hoan nghênh nhiệt liệt. Ở Istanbul, dinh thự của Tổng thống Tayyip Erdogan được đặt trong một vòng bảo vệ đặc biệt. Tuy nhiên, tại khu vực xung quanh dinh tổng thống ở Ankara đã nỏ ra các cuộc chạm súng.
4 giờ 50 phút, từ trên máy bay, Tổng thống Tayyip Erdogan gọi điện thoại ghi hình cho Thủ tướng Thổ cho biết ông đang trở về Ankara. Ông tuyên bố: “Tôi không công nhận bất kỳ sức mạnh nào vượt trên ý chí của người dân… Chúng ta sẽ vượt qua được vụ việc này”.
5 giờ 00 phút, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Chính phủ Nga đang theo dõi sát tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông kêu gọi các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ hết sức tránh bất kỳ các cuộc đụng độ đổ máu và giải quyết tất cả vấn đề thuần túy trong phạm vị Hiến pháp. Ngoại trưởng Nga cũng yêu cầu Đại sứ quán Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ tìm mọi cách để bảo vệ an toàn cho các công dân Nga tại đây. Ông kêu gọi những người Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ hãy ở yên trong những ngôi nhà mà họ đang cư trú, tạm trú và tuyệt đối không ra đường. Từ điện Kremlin, Thư ký báo chí của Văn phòng Tổng thống Nga Dmitri Peskov cho biết: “Trong trường hợp khẩn cấp, Moskva sẵn sàng cấp quy chế tị nạn cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
5 giờ 05 phút: Quân đội Hy Lạp đóng trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ được lệnh chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Panos Kammenos đã báo cáo cho Thủ tướng Alexis Tsipras về tất cả các kế hoạch, phương án hành động của Bộ Quốc phòng và quân đội. Giới chức Hy Lạp rất lo ngại về những gì đang xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.
5 giờ 17 phút: Người phát ngôn thuộc Văn phòng Tổng thống Iran liên lạc với Trưởng cơ quan đại diện hãng Sputnik ở Tehran cho biết: “Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia để bàn thảo về việc đối phó với các diễn biến mới ở Thổ Nhĩ Kỳ”.
5 giờ 30 phút: Đài truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ do quân đảo chính chiếm giữ đã phát đi thông báo của thủ lĩnh quân đảo chính rằng Hiên pháp mới của Thổ Nhĩ Kỳ đã được khởi thảo và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất.
6 giờ 00 phút: Thông qua Đài phát thanh quốc gia do quân đội trung thành với chính phủ kiểm soát, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã lên án hành động đảo chính của một số sĩ quan quân đội. Ông gọi đây là một hành động bất hợp pháp của một nhóm người trong quân đội và tuyên bố: “Những người thực hiện hành động bất hợp pháp này sẽ phải trả giá đắt. Phó thủ tướng Numan Kurtulmus khẳng định, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) vẫn đang nắm quyền kiểm soát chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.
6 giờ 16 phút: Hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số sỹ quan cáo cấp khác đang bị quân đảo chính bắt giữ làm con tin. Anadolu còn loan tin, 17 cảnh sát đã thiệt mạng khi quân đảo chính dùng trực thăng tấn công trụ sở lực lượng đặc nhiệm ở ngoại ô thủ đô Ankara.
6 giờ 16 phút: Tại khu vực Gunasli gần sân bay, các phóng viên tậm đoàn truyền thông Nga Sputnik khẳng định họ đã thấy những cuộc chạm súng. Các máy bay chiến đấu phản lực tiếp tục cất cánh bay về phía Đông. Moskva quyết định hủy bỏ tất cả các chuyến bay của các hãng hàng không Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ trong các ngày 15 và 16-7.
6 giờ 25 phút: Kênh truyền hình NTV cho biết, một máy bay trực thăng của quân đảo chính đã bị máy bay F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Xe tăng của quân đội trung thành với Chính phủ đã nã pháo vào Tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đang bị quân đảo chính chiếm giữ. Theo lời một quan chức của Bộ Quốc phòng nước này, các lực lượng trung thành với chính phủ đang tìm cách giành lại sự kiểm soát thủ đô Ankara từ tay quân đảo chính.
6 gờ 45 phút: Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ CNN, Tổng thống Tayyip Erdogan cáo buộc mưu toan đảo chính xuất phát từ những người ủng hộ nhà truyền giáo đối lập Gulen sinh sống ở Mỹ. Ông tuyên bố: “Chính phủ có nhiều kẻ thù. Tất cả những kẻ nào tham gia vụ này sẽ phải tiếc nuối cay đắng. Chính quyền sẽ trừng phạt những người tổ chức cuộc đảo chính ở mức nghiêm khắc nhất của pháp luật”. Học giả Fethullah Gulen từng là đồng minh chính trị của Tổng thống Tayyip Erdogan. Ông này hiện là lãnh đạo của “tổ chức Gullen”, phong trào tôn giáo và xã hội xuyên quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, có trụ sở tại Mỹ.
6 giờ 50 phút: Các máy bay của lực lượng trung thành với Chính phủ Thổ ném bom những vị trí nghi ngờ có quân đảo chính tập trung ở thủ đô Ankara và Istanbul. Từ Nhà Trắng, Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry nhất trí cho rằng, Tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ cần phải ủng hộ chính phủ dân chủ và được bầu chọn, cũng như kiềm chế và tránh bất kỳ vụ việc bạo lực hoặc đổ máu nào".
6 giờ 55 phút: Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ tìm nơi trú ẩn, trong khi phát ngôn viên Không quân Mỹ nói sẽ tiến hành các biện pháp tự vệ cần thiết để đảm bảo an toàn cho quân nhân đang làm nhiệm vụ ở căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ. Từ London, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson tuyên bố ông lo ngại sâu sắc về những gì đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.
7 giờ 03 phút, Tư lệnh Tập đoàn quân số 1, đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ Istanbul và các khu vực phía Tây, cho biết, cuộc đảo chính chỉ là âm mưu của "một nhóm nhỏ". Tư lệnh Không quân Bulen Bostanoglu cũng khẳng định "chúng tôi không thể chấp nhận cuộc đảo chính này". Theo một quan chức cấp cao, các lực lượng trung thành với chính phủ đang đối diện với nhiều khó khăn tại một số khu vực ở Istanbul và Ankara. Quan chức này nhận định, bất ổn an ninh sẽ tiếp diễn trong 24 giờ tới, song vụ đảo chính sẽ được giải quyết. Hai phút sau, Gruzia tuyên bố đóng cửa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều ôtô đã bị chặn lại tại các cửa khẩu.
7 giờ 15 phút: Đến lượt Bulgaria đóng cửa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Síp cũng triệu tập cuộc họp khẩn với các chỉ huy quân đội và tăng cường cảnh giơi vùng phân định trên bộ với khu vực của người Síp gốc Thổ. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ra thông cáo “kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế, tôn trọng đầy đủ thể chế dân chủ và hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ”. Cảnh sát trưởng thành phố Istanbul cho biết chỉ có 104 binh sĩ tham gia đảo chính. Thủ lĩnh nhóm này là Đại tá Muharrem Kose. Đại tá Kose mới đây đã bị sa thải do ông ta được kết nạp làm thành viên của Gulen, phong trào tôn giáo và xã hội xuyên quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ do học giả Fethullah Gulen lãnh đạo.
7 giờ 31 phút: Hãng thông tấn quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống Erdogan đã tới thành phố Istanbul và công bố hình ảnh đầu tiên về sự xuất hiện của Tổng thống Erdogan tại thành phố Istanbul. Bức ảnh cho thấy những người dân ở đây đã nồng nhiệt chào đón sự xuất hiện của ông. Phóng viên Reuters cho biết, khoảng 30 binh sỹ tham gia đảo chính đã đầu hàng cảnh sát, sau khi bị bao vây ở quảng trường Taksim. Nhóm binh sỹ đã nộp vũ khí và được cảnh sát dẫn giải về trại giam.
7 giờ 45: Tại Ankara, binh sĩ phe đảo chính đã bắn vào người dân thường. Đã có người chết. Người dân Ankara dùng các xe du lịch cản đường và bao vây các xe tăng, lôi binh lính đảo chính trong xe tăng ra ngoài và chiếm các xe tăng này. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phần lớn đất nước đã nằm trong phạm vi kiểm soát của quân đội chính phủ và một vùng cấm bay đã được áp đặt ở thủ đô Ankara.
8 giờ 10 phút: Reuters đưa tin: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nội các vẫn đang hoạt động ở thủ đô Ankara. Ông khẳng định sẽ không để đất nước rơi vào tay những người đảo chính. "Hàng triệu người đang ở trên đường phố, tôi sẽ ở lại cùng với người dân của tôi". Ông Erdogan cho biết Istanbul, những người tham gia đảo chính, bất kể từ tổ chức nào, cũng sẽ phải trả giá đắt cho hành động của họ.
8 giờ 15 phút: Tổng thống Erdogan cho biết, thư ký của ông đã bị những đối tượng âm mưu đảo chính bắt cóc. Theo AP, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Hulusi Akar. Một quan chức thuộc văn phòng Tổng thống cho hay, hơn 50 sĩ quan quân đội tham gia đảo chính đã bị bắt. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ cũng bắt giữ những người mang nhiều quốc tịch.
8 giờ 45 phút: Thống đốc Istanbul Vasip Shahin đã lên sóng truyền hình NTV tuyên bố về thất bại của cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết, lực lượng trung thành với Chính phủ đang truy bắt những kẻ đóng vai trò tổ chức đảo chính. Ông Shahin tuyên bố “Những nỗ lực đảo chính quân sự đã kết thúc thất bại. Đã bắt đầu việc bắt tạm giam những kẻ tổ chức cuộc nổi loạn”. Tuy nhiên, quân đảo chính ở Ankara vẫn tiếp tục chống trả các lực lượng trung thành với Chính phủ Thổ.
8 giờ 50 phút, Tổng thống Erdogan tuyên bố sự “quấy rối nho nhỏ” đã bị đập tan. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ định tướng Umit Dundar làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thay thế tướng Hulusi Akar hiện đang mất tích. Quân đội trung thành với chính phủ Thổ đang tiến hành các cuộc truy quét trên khắp cả nước. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ họp khẩn cấp.
Đến 9 giờ sáng ngày 16-7, cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn toàn thất bại. Đã có 1.563 người bị bắt, hơn 90 người chết, 1 máy bay trực thăng vũ trang của quân đảo chính bị bắn rơi. Tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bị ném bom và hư hại nhẹ. Trong số những người bị bắt có đô đốc hải quân Nejat Atilla Demirhan. Từ Pensinvania (Mỹ), Giáo sĩ Fethullah Gülen và những người ủng hộ ông này bác bỏ các cáo buộc về sự liên quan của họ đối với cuộc đảo chính.
Nguyễn Minh Tâm
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc