Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN ĐẢO TAKESHIMA GIỮA NHẬT BẢN VÀ HÀN QUỐC

FRIday - 13/09/2013 12:15
TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN ĐẢO TAKESHIMA GIỮA NHẬT BẢN VÀ HÀN QUỐC

TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN ĐẢO TAKESHIMA GIỮA NHẬT BẢN VÀ HÀN QUỐC

Quan hệ giữa 2 nước Nhật Bản và Hàn Quốc nhiều năm nay trở nên căng thẳng do tranh chấp chủ quyền đảo mà Nhật gọi là Takeshima, Hàn Quốc gọi là Đốc Đô, Trung Quốc gọi là Độc Đảo, tiếng Anh gọi là Liacourt Rocks, trong bài này chúng tôi dùng từ Độc Đảo.Độc Đảo nằm trên biển Nhật Bản...
Đại tá Nguyễn Ngọc Điệp, sinh năm 1947, ông là Cử nhân toán học, Thạc sĩ khoa học giáo dục, thông thạo tiếng Trung và tiếng Anh. Về hưu, ông tham gia viết báo, ông là cộng tác viên của nhiều tờ báo. Bài ông viết, với những thông tin đang được nhiều người quan tâm, qua lời bình sắc sảo của ông đã gây chú ý trong giới nghiên cứu và bạn đọc cả nước.
Xin được giới thiệu một số bài viết mà tác giả gửi tặng "Website Văn nghệ Sơn Tây". Qua đây ban biên tập website Văn nghệ Sơn Tây xin được cảm ơn tác giả Đại tá: Nguyễn Ngọc Điệp!

TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN ĐẢO TAKESHIMA GIỮA     NHẬT  BẢN VÀ HÀN QUỐC
Nguyễn Ngọc Điệp
 
  Quan hệ giữa 2 nước Nhật Bản và Hàn Quốc nhiều năm nay trở nên căng thẳng do tranh chấp chủ quyền đảo mà Nhật gọi là Takeshima, Hàn Quốc gọi là Đốc Đô, Trung Quốc gọi là Độc Đảo, tiếng Anh gọi là Liacourt Rocks, trong bài này chúng tôi dùng từ Độc Đảo.Độc Đảo nằm trên biển Nhật Bản, vị trí 1310 52 kinh đông, 370 14 vĩ bắc, cách đất liền Hàn Quốc 217 km, cách đảo gần nhất của Hàn Quốc là đảo Ulleung 87 km, cách Nhật Bản 212 km. Độc Đảo gồm 2 đảo lớn có thể cư trú, 90 đảo nhỏ trong đó 37 đảo nhô khỏi mặt nước, tổng diện tích 25 517 m2 ( 0,25 km2 ). Lịch sử tranh chấp chủ quyền Độc Đảo bắt đầu từ những sự kiện sau :
  Chiến tranh Nga –Nhật 1904-1905 nhằm giành quyền kiểm soát Mãn Châu và bán đảo Triều Tiên, kết thúc 5/9/1905 với Hiệp ước Pốt-mau ( Portsmouth). Theo hiệp ước này, toàn bộ Triều Tiên bị  sáp nhập vào Nhật từ 8/1910 ( cho đến năm 1945), Nội các Nhật gọi đảo Độc Đảo là Takeshima thuộc huyện Ôki tỉnh Ximaneken.
 Ngày 15/8/1945 Nhật đầu hàng đồng minh. Ngày 22/6/1946, Tổng tư lệnh quân đồng minh ra quyết định về việc phân chia 1 số khu vực hành chính và chính trị với Nhật, gọi là SCAPIN số 677, điều 3 của quyết định chỉ ra “ trao đảo Độc Đảo cho quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc kiểm soát, từ nay về sau, tàu thuyền và người Nhật không được vào trong khu vực 12 hải lí của Độc Đảo, đồng thời Nhật không được tiếp cận Độc Đảo bằng bất kì hình thức nào”. Tranh chấp chủ quyền đảo ĐộcĐảo liên quan đến 3 hiệp ước quan trọng của thế chiến 2, một là, Tuyên bố Cai rô 27/11/1943 giữa 3 cường quốc Anh-Mỹ-Trung Quốc quy định : Nhật Bản bị loại ra khỏi tất cả các đảo ở Thái Bình Dương mà Nhật đã cướp đoạt; hai là, Hiệp ước Pốt- xđam tháng 7/1945- tức tối hậu thư đồng minh gửi cho Nhật, hiệp ước này qui định : các điều khoản của tuyên bố Cai- rô sẽ được thực hiện đầy đủ và chủ quyền của Nhật Bản sẽ được giới hạn ở các đảo Honshu, Hokaido, Kyushu, Shikoka và các đảo nhỏ khác do chúng tôi xác định” ; ba là Hiệp ước Xan phranxicô 4-8/9/1951, 51 nước tham dự, thủ tướng Nhật Bản Yoshida Shigeru có mặt, tại chương 2, điều 2, khoản c qui định:” Nhật phải từ bỏ tất cả các quyền, tước hiệu và đòi hỏi liên quan đến quần đảo Curin, đảo Xakhalin và các đảo nằm sát nước Nhật mà ở đó, Nhật đã giành được chủ quyền  theo hiệp ước Pốt- mau”.Trong hiệp ước này, Mỹ lai tránh không nhắc đến việc trả lại Độc Đảo cho Hàn Quốc, đó là điều bất lợi cho Hàn Quốc. Ta thấy, cả 3 hiệp ước trên đều có một điểm không rõ ràng là, không chỉ ra cụ thể Độc Đảo thuộc về chủ quyền nước nào ! Hàn Quốc hay Nhật Bản, cho đến nay, cũng chẳng nước nào tìm thấy tài liệu “và các đảo nhỏ khác do chúng tôi xác định” có ghi Độc Đảo  hay không? Đó chính là lí do để chúng ta phỏng đoán rằng tranh chấp chủ quyền Độc Đảo còn lâu chưa có hồi kết.Ngày 18/1/1952, Tổng thống Hàn Quốc -Lý Thừa Vãn ra tuyên bố về chủ quyền biển đảo, Độc Đảo được khẳng định nằm trong lãnh hải của Hàn Quốc. Ngay lập tức, Chính phủ Nhật ra tuyên bố phản đối, không thừa nhận việc hoạch định lãnh hải của Hàn Quốc. Tháng 5/1953, thừa cơ chiến tranh Triều Tiên, Nhật chính thức phái quân đội đổ bộ lên Độc Đảo dựng bia chủ quyền trên đảo. Năm 1956, Hàn Quốc phái Cảnh sát biển và quân đội chiếm lại đảo, biên chế Độc Đảo vào huyện Ulleung tỉnh Gyeongsang, và trên thực tế đã kiểm soát Độc Đảo từ đó đến nay. Từ đó đến nay, hàng năm , Nhật đều có văn kiện kháng nghị ngoại giao, chỉ ra , Độc Đảo là lãnh thổ cố hữu của Nhật, yêu cầu Hàn Quốc phải rút khỏi Độc Đảo.

   Quan điểm của các nước:- hai nước Nhật và Hàn Quốc đều là đồng minh thân cận của Mỹ, Mỹ giữ lập trường trung lập về việc 2 nước tranh chấp chủ quyền. Trung Quốc vẫn chưa có biểu hiện cụ thể, họ giữ lập trường trung lập. Triều Tiên, Bộ Ngoại giao ngày 2/8/2011 tuyên bố: dã tâm mở rộng lãnh thổ của Nhật đã vượt quá giới hạn mà chúng ta chịu đựng, từ mặt lịch sử, địa lí, luật pháp quốc tế rành rành Độc Đảo là phần lãnh thổ cố hữu của Triều Tiên. Ngày 10/8/2012, tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak là tổng thống đầu tiên lên thị sát Độc Đảo. Đáp trả động thái này, Nhật phản đối bằng cách triệu đại sứ Hàn Quốc tại Nhật để phản đối.

Tổng thông Lee Myung Pak trên Độ Đảo 10/8/2012

   Tình hình hiện nay : việc giải quyết tranh chấp chủ quyền Độc Đảo giữa 2 nước vẫn chưa có dấu hiệu tích cực. Sách Trắng Quốc phòng Nhật năm 2013 khẳng định Độc Đảo là lãnh thổ không cần tranh cãi của Nhật. Ngày 2/8/2013, Chính phủ Hàn Quốc phản đối Nhật lấy ý kiến nhân dân về đảo tranh chấp, kiên quyết phản đối hành động có tính chất khiêu khích của Nhật, cho rằng Hàn Quốc đã thực hiện chủ quyền lãnh thổ hoàn toàn và đầy đủ với đảo này, Hàn Quốc không chấp nhận bất kì chủ trương nào của Nhật đối với Độc Đảo. Cả hai nước đều quyết định đưa vấn đề khẳng định chủ quyền đảo này vào sách giáo khoa giảng dạy trong các trường hoc tiểu học và trung học từ năm 2013. Văn phòng Nội các Nhật đến nay đã hoàn thành công tác chuẩn bị ở giai đoạn cuối cùng hồ sơ khởi kiện Hàn Quốc ra Tòa án Công Lý quốc tế về chủ quyền Độc Đảo, tuy nhiên phía Hàn Quốc kiên quyết cự tuyệt tham gia. Nội các Nhật vừa phê chuẩn báo cáo chính sách đối ngoại năm 2013, trong đó tái khẳng định tuyên bố chủ quyền Độc Đảo, đáp lại , Hàn Quốc tuyên bố : sẽ không bao giờ chấp nhận bất kì âm mưu, thủ đoạn, thách thức sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi, chừng nào Nhật còn khư khư cho rằng Độc Đảo là lãnh thổ của nước này, mối quan hệ tương lai giữa 2 nước sẽ xấu đi và Nhật sẽ không có thể đóng một vai trò trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Hàn Quốc sẽ áp dụng các biện pháp ứng phó quả quyết trước tất cả các âm mưu của Nhật làm tổn hại đến chủ quyền của Hàn Quốc với Độc Đảo. Quan điểm chung nhất của Hàn Quốc là phải tôn trọng những văn bản có tính lịch sử của thế chiến thứ 2, ngày 1/3/2013, Tổng thống Pắc Gưn Hi thẳng thừng nhắc nhở :” Nhật Bản cần phải tỉnh táo sâu sắc trước những tội ác xâm lược, như vậy quan hệ hai nước mới có sự phát triển. Nhật không hề thể hiện sự sám hối đối với những tội ác lịch sử, một lần nữa yêu cầu Chính phủ Nhật Bản hãy nhìn thẳng vào lịch sử, hãy xin lỗi những nạn nhân Hàn Quốc, đừng thể hiện lịch sử quan của chủ nghĩa đế quốc Nhật”.

NNĐ

Author: Nguyễn Ngọc Điệp

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article

Newer articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc