Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Thầy của TS Đoàn Hương không chấp nhận phát ngôn "đám quần chúng" của học trò

SATurday - 02/12/2017 09:59
“Cô ấy là học trò của tôi. Nói chung đó là một người tốt, có tài nhưng không biết cách kiểm soát cảm xúc của mình”, GS Hà Minh Đức nói về phát ngôn “đám quần chúng” gây sóng dư luận của TS Đoàn Hương trong mấy ngày gần đây.

GS Hà Minh Đức.
Câu nói nhạy cảm của nhà nghiên cứu văn học, TS Đoàn Hương trong chương trình Cà phê sáng phát sóng trên VTV3 xung quanh vấn đề cải tiến tiếng Việt đã vấp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận. Theo đó, bà đã gọi những người lên tiếng chỉ trích, phản đối công trình khoa học cải tiến chữ quốc ngữ của tác giả Bùi Hiền là “đám quần chúng”. Cách nói của TS Đoàn Hương được cho là thiếu tôn trọng dư luận.
TS Đoàn Hương là cái tên quen thuộc với nhiều người. Bà cũng là nhân vật được truyền hình, báo chí ưu ái. Dù biết TS Đoàn Hương nổi tiếng cá tính, tuy nhiên phát ngôn lần này của bà đã thực sự khiến nhiều người giật mình.
Trao đổi về vấn đề này, GS Hà Minh Đức cho hay, dù quá hiểu tính cách mạnh miệng của học trò nhưng ông vẫn không khỏi ngạc nhiên khi nghe Đoàn Hương gọi dư luận là “đám quần chúng”.
“Phát ngôn của cô ấy không chỉ là bột phát mà còn là hệ quả của một tính cách. Cô ấy không phải là nhà ngôn ngữ thì sao lại mời tham gia vào việc trả lời về một công trình nghiên cứu ngôn ngữ. Hơn nữa, Hương là một người văng-tê, không để ý quy củ, nói năng mạnh bạo.
Tôi nhớ, trong một chương trình Giai điệu tự hào, cô ấy đã so sánh âm nhạc của Trịnh Công Sơn giống như quả bom được đặt vào tim và nổ tung. Có lần cô ấy lại ví một nhà xuất bản là nhà hậu sinh. Như thế là quá cường điệu, khập khiễng. Vận dụng lối nói quá để tạo ra sự sắc sảo là quyền của cô ấy. Nhưng không thể chấp nhận chuyện gọi dư luận là đám quần chúng”, GS Hà Minh Đức cho hay.
Bàn về phát ngôn của TS Đoàn Hương, GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm cho biết, việc để xảy ra những tranh cãi này lỗi một phần thuộc về VTV.
“Khi kiểm duyệt và phát sóng chương trình, lẽ ra họ phải cắt đi những câu từ nhạy cảm mà cụ thể ở đây là “đám quần chúng”. Với riêng Đoàn Hương, tôi cho rằng cô ấy đã thể hiện cái nhìn miệt thị với dư luận. Là đồng nghiệp, tôi không hề muốn lên án nhưng phải thẳng thắn mà nói rằng, Đoàn Hương nên xem lại những phát ngôn trước đám đông của mình. Phải cân nhắc cẩn trọng vì thực tế, cô ấy còn không nhớ hết mình nói những gì. Đến khi người ta phản ứng, chỉ trích vẫn khăng khăng rằng “tôi không nói thế”.
“Tôi cho rằng Đoàn Hương nên xin lỗi dư luận sau phát ngôn lỡ lời này. Nhưng với tính cách như thế, tôi nghĩ là rất khó“, chuyên gia nghiên cứu văn hóa bày tỏ.
KỲ TRINH

Source: laodong.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh