Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới

WEDnesday - 01/09/2021 05:42
Tiếng Việt xuất hiện trong danh sách 25 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới.


Ngôn ngữ là một phần quan trọng giúp kết nối con người. Mặc dù tất cả các loài vật đều có cách giao tiếp riêng biệt, nhưng con người là loài duy nhất có thể giao tiếp thành thạo bằng ngôn ngữ có nhận thức. Ngôn ngữ cho phép chúng ta chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ và cảm xúc của mình với người khác.

Dưới đây là danh sách 25 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới.

Lưu ý: Danh sách 25 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới được tổng hợp dựa trên số liệu từ Ethnologue. Ethnologue là nhà cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về ngôn ngữ học trong hơn 15 năm qua. Dân số các quốc gia không nhất thiết phản ánh số lượng người sử dụng một ngôn ngữ nhất định, do một quốc gia thường có nhiều dân tộc, sử dụng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, kể cả tiếng dân tộc thiểu số.

25. Tiếng Swahili

Số người nói: 69 triệu

Swahili là ngôn ngữ chính thức của Tanzania và Kenya, được sử dụng rộng rãi ở Uganda. Tiếng Swahili là sự pha trộn giữa các ngôn ngữ Bantu và tiếng Ả Rập. 35% từ vựng cho tiếng Swahili đến từ tiếng Ả Rập.

24. Tiếng Ả Rập Ai Cập

Số người nói: 70 triệu

Tiếng Ả Rập Ai Cập, còn được gọi là Masri, thuộc họ ngôn ngữ Afro-Asiatic và được phát triển từ tiếng Ả Rập Quranic trong các cuộc chinh phục của người Hồi giáo vào thế kỷ thứ 7. Ngày nay, có hơn 70 triệu người nói ngôn ngữ này, đa số ở Ai Cập.

23. Tiếng Ba Tư Iran

Số người nói: 74 triệu

Tiếng Ba Tư là ngôn ngữ chính thức của Iran và được sử dụng rộng rãi ở Afghanistan, Tajikistan và Kuwait. Nó có hơn 74 triệu người nói trên toàn thế giới. Học tiếng Ba Tư sẽ giúp người học tiếp cận một nền văn hóa phong phú và đa dạng.

Bất ngờ với vị trí của tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

Các cô gái người Iran. Ảnh: Metod Bocko

22. Tiếng Hausa

Số người nói: 75 triệu

Người bản xứ Nigeria được gọi là người Hausa là nhóm dân tộc lớn nhất ở Tây Phi, và họ là những người sử dụng chính của ngôn ngữ này. Tiếng Hausa đứng thứ hai sau tiếng Ả Rập trong nhóm ngôn ngữ Afro-Asiatic.

21. Tiếng Việt

Số người nói: 77 triệu

Tiếng Việt đứng ở vị trí thứ 21 trên 25 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, có hơn 77 triệu người nói trên toàn thế giới. Phần lớn người sử dụng đều ở Việt Nam.

Bất ngờ với vị trí của tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: VNA

20. Tiếng Hàn Quốc

Số người nói: 82 triệu

Hiện tại trên thế giới có khoảng hơn 82 triệu người sử dụng tiếng Hàn trong giao tiếp hàng ngày. Văn hóa Hàn Quốc cũng đang nhận được sự ưu chuộng trên khắp thế giới.

Bất ngờ với vị trí của tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới - Ảnh 3.

19. Tiếng Ngô Trung Quốc

Số người nói: 82 triệu

Tiếng Ngô là ngôn ngữ của người dân Thượng Hải và được hơn 8% dân số Trung Quốc sử dụng. Ngôn ngữ này có nguồn gốc từ hơn 3000 năm trước và cũng được sử dụng ở các thành phố Hàng Châu, Tô Châu, Ninh Ba và Ôn Châu của Trung Quốc.

18. Tiếng Quảng Châu

Số người nói: 85 triệu

Tiếng Quảng Châu là ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông và Ma Cao. Với hơn 85 triệu người nói tiếng Quảng Đông, ngôn ngữ này đứng trong top 20 trong số 25 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới.

Bất ngờ với vị trí của tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới - Ảnh 4.

Tiếng Quảng Châu được sử dụng nhiều tại khu vực miền Nam Trung Quốc.

17. Tiếng Tamil

Số người nói: 85 triệu

Tamil là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới. Nó là ngôn ngữ chính thức ở Singapore và Srilanka. Đây là một trong 22 ngôn ngữ được quy định trong hiến pháp của Ấn Độ và được sử dụng rộng rãi ở bang Tamil Nadu của Ấn Độ. Hơn nữa, ngôn ngữ này được nói bởi những người gốc Tamil, còn được gọi là Tamil diaspora. Những người này còn sinh sống ở các quốc gia bao gồm Mauritius, Nam Phi, Malaysia, Fiji, Mỹ và Vương quốc Anh.

16. Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Số người nói: 88 triệu

Được Cục Văn hóa và Giáo dục Mỹ công nhận là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 16 trên thế giới. Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Síp và được sử dụng rộng rãi ở hơn 30 quốc gia bao gồm Đức, Bulgaria, Macedonia, Hy Lạp và các khu vực khác ở châu Âu và Trung Á.

15. Tiếng Telugu

Số người nói: 96 triệu

 

Telugu là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 4 ở Ấn Độ, và nằm trong top 15 trong số 25 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Telugu được sử dụng ở các bang Andhra Pradesh, Telangana, và huyện Yanam của Puducherry, Ấn Độ. Ngôn ngữ này cũng được công nhận là một ngôn ngữ thiểu số ở Nam Phi.

14. Tiếng Marathi

Số người nói: 99 triệu

Marathi là một ngôn ngữ có gốc tiếng Phạn và là một ngôn ngữ Ấn-Aryan. Đây cũng là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 3 ở Ấn Độ, chủ yếu ở các bang Goa và Maharashtra. Hơn nữa, ngôn ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi ở Israel và Mauritius.

13. Tiếng Nhật Bản

Số người nói: 126 triệu

Tiếng Nhật là ngôn ngữ bản địa của Nhật Bản và cũng là ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Palau, cụ thể hơn là ở bang Angaur.

Bất ngờ với vị trí của tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới - Ảnh 5.

Ảnh: The Time

12. Tiếng Đức

Số người nói: 135 triệu

Có 135 triệu tổng số người nói tiếng Đức trên toàn thế giới, chiếm vị trí 12 trong số 25 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Đây là tiếng mẹ đẻ của bốn quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu là Đức, Áo, Bỉ và Luxembourg. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức được sử dụng để giao tiếp ở Thụy Sĩ và Liechtenstein. Trong số 135 triệu người nói tiếng Đức trên thế giới, có khoảng 7,5 triệu người sống trên 42 quốc gia.

11. Tiếng Indonesia

Số người nói: 199 triệu

Theo Ngân hàng Thế giới, tiếng Indonesia là ngôn ngữ chính thức của Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 và nền kinh tế lớn thứ 10 tính theo sức mua tương đương.

10. Tiếng Urdu

Số người nói: 230 triệu

Tiếng Urdu là ngôn ngữ chính thức của Pakistan. Học tiếng Urdu có thể giúp người học tiếp thu các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn, ví dụ như tiếng Hindi, tiếng Ả Rập và tiếng Ba Tư.

9. Tiếng Bồ Đào Nha

Số người nói: 258 triệu

Bồ Đào Nha có thể là một quốc gia nhỏ, nhưng ngôn ngữ của đất nước này có hơn 258 triệu người nói trên toàn thế giới. Nó có những điểm tương đồng với tiếng Tây Ban Nha vì cả hai đều là ngôn ngữ dựa trên tiếng Latinh. Đây là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 12 ở Mỹ và nằm trong top 10 trong số 25 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Ngoài Mỹ, tiếng Bồ Đào Nha cũng được nói rộng rãi ở Angola, Brazil, Cape Verde, Đông Timor, Macau và Mozambique.

8. Tiếng Nga

Số người nói: 258 triệu

Ngôn ngữ chính thức của Nga vẫn được nhiều nước sử dụng. Điều này giải thích tại sao ngôn ngữ này có 258 triệu người nói trên toàn cầu. Tiếng Nga là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 8 trên thế giới.

Bất ngờ với vị trí của tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới - Ảnh 6.

Nga là nền kinh tế dựa vào tài nguyên và ước tính cho thấy 50% lượng khí đốt tự nhiên được sử dụng ở châu Âu sẽ do Nga kiểm soát vào năm 2030.

7. Tiếng Pháp

Số người nói: 267 triệu

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ở 29 quốc gia. 79,6 triệu người nói tiếng Pháp như ngôn ngữ mẹ đẻ và có 187,4 triệu người nói tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai. Tại Canada, tiếng Pháp và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính thức. Ở Quebec, 85,4% người dân địa phương nói ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ.

Bất ngờ với vị trí của tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới - Ảnh 7.

Ảnh: AP

6. Tiếng Bengali

Số người nói: 268 triệu

Tiếng Bengali là một ngôn ngữ Indo-Aryan khác nằm trong top 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới.

5. Tiếng Ả Rập

Số người nói: 274 triệu

Có hơn 25 quốc gia tuyên bố tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức hoặc đồng chính thức bao gồm Ả Rập Saudi, Ai Cập, Palestine, Lebanon, Iraq, Jordan, Lebanon, Kuwait, Mauritania, Morocco, Oman, Qatar, Bahrain, Tunisia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và Yemen.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, việc làm của các phiên dịch viên và biên dịch viên tiếng Ả Rập dự kiến sẽ tăng 19% từ năm 2018 đến năm 2028.

4. Tiếng Tây Ban Nha

Số người nói: 543 triệu

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức ở 20 quốc gia và với hơn 543 triệu người nói trên toàn thế giới. Tiếng Tây Ban Nha là 1 trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc.

3. Tiếng Hindi

Số người nói: 600 triệu

Hơn nửa tỷ người trên toàn cầu nói tiếng Hindi. Tiếng Hindi là ngôn ngữ chính thức ở Ấn Độ, một trong những quốc gia lớn nhất trên thế giới.

2. Tiếng Quan Thoại Trung Quốc

Số người nói: 1,12 tỉ

Với dân số đông nhất thế giới, Trung Quốc có số lượng người sử dụng tiếng Quan Thoại trên 1 tỉ người. Nhiều người Trung Quốc sinh sống tại các nước trên thế giới cũng sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ thứ 2.

Bất ngờ với vị trí của tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới - Ảnh 8.

1. Tiếng Anh

Số người nói: 1,35 tỉ

Hơn 1,3 tỷ người sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày và đây là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính thức của kinh doanh quốc tế.

Bất ngờ với vị trí của tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới - Ảnh 9.

Ảnh: AP


Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh