Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ "xuống thang", muốn làm hòa với Nga

FRIday - 01/04/2016 03:49
Trong một bài phát biểu tại Viện Brookings, Washington (Mỹ), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bất ngờ “xuống thang” khi khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cần phải thiết lập quan hệ khăng khít hơn.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sáng "hâm nóng" mối quan hệ với Nga? (ảnh: BBC)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sáng "hâm nóng" mối quan hệ với Nga? (ảnh: BBC)

Cụ thể, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều đóng vai trò quan trọng trên “bàn cờ” chính trị quốc tế, đồng thời cùng chia sẻ nhiều mối quan tâm chung, do vậy cả hai quốc gia cần phải “hâm nóng” mối quan hệ đã trở nên “nguội lạnh” kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga tháng 11 vừa qua. 
Trước đây, Ankara đã bắt đầu hợp tác với Moskva kể từ sau Chiến tranh lạnh, song các chính sách đối ngoại gần đây của Nga đã khiến quan hệ giữa hai quốc gia rạn nứt. Trước khi xảy ra vụ việc với máy bay Su-24, quan hệ kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch trao đổi thương mại vượt quá 30 tỷ USD, mỗi năm có tới 4,5 triệu lượt du khách Nga đến thăm và nghỉ dưỡng ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Căng thẳng bùng phát và leo thang nhanh chóng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi máy bay Su-24 của Nga bị máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại Syria hôm 24/11, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4km. Hai phi công đã thoát ra ngoài. Một người bị giết bởi đạn từ dưới mặt đất, người kia sống sót và được giải cứu.
Ngày 30/3, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ nghi can giết hại phi công Nga sau khi tên này khoe khoang chiến tích giết viên phi công. Theo đó, tên Alparslan Celik, công dân Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị bắt trong khi đang ăn tối tại một nhà hàng ở thành phố Izmir, phía tây Thổ Nhĩ Kỳ.  

(Theo Sputnik News)

 
 
 
 

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc