Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Tranh cãi lễ tân ở hội nghị G20

MONday - 05/09/2016 03:48
Nhiều sự cố đã xảy ra trong chuyến đi của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thành phố Hàng Châu, Trung Quốc để dự Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 4 và 5.9.
Tranh cãi lễ tân ở hội nghị G20

Tranh cãi lễ tân ở hội nghị G20

Theo tiết lộ của tờ The New York Times, rắc rối nảy sinh ngay từ khi chiếc Không lực Một chở Tổng thống Barack Obama đáp xuống Hàng Châu ngày 3.9. Các phóng viên tháp tùng không được phép đến gần tổng thống Mỹ để ghi lại cảnh ông bước xuống máy bay. Đáng chú ý là phía chủ nhà không cung cấp xe thang trải thảm đỏ như thường lệ. Điều này làm phát sinh nhiều đồn đoán về việc Bắc Kinh cố tình tỏ ra coi thường tổng thống Mỹ. Chưa hết, Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và cấp phó Ben Rhodes còn bị một quan chức Trung Quốc chặn lại khi cố gắng đến gần Tổng thống Obama.

Nhân viên an ninh kiểm tra cầu thang máy bay trước khi Tổng thống Barack Obama đến sân bay quốc tế Hàng Châu hôm qua. Ảnh: Reuters
Nhưng bất ngờ chưa dừng lại ở đó. Trước cuộc gặp giữa ông Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại nhà khách Tây Hồ, các trợ lý của Nhà Trắng, quan chức phụ trách lễ tân và các mật vụ Mỹ đã cãi nhau liên hồi với phía chủ nhà về số lượng người Mỹ được phép bước vào khu nhà trước khi ông Obama đến. Có lúc người ta lo sợ ẩu đả nảy sinh từ cuộc cãi vã. “Làm ơn bình tĩnh lại”, một quan chức Mỹ khuyên can. Còn một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì nói: “Làm ơn ngưng đi. Có phóng viên ở đây”. Theo AP, người ta đã phải can hai quan chức Trung Quốc, trong đó có một người hỗ trợ phái đoàn Mỹ, sắp lao vào đánh nhau.
Tuy vậy, trong cuộc họp báo ngày 4.9, ông Obama đã cố gắng xua tan căng thẳng xung quanh những sự cố nói trên, nói rằng đó chỉ là kết quả từ cách tiếp cận khác nhau giữa hai phía về quyền tự do báo chí. Ông Obama khẳng định Mỹ không xin lỗi khi đòi hỏi quyền tự do báo chí bởi “chúng tôi không để các giá trị và lý tưởng của mình lại phía sau khi thực hiện các chuyến công du”.

Tổng thống Mỹ Obama đi cầu thang thường trong khi Thủ tướng Anh Theresa May đi thang có trải thảm tại sân bay ở Hàng Châu. Ảnh: CNN
Còn tờ South China Morning Post dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay chính phía Mỹ từ chối sử dụng xe thang. “Phía Mỹ phàn nàn người tài xế (xe thang) không biết tiếng Anh nên không hiểu được các chỉ dẫn an ninh, nên Trung Quốc đề nghị đưa một thông dịch viên ngồi bên cạnh tài xế nhưng phía Mỹ từ chối và tuyên bố họ không cần xe thang của sân bay”, người này nói.
Nhiều bất đồng
Trong khi đó, các thành viên của G20 vẫn còn nhiều bất đồng trong những chủ đề chính tại kỳ Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 4 và 5.9 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Theo tờ Le Monde, tại bàn nghị sự ở Hàng Châu, các nhà lãnh đạo của khối này chủ yếu bàn về những biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế nhưng sẽ khó có thể tìm được sự đồng thuận. Sau khi người Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) trong kỳ trưng cầu hồi cuối tháng 6, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2017 giảm từ 3,5% còn 3,4%. Ngoài Brexit, còn nhiều yếu tố có thể khiến tỷ lệ này bị giảm: giá dầu giảm; nhiều nước thuộc nhóm các quốc gia có nền kinh tế mới nổi tiếp tục tăng trưởng chậm, thậm chí bị suy thoái...
 
Tình hình trao đổi thương mại quốc tế cũng đang “u ám”, với tỷ lệ tăng trưởng chỉ khoảng 3%/năm, so với mức hơn 7%/năm liên tục trong 2 thập niên trước khi khủng hoảng kinh tế bùng nổ vào năm 2008. Hồi tháng 7, cuộc họp giữa các bộ trưởng thương mại của G20 đã đưa ra kết luận không mấy lạc quan: “Bất chấp các thành viên G20 đã nhiều lần hứa nhưng vẫn có ngày càng nhiều các quy định có thể khiến ngành thương mại và dịch vụ bị hạn chế”.
(Phạm Duy Trưởng tổng hợp)
---
Xem thêm video:
 

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc