Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Xe tăng quân sự Ukraine tiến về thành phố

Máy bay, xe tăng Ukraine đã tấn công lực lượng ly khai

TTO - Ngày 15-4, lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu “chiến dịch chống khủng bố” nhằm đẩy lùi lực lượng ly khai đã chiếm đóng các tòa nhà công quyền ở miền đông.

Liệu Liên minh Châu Âu (EU) có dám trừng phạt Nga?

PHƯƠNG TÂY SỢ UY CỦA NGA, MỸ BẼ BÀNG

Mỹ đang tìm mọi cách để thuyết phục Châu Âu về sự cần thiết phải tung thêm các biện pháp trừng phạt mạnh tay và hà khắc hơn nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phương Tây đang khá lưỡng lự vì ít nhiều “sợ uy” của Nga. Điều này có thể khiến Mỹ cảm thấy bẽ bàng.

Tổng thống Putin

ÔNG PUTIN LẠI KHIẾN MỸ BẼ MẶT

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 11/4/2014, đã miêu tả phản ứng của Washington đối với bức thư của ông gửi cho 18 nhà lãnh đạo Châu Âu về tình hình Ukraine là “kỳ lạ”, đồng thời nói thêm rằng, “thật là không lịch sự khi đọc thư của người khác”.

Phe biểu tình thân Nga ở Donetsk (ảnh: Reuters)

KIEV LÙI BƯỚC, ĐỀ NGHỊ TRAO QUYỀN THÊM CHO PHÍA ĐÔNG UKRAINE

Trước nguy cơ ly khai, chính phủ Ukraine đã đề xuất trao các quyền tự trị rộng rãi cho các chính quyền địa phương ở phía đông.

Đại biểu 7 nước tại Hội nghị đặc biệt bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân 3 tại The Hague - Hà Lan.

G8 ĐÌNH CHỈ TƯ CÁCH THÀNH VIÊN CỦA NGA - NHỮNG HỆ LỤY!

Theo đề nghị của Mỹ, Nhóm G7 (7 nước công nghiệp phát triển) đã tổ chức hội nghị tại The Hague- Hà Lan, quyết định đình chỉ tư cách thành viên G8 của Nga, không cho Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh của G8, tổ chức tại Brussel- Bỉ. Quyết định của G7, được cho là biểu hiện cụ thể của mối quan hệ Nga - Phương Tây “đóng băng” sau sự kiện Crưm, thậm chí còn là biểu trưng cho mâu thuẫn quyết liệt giữa Nga và phương Tây sau chiến tranh lạnh kết thúc. Tuy G7 đã biến Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân quốc tế lần thứ 3 thành hội nghị lên án Nga chiếm đoạt Crưm. Nhưng giữa Nga và phương Tây, còn có rất nhiều các quan hệ lợi ích mà muốn cắt bỏ cũng không thể cắt bỏ được, cho nên hội nghị trên không có nghĩa là mở màn cho một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

Người biểu tình ủng hộ Nga đụng độ với cảnh sát ở Donetsk hôm 6/4 (Ảnh: EPA)

BIỂU TÌNH ĐÒI LY KHAI SẼ LÀ CỚ ĐỂ NGA CAN THIỆP VÀO UKRAINA?

Trong một phát biểu được đưa ra hôm 7/4, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseny Yatseniuk cho rằng, các cuộc biểu tình đòi ly khai vừa diễn ra ở miền đông Ukraine là một phần trong kế hoạch gây bất ổn ở Ukraine để qua đó, Nga sẽ sử dụng quân đội can thiệp vào Ukraine.

NGA-NATO ĐỐI ĐẦU - NGƯ ÔNG ĐẮC LỢI

NGA-NATO ĐỐI ĐẦU - NGƯ ÔNG ĐẮC LỢI

Những bất ổn tại Ukraine đang vô tình mang lại cho Trung Quốc không gian ngoại giao mới, khi Nga và Mỹ đang mê mải đối đầu nhau. Không chỉ thế, Bắc Kinh còn là bên hưởng lợi nhiều nhất trong mối quan hệ tay ba Mỹ - Trung – Nga hiện nay.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga

KHỦNG HOẢNG UCRAINA CÓ THỂ DẪN ĐẾN CHIẾN TRANH LẠNH?

Chung quanh vấn đề Crưm sáp nhập vào Nga, lãnh đạo các nước lớn tới tấp trao đổi, tổng thống Mỹ đã có cuộc tranh luận nảy lửa hàng tiếng đồng hồ với Putin, tổng thống Nga cũng có cuộc điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình... Tổng thống Ôbama tại hội nghị thượng đỉnh EU đã thảo luận việc thành lập mặt trận thống nhất để trừng phạt Nga. Hàng loạt sự kiện diễn ra, khiến nhiều người phải suy nghĩ rằng dường như có dấu hiệu một cuộc chiến tranh lạnh mới đã bắt đầu?

Vị trí chiến lược của bán đảo Crưm

TẦM QUAN TRỌNG CỦA UCRAINA ĐỐI VỚI NGA

Từ góc độ địa chính trị mà nói, Ucraina có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng đối với nước Nga, mà không thể một nước SNG nào có thể thay thế được. Ucraina là nước láng giềng ở phía tây của Nga, nằm ở trung tâm châu Âu, chính là đầu mối thực sự nối hai châu lục Á-Âu. Cựu trợ lí Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ- ông Brzezinski từng nói “ Ucraina là điểm tựa của lục địa Á-Âu , “Ai có Ucraina, người đó sẽ có cả đại lục Á-Âu”, do đó “Không có Ucraina, Nga sẽ không thể trở thành đế chế xuyên lục địa Á-Âu”, một học giả Nga tuyên bố một câu xanh rờn “ không có Ucraina, cũng có thể trở thành đế chế, nhưng đó không phải là Nga!”.

Vladimir Putin

BA ĐỜI TỔNG THỐNG MỸ ẢO TƯỞNG VỀ PUTIN

"Putin thách thức mọi giả thuyết, khước từ mọi nỗ lực kết bạn của các tổng thống Mỹ. Ông tranh luận với họ, chỉ giáo họ, dắt mũi họ, bắt họ chờ đợi, bắt họ phỏng đoán." Tờ New York Times (Mỹ) mới đây đã đăng tải bài phân tích về cách mà 3 đời Tổng thống Mỹ: Bill Clinton, George Bush và Barack Obama đối diện với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin trong thời gian họ đương chức. Theo bài phân tích này, cả 3 tổng thống Mỹ dường như đều đã từng cố gắng coi Tổng thống Nga Putin ở đời thực giống với những gì mà họ tự suy luận để rồi sau đó, hết lần này tới lần khác, trở thành kẻ yếu thế trước những suy nghĩ và hành động mạnh mẽ của Putin. Dưới đây là bài phân tích của New York Times:

AI SẼ LÀ TỔNG THỐNG UCRAINA TRONG THÁNG NĂM?

AI SẼ LÀ TỔNG THỐNG UCRAINA TRONG THÁNG NĂM?

Câu trả lời là không phải đang ở trong căn hộ nghỉ hưu, mà là họ đang ở trong nhà tù hay đang trên đường đến nhà tù! Tổng thống vừa bị phế truất Yanukovich bị buộc tội, có khả năng phải giáp mặt với nhà tù. Thủ tướng tiền nhiệm, với tên gọi “Thủ tướng xinh đẹp”-Tymoshenko, vừa mới ra tù. Đối với các chính trị gia Ucraina, nhà tù và phủ tổng thống đã trở thành cõi luân hồi, dù rất dễ bước vào chốn lao tù, song điều đó cũng không ngăn cản được khát vọng bước vào tòa bảo tháp quyền lực của các chính trị gia.Quốc hội Ucraina ngày 22/2/2014 vừa tuyên bố sẽ bầu cử tổng thống sớm, hiện nay các ứng cử viên tương lai đã bắt đầu nỗ lực chuẩn bị cho quyết tâm trở thành ông chủ của chiếc ghế nóng- tổng thống Ucraina. Hãy bắt đầu từ Yanukovich:

LIỆU CÓ THỂ XẢY RA CHIẾN TRANH TOÀN DIỆN TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN ?

LIỆU CÓ THỂ XẢY RA CHIẾN TRANH TOÀN DIỆN TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN ?

Gần đây, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên (TT) ngày càng tăng nhiệt. Liên quân Mỹ- Hàn tăng cường các cuộc tập trận liên hợp, đặc biệt cuộc diễn tập “ Foal Eagle- Đại bàng non” với hơn 100 000 lính Mỹ, có máy bay B-52 và tàu ngầm hạt nhân USS San Francisco và quân đội Hàn Quốc (HQ) tham gia, xem đây là lời cam kết bảo vệ đồng minh chiến lược nhằm gây áp lực với TT . Ngày 11/3/2013, TT tuyên bố xóa bỏ “Hiệp định đình chiến”.

Ảnh: Kim jong-un và phu nhân Ri sol ju

MỘT NĂM Ở ĐẤT NƯỚC “BÍ HIỂM NHẤT THẾ GIỚI”

Ngày 15/5/2012, lãnh tụ tối cao Kim jong-un đã có có bài phát biểu quan trọng :“ Tư tưởng chỉ đạo duy nhất của Đảng Lao động TT là chủ nghĩa Kim Nhật Thành-Kim jong-il”. Đến nay, đã hơn 1 năm , Kim jong-un nắm quyền thống soái đất nước trong êm ả và thuận lợi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua các văn bản pháp lý tại điện Kremlin ngày 21.3 - Ảnh: AFP

TỔNG THỐNG PUTIN CHÍNH THỨC PHÊ CHUẨN VIỆC SÁT NHẬP CRMEA VÀO NGA

(T(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21.3 đã ký phê chuẩn hiệp ước về việc sáp nhập Crimea vào Nga, sau khi Quốc hội Nga thông qua hiệp ước này.

Thủ tướng Crimea Aksenov, Thị trưởng Sevastopol Chaly và Tổng thống Nga Putin ký vào hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Nga (Ảnh RT)

CRIMEA CHÍNH THỨC ĐƯỢC COI LÀ MỘT PHẦN CỦA NGA

Tổng thống Nga và lãnh đạo Crimea đã chính thức ký hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Liên bang Nga.

UCRAINA SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

UCRAINA SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

Một câu hỏi lớn đặt ra là, vì sao Ucraina-một quốc gia lớn thứ 2 ở châu Âu này bỗng nhiên phân liệt. Nguyên nhân cơ bản của cuộc khủng hoảng chính trị tại Ucraina là ở chỗ, trong quá trình xã hội chuyển mô hình, đã xuất hiện chủ nghĩa tư bản quyền quý, vì những người chấp chính ở Ucraina thiếu những bàn tay thép như ở Nga, do đó, khủng hoảng kinh tế đã nhanh chóng kéo theo khủng hoảng toàn diện về chính trị. Những vấn đề mà hiện nay Ucraina đang phải đối mặt, nhìn từ bên ngoài có vẻ như khủng hoảng chính trị, nhưng nhìn rộng ra, nó là một cuộc khủng hoảng kinh tế điển hình. Ucraina là một nước công nghiệp quan trọng trên thế giới, nhưng trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường(KTTT), đã xuất hiện những giao dịch quyền +tiền, cả nền KTTT của đất nước nhanh chóng biến thành chủ nghĩa tư bản quyền quý.

Hồ Dzếnh

ÂM VANG HỒN THƠ HỒ DZẾNH

Hồ Dzếnh tên thật là Hà Triệu Anh hay Hà Anh, sinh năm 1916 tại làng Đông Bích huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa. Cha ông là Hà Kiến Huân, người gốc Quảng Đông sang sinh sống ở Việt Nam từ khoảng 1890, mẹ Đặng Thị Văn là người Việt, quê ở bến Ghép, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Ông học trung học, dạy tư, làm thơ, viết báo từ năm 1931 tại Hà Nội. Năm 1953 ông vào Sài Gòn làm báo, năm 1954 trở về Hà Nội tiếp tục viết báo, làm thơ. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ngay từ buổi đầu thành lập (1957). Ông mất ngày 13 tháng 8 năm 1991 tại Hà Nội.

SÁCH TRẮNG QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC NĂM 2013

SÁCH TRẮNG QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC NĂM 2013

Sách Trắng Quốc phòng TQ năm 2013, chứa đựng các nội dung cô đọng các quan điểm của TQ về những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia với những định dạng cụ thể. Sách Trắng QPTQ năm 2013, lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các lực lượng đóng quân; đề cập đến các đơn vị liên binh chủng, các lữ đoàn độc lập thực hiện các nhiệm vụ bên ngoài lãnh thổ TQ; xác định đối thủ tiềm năng là Mỹ và Nhật Bản. Sách Trắng Quốc phòng TQ năm 2013 được công bố bởi Văn phòng Báo chí Quốc Vụ Viện TQ, ngày 16/4/2013, với 15 929 từ, bao gồm lời nói đầu, phần kết luận, nội dung chính gồm 5 phần : 1. Cục diện mới, Thách thức mới, Sứ mạng mới; 2. Xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang; 3. Bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ; 4.Bảo đảm phát triển kinh tế xã hội; 5.Duy trì ổn định hòa bình khu vực và thế giới.

NHỮNG MẢNG CHÍNH CỤC DIỆN THẾ GIỚI NĂM 2013

NHỮNG MẢNG CHÍNH CỤC DIỆN THẾ GIỚI NĂM 2013

Năm 2013, thế giới với nhiều bất ổn và thách thức. Xin tổng hợp những vấn đề chủ yếu sau:

TẤM BIA BÁC HỒ ĐỌC Ở CÔN SƠN

TẤM BIA BÁC HỒ ĐỌC Ở CÔN SƠN

Ngày 15 tháng 2 năm 1965 Bác Hồ đã về thăm Côn Sơn, dãy núi năm đỉnh giữa vùng núi đồi trập trùng phía đông bắc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Hưng. Côn Sơn vốn là phần đất của Chi Ngại, quê hương lâu đời của Nguyễn Trãi, với suối đàn, bóng trúc, lũng thông, chùa cổ và không gian tỉnh lặng đã gắn bó với đời sống và hồn thơ của Ức Trai Nguyễn Trãi

Thành tựu y học chưa từng thấy của Việt Nam: Cặp song sinh ra đời bằng tinh trùng được lấy từ tử thi

Thành tựu y học chưa từng thấy của Việt Nam: Cặp song sinh ra đời bằng tinh trùng được lấy từ tử thi

Đó là câu chuyện lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, giống như một cổ tích vô cùng kỳ diệu. Anh Đỗ Sỹ N (sống tại Hoàng Mai, Hà Nội) bị tai nạn tàu hỏa chết ở gần nơi mình sinh sống vào năm 2010.

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO GIỮA INDONESIA VÀ MALAYSIA

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO GIỮA INDONESIA VÀ MALAYSIA

Mặc dù năm 2002, Tòa án Công lý Quốc tế đã phán quyết hai đảo Sipadan và Ligitan thuộc về Malaysia, và trên thực tế họ đã và đang kiểm soát chúng, nhưng cho đến nay, phía Indonesia vẫn tuyên bố chủ quyền

HỌC GIẢ ĐÀO HÙNG QUA ĐỜI

HỌC GIẢ ĐÀO HÙNG QUA ĐỜI

Học giả Đào Hùng (tên khai sinh là Đào Thế Hùng), sinh năm 1932, Phó tổng biên tập tạp chí Xưa & Nay, nguyên quán Khúc Thủy, huyện Thanh Oai, Hà Nội, là con trai thứ của học giả Đào Duy Anh. Sau một ca mổ tim bất thành, đã qua đời vào hồi 19 giờ 7 phút ngày 17 – 12 – 2013, thọ 82 tuổi.

Ông Hào trong căn nhà rách nát cùng giấy tờ 30 năm tuổi Đảng của bố và bằng công nhận liệt sĩ của mình.

KHI "LIỆT SĨ TRỞ VỀ" MUỐN TỰ TỬ!

Liệt sĩ trở về Lê Xuân Hào đã uất ức muốn mua xăng về tự tử vì “thủ tục làm người còn sống”, con gái ông cũng vì “vướng thủ tục” đó mà không thể đăng ký kết hôn, cháu đã chính thức… uống thuốc ngủ để chết. May mà Bệnh viện Bạch Mai rửa ruột cứu mạng kịp thời.

Tác giả Nguyễn Khắc Xương - trưởng nam cố thi sỹ Tản Đà

TẢN ĐÀ VỚI NGHỀ CẦM BÚT

Những người làm nghề văn, nghề báo đầu thế kỷ 20 phần nhiều là giới cựu học, xuất thân từ cửa Khổng sân Trình và đã tiếp thụ nền học mới với chữ quốc ngữ, phần nào chữ Pháp, cũng tiếp nhận văn hóa Âu Tây và tư tưởng dân chủ tư sản. Đó là thế hệ những Bùi Kỷ,Lê Dư, Nguyễn văn Ngọc, Phan Khôi, Đào Duy Anh, Nguyễn Văn Tố, Ngô Bằng Dực, Trần Tuấn Khải, Dương Bá Trạc, Nguyễn Trọng Thuật, Hoàng Tăng Bí, Huỳnh Thúc Kháng... Ở thế hệ này có Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu.

TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO GIỮA SINGAPORE VÀ MALAYSIA

TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO GIỮA SINGAPORE VÀ MALAYSIA

Ở châu Á, bên cạnh tranh chấp chủ quyền biến đảo quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, nhiều khu vực khác cũng có tranh chấp về chủ quyền biển đảo. Có thể liệt kê các tranh chấp sau : Tranh chấp chủ quyền ( TCCQ) giưã Trung Quốc và Indonexia về đông bắc quần đảo Natura; TCCQ giữa Trung Quốc và Philippin về Bãi cạn Hoàng Nham( Scarborough); TCCQ giữa Indonexia và Malaysia về 2 quần đảo Ligitan và Sipadan; TCCQ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc về đảo Takesima/Đốc đô; TCCQ giữa Brunei và Malaysia về đảo Curuman; TCCQ giữa Malaysia và Philippin về vùng đất bang Sabah và biển Sulu; TCCQ giữa Malaysia và Singapore về 3 đảo Pedra Branca, Middle Roks, South Ledge ở biển Đông .....

TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN BÃI CẠN HOÀNG NHAM/SCARBOROUGH

TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN BÃI CẠN HOÀNG NHAM/SCARBOROUGH

Tranh chấp chủ quyền bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough, phát sinh từ những xung đột liên quan đến tuyên bố chủ quyền hàng hải và lãnh thổ giữa Trung Quốc(TQ) và Philippin.Xung đột trở nên gay gắt nhất vào năm 2012, khi mà TQ điều độ nhiều tàu của các lực lượng Hải giám, Ngư Chính , kể cả tàu chiến, cùng hàng trăm tàu dân sự đến khu vực bãi cạn Hoàng Nham.

HỒ ĐỘC BIẾN ĐỘNG VẬT THÀNH ĐÁ

HỒ ĐỘC BIẾN ĐỘNG VẬT THÀNH ĐÁ

Khi nhiếp ảnh gia Nick Brandt lần đầu tiên tới Hồ Natron, bắc Tanzania, ông vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy những bức tượng động vật rủng rợn ở bờ hồ.

DANH NHÂN NGÔ THÌ NHẬM (1746 - 1803)

DANH NHÂN NGÔ THÌ NHẬM (1746 - 1803)

Ngô Thì Nhậm đã sớm trở thành nhà tri thức lỗi lạc vào cuối thế kỷ XVIII trong lịch sử văn hoá Việt Nam, được người đời đương thời và các thế hệ người Việt Nam sau này tôn vinh. Nhận xét về Ngô Thì Nhậm, đồng chí Trường Chinh, nhà lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam đã tôn vinh Ngô Thì Nhậm là nhà chính trị học, quân sự học và văn học.

LÃNH THỔ ỦY TRỊ QUẦN ĐẢO THÁI BÌNH DƯƠNG

LÃNH THỔ ỦY TRỊ QUẦN ĐẢO THÁI BÌNH DƯƠNG

Lãnh thổ ủy trị quần đảo Thái Bình Dương ( TBD) bao gồm 3 quần đảo lớn là: Mariana, Marshall (Mác san), Caroline. Ba quần đảo này, sau thê kỉ 16 bị Tây Ban Nha chiếm đóng. Sau chiến tranh Mỹ - Tây Ban Nha ( từ tháng 4-8/1898 ), Hoa Kỳ chiến thắng và đã giành lại tất cả các thuộc địa của Tây Ban Nha gồm Philippines, Guam, Puerto Rico. Vì bị suy yếu, nên Tây Ban Nha phải bán lại cho Đức 3 quần đảo trên với giá 40 triệu USD. Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Nhật chiếm các quần đảo này với danh nghĩa là vùng đất ủy nhiệm. Năm 1947, Liên Hợp Quốc trao 3 quần đảo trên cho Mỹ quản lí, gọi là Lãnh thổ ủy trị quần đâỏ Thái Bình Dương. Mỹ chia 3 quần đảo trên thành 4 thực thể chính trị là : Bắc Mariana, Micronesia, Marshall và Pa lau.


Other

  Previous page  1 2 3 ... 9 10 11  Next page
 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc