Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Học sinh quỳ xuống cúi lạy chị. Rồi các em đồng thanh nói: “Teacher, don’t go Vietnam!” - Ảnh nhân vật cung cấp

Cô giáo, đừng về Việt Nam! “Teacher, don’t go Vietnam!”

TT - Câu chuyện của tác giả Đỗ Thanh Lam viết về cô giáo Lệ Quyên dạy học tại Thái Lan đăng trên một trang mạng và nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng mạng.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

Phan Thị Thanh Nhàn tiết lộ bài thơ tặng nhà văn Tô Hoài

- Trước sự ra đi mãi mãi của nhà văn Tô Hoài, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn không kìm được nước mắt thương tiếc người đồng nghiệp thân thiết. Nữ thi sĩ lần đầu tiên tiết lộ kỷ niệm đẹp, đầy hoài niệm với tác giả “Dế Mèn phiêu lưu ký”…

Chiếc máy bay gặp nạn.

HÀNH ĐỘNG QUẢ CẢM CỦA CÁC CHIẾN SĨ TRONG VỤ MÁY BAY RƠI Ở HÒA LẠC

Nhắc đến vụ tai nạn, nhiều người dân tại hiện trường bày tỏ sự cảm phục phi công khi anh cố gắng điều khiển chiếc máy bay ra xa khu dân cư, tránh gây thêm những thiệt hại lớn về người.

"Vua Quang Trung" qua nét vẽ của họa sĩ Triều Thanh năm 1790

BÀI HỌC NGOẠI GIAO THỜI TÂY SƠN TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, lịch sử giai đoạn thế kỷ XVII- XVIII là thời kỳ đầy thử thách và bi thương của dân tộc. Các tập đoàn phong kiến vì quyền lợi dòng họ hay bản thân đã gây ra muôn vàn biến động khiến xã hội Việt Nam thời kỳ này chao đảo, các tập đoàn phong kiến phân tranh đã xô đẩy nhân dân vào những cuộc chiến tranh phi nghĩa, chia sẻ đất đai gây nên những cảnh chia cắt đất nước chưa từng có trong lịch sử: cuộc nội chiến giữa nhà Mạc và nhà Lê kéo dài hơn 100 năm, cũng từ cuộc chiến tranh này là mầm mống cho sự phân tranh của Trịnh- Nguyễn suốt 200 năm chia cắt đất nước. Cuộc khởi nghĩa Tây Sơn nổ ra và vương triều Tây Sơn ra đời về cơ bản đã xóa bỏ được nạn chia cắt, nạn cát cứ đó, xây dựng lại đất nước với những chính sách cải cách tiến bộ. Không những thế vương triều Tây Sơn còn viết tiếp trang sử hào hùng chống ngoại xâm: đánh tan 5 vạn quân Xiêm, quét sạch 29 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi. Bên cạnh những thành quả đạt được về mặt quân sự, chính trị, xã hội… Vương triều Tây Sơn, mà cụ thể là dưới sự lãnh đạo của Quang Trung- Nguyễn Huệ, đã để lại những trang sử vẻ vang trong mặt trận ngoại giao với triều đình Mãn Thanh hùng mạnh ở phương Bắc. Với tư tưởng ngoại giao hết sức linh hoạt, khôn khéo cộng với những nhà ngoại giao lỗi lạc, uyên thâm như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích. Đây là những bài học sâu sắc của cha ông để lại cho chúng ta trong tình hình hiện nay.

Vợ chồng điệp báo viên Đào Thiện Thùy và Nguyễn Thị Đào thời kỳ hoạt động bí mật tại Sơn Tây

ĐIỆP VIÊN THÀNH SƠN TÂY, NHỮNG BÍ MẬT SAU 20 NĂM

Năm 1971, sự thật về cuộc đời “người điệp báo xứ Đoài” ấy mới chính thức được công nhận. Ông mới được đứng bên những người đồng đội của mình, cùng kể lại những câu chuyện điệp báo thời chống Pháp.

XUẤT XỨ CỦA "ĐẠI NAM NHẤT THỐNG TOÀN ĐỒ"

XUẤT XỨ CỦA "ĐẠI NAM NHẤT THỐNG TOÀN ĐỒ"

Trong kho tàng bản đồ cổ Việt Nam, Đại Nam nhất thống toàn đồđã được viện dẫn để minh chứng cho chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhưng bản đồ đó được trích từ cuốn sách nào, cho đến nay vẫn là vấn đề cần được làm sáng tỏ.

Buổi gặp mặt tại Vườn Chim Việt của các nhà thơ, nhà văn

Ông chủ của 4 trang trại chim tiền tỷ

Từng thua lỗ và tay trắng trên thương trường, anh Giáp tái khởi nghiệp với 40 triệu đồng vay mượn và khu vườn 200m2 để nuôi chim trĩ đỏ.

Phóng viên VOV phỏng vấn Giáo sư Narushige Michishita

Việt Nam, Nhật, Mỹ, ASEAN... cần gia tăng sức ép để Trung Quốc bớt hung hăng trên biển

Trung Quốc sẽ không ngừng sử dụng sức mạnh để thay đổi từng bước hiện trạng nhằm biến thành việc đã rồi. Để đối phó lại, các nước cần xây dựng cơ chế để Trung Quốc hiểu rằng mình sẽ chịu thiệt hại khi hành xử vô trách nhiệm. Đó là nhận định của Giáo sư Narushige Michishita, Trưởng nhóm nghiên cứu các vấn đề an ninh và quốc tế thuộc Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản.

Anh hùng Phùng Văn Khầu

ĐỒI E1 QUA KÝ ỨC CỦA NGƯỜI LÍNH GIÀ

Người anh hùng Phùng Văn Khầu tên tuổi lừng lẫy gắn liền với nhiều chiến công, đã có rất nhiều bài báo viết về ông. Nhưng thật tiếc là có rất nhiều chi tiết viết về ông chưa đúng. Ngay cả đến VOV ở địa chỉ này cũng còn nói ông là dân tộc Mường: http://vovtv.vov.vn/doi-song-xa-hoi/dai-ta-anh-hung-llvtnd-phung-van-khau-noi-chuyen-voi-the-he-tre-ve-chien-thang-c7-7961.aspx

Giàn khoan 981 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Giàn khoan Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển Việt Nam

Việt Nam sẽ sử dụng tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích của chúng ta...” - ông Trần Duy Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia - kiên quyết khẳng định, tại cuộc họp báo quốc tế về việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển VN ngày 7/5/2014

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Vụ giàn khoan HD-981: “Sự chịu đựng nào cũng có giới hạn”

Máy bay và tàu Trung Quốc đã chủ động uy hiếp tàu Việt Nam tại khu vực gần giàn khoan HD-981... “Dù các tàu Việt Nam chưa đâm trả, song sự chịu đựng nào cũng có giới hạn. Nếu phía Trung Quốc không dừng các hoạt động sai trái, cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam sẽ có sự đáp trả”, ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nói tại cuộc họp báo quốc tế do Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội chiều 9/5, về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Người dân Odessa đang gây sức ép đòi cảnh sát thả người của họ

NGƯỜI DÂN ĐÔNG NAM UKRAINE CUỒNG NỘ ĐÁP TRẢ

Hơn 2.000 người dân hôm qua (4/5) đã nổi giận đùng đùng xông vào đột kích trụ sở cảnh sát ở thành phố cảng Odessa ở miền nam Ukraine sau khi 42 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ xảy ra cách đó 2 ngày.

Cháy lớn tại tòa nhà công đoàn ở Odessa khiến 39 người thiệt mạng

Nga: Kiev và phương Tây chịu trách nhiệm về đổ máu ở Ukraine

Theo ông Peskov, không thể thuyết phục người biểu tình ở Đông Ukraine giải giáp vũ khí bởi cuộc sống của họ đang bị đe dọa.

Quan hệ Nga-Mỹ được cho là đang rơi xuống đáy

Kỳ phùng địch thủ Nga-Mỹ đối đầu nảy lửa

Mỹ và Nga tiếp tục đối đầu quyết liệt vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hai bên có thể lấp được hố sâu ngăn cách này trong một thời gian sớm trước mắt.

VIDEO HÌNH ẢNH TỔNG THỐNG VIKTOR YANUKOVYCH BỎ TRỐN

VIDEO HÌNH ẢNH TỔNG THỐNG VIKTOR YANUKOVYCH BỎ TRỐN

Kênh truyền hình số 5 (Ukraina) đã công bố một đoạn băng ghi lại cảnh ông Viktor Yanukovych rời tư gia bằng trực thăng.

Thành viên Hội đồng tỉnh Donetsk biểu quyết tách khỏi Ukraine, tuyên bố thành lập nhà nước Độc lập.

Ukraine để mất điều gì khi không giữ được Donetsk?

Sau Crimea, Donetsk đã tuyên bố tách khỏi Ukraine, trở thành một nhà nước độc lập và đang cân nhắc tới việc sáp nhập vào Nga.

Biểu tình tại miền Đông Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp (Ảnh: EFE)

Ukraine đang tê liệt bởi các cuộc đấu đá nội bộ?

Để ngăn chặn căng thẳng leo thang trên toàn Ukraine, các nhà chức trách nước này đã ra lệnh thành lập các đơn vị quân đội đặc biệt.

Binh sĩ Ukraine gác tại trạm kiểm soát cách thành phố Slavyansk khoảng 25km, ngày 27/4. Ảnh: AFP-TTXVN

Mỹ đã "sảy chân" ở Ukraine như thế nào?

Chỉ hơn một tuần trước, khi các nhà ngoại giao hàng đầu tại Geneva thông báo một thỏa thuận về Ukraine được cho là để xoa dịu cuộc khủng hoảng, nhiền chuyên gia cảnh báo rằng căng thẳng đã lên đến mức quá cao nên rất khó giải quyết.

Người biểu tình chiếm đài truyền hình khu vực ở Donetsk

Người biểu tình chiếm thêm một thành phố ở đông Ukraine

Theo hãng tin Pháp AFP, những người biểu tình được trang bị vũ khí hôm nay 28/4 đã chiếm thêm một thành phố nữa ở miền đông Ukraine, khi xông vào tòa thị chính thành phố Kostyantynivka và dựng hàng rào chắn xung quanh.

Một cảnh bạo loạn ở Tân Cương.

PHONG TRÀO HỒI GIÁO ĐÔNG TURKISTAN

1/ Vài nét về Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ- Tân Cương. Trung Quốc từ sau năm 1999 chia thành 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, trong đó có: 23 tỉnh; 4 thành phố trực thuộc trung ương ( Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh); 2 đặc khu hành chính: Hồng Công (1/7/1997), Ma Cao (20/12/1999); 5 khu tự trị là Khu tự trị Nội Mông Cổ ( thành lập 6/1954), Khu tự trị dân tộc Choang- Quảng Tây (12/10/1965), Khu tự trị Hồi- Ninh Hạ (25/10/1958), Khu tự trị Tây Tạng (9/9/1965) và Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ –Tân Cương (1/10/1955). Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ- Tân Cương có diện tích 1,66 triệu km2 chiếm 1/6 diện tích cả nước, dân số 21, 32 triệu ( năm 2008), Tân Cương có biên giới với Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, đường biên giới chiếm ¼ tổng biên giới lục địa . Thủ phủ là thành phố Urumxi. Các dân tộc chủ yếu của Tân Cương gồm người Duy Ngô Nhĩ chiếm 46%, người Hán 39%, người Cáp Tát Khắc 7%, người Hồi 5%.

Nga yêu cầu quân đội Ukraine rút quân

Nga yêu cầu quân đội Ukraine rút quân

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc Kiev triển khai quân đội tại phía Đông Nam của Ukraine đang khiến gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Chiếc xe thiết giáp Ukraine mang cờ Nga đang tiến về Slaviansk (Ảnh Reuters)

Binh sĩ Ukraine cử đi trấn áp quay sang ủng hộ biểu tình

Toàn bộ binh sỹ trên 6 xe thiết giáp trên đường đến Kramatorsk đã chuyển sang ủng hộ những người đòi ly khai.

Xe tăng quân sự Ukraine tiến về thành phố

Máy bay, xe tăng Ukraine đã tấn công lực lượng ly khai

TTO - Ngày 15-4, lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu “chiến dịch chống khủng bố” nhằm đẩy lùi lực lượng ly khai đã chiếm đóng các tòa nhà công quyền ở miền đông.

Liệu Liên minh Châu Âu (EU) có dám trừng phạt Nga?

PHƯƠNG TÂY SỢ UY CỦA NGA, MỸ BẼ BÀNG

Mỹ đang tìm mọi cách để thuyết phục Châu Âu về sự cần thiết phải tung thêm các biện pháp trừng phạt mạnh tay và hà khắc hơn nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phương Tây đang khá lưỡng lự vì ít nhiều “sợ uy” của Nga. Điều này có thể khiến Mỹ cảm thấy bẽ bàng.

Tổng thống Putin

ÔNG PUTIN LẠI KHIẾN MỸ BẼ MẶT

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 11/4/2014, đã miêu tả phản ứng của Washington đối với bức thư của ông gửi cho 18 nhà lãnh đạo Châu Âu về tình hình Ukraine là “kỳ lạ”, đồng thời nói thêm rằng, “thật là không lịch sự khi đọc thư của người khác”.

Phe biểu tình thân Nga ở Donetsk (ảnh: Reuters)

KIEV LÙI BƯỚC, ĐỀ NGHỊ TRAO QUYỀN THÊM CHO PHÍA ĐÔNG UKRAINE

Trước nguy cơ ly khai, chính phủ Ukraine đã đề xuất trao các quyền tự trị rộng rãi cho các chính quyền địa phương ở phía đông.

Đại biểu 7 nước tại Hội nghị đặc biệt bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân 3 tại The Hague - Hà Lan.

G8 ĐÌNH CHỈ TƯ CÁCH THÀNH VIÊN CỦA NGA - NHỮNG HỆ LỤY!

Theo đề nghị của Mỹ, Nhóm G7 (7 nước công nghiệp phát triển) đã tổ chức hội nghị tại The Hague- Hà Lan, quyết định đình chỉ tư cách thành viên G8 của Nga, không cho Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh của G8, tổ chức tại Brussel- Bỉ. Quyết định của G7, được cho là biểu hiện cụ thể của mối quan hệ Nga - Phương Tây “đóng băng” sau sự kiện Crưm, thậm chí còn là biểu trưng cho mâu thuẫn quyết liệt giữa Nga và phương Tây sau chiến tranh lạnh kết thúc. Tuy G7 đã biến Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân quốc tế lần thứ 3 thành hội nghị lên án Nga chiếm đoạt Crưm. Nhưng giữa Nga và phương Tây, còn có rất nhiều các quan hệ lợi ích mà muốn cắt bỏ cũng không thể cắt bỏ được, cho nên hội nghị trên không có nghĩa là mở màn cho một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

Người biểu tình ủng hộ Nga đụng độ với cảnh sát ở Donetsk hôm 6/4 (Ảnh: EPA)

BIỂU TÌNH ĐÒI LY KHAI SẼ LÀ CỚ ĐỂ NGA CAN THIỆP VÀO UKRAINA?

Trong một phát biểu được đưa ra hôm 7/4, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseny Yatseniuk cho rằng, các cuộc biểu tình đòi ly khai vừa diễn ra ở miền đông Ukraine là một phần trong kế hoạch gây bất ổn ở Ukraine để qua đó, Nga sẽ sử dụng quân đội can thiệp vào Ukraine.

NGA-NATO ĐỐI ĐẦU - NGƯ ÔNG ĐẮC LỢI

NGA-NATO ĐỐI ĐẦU - NGƯ ÔNG ĐẮC LỢI

Những bất ổn tại Ukraine đang vô tình mang lại cho Trung Quốc không gian ngoại giao mới, khi Nga và Mỹ đang mê mải đối đầu nhau. Không chỉ thế, Bắc Kinh còn là bên hưởng lợi nhiều nhất trong mối quan hệ tay ba Mỹ - Trung – Nga hiện nay.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga

KHỦNG HOẢNG UCRAINA CÓ THỂ DẪN ĐẾN CHIẾN TRANH LẠNH?

Chung quanh vấn đề Crưm sáp nhập vào Nga, lãnh đạo các nước lớn tới tấp trao đổi, tổng thống Mỹ đã có cuộc tranh luận nảy lửa hàng tiếng đồng hồ với Putin, tổng thống Nga cũng có cuộc điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình... Tổng thống Ôbama tại hội nghị thượng đỉnh EU đã thảo luận việc thành lập mặt trận thống nhất để trừng phạt Nga. Hàng loạt sự kiện diễn ra, khiến nhiều người phải suy nghĩ rằng dường như có dấu hiệu một cuộc chiến tranh lạnh mới đã bắt đầu?


Other

  Previous page  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Next page
 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc