Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố chiến dịch chống IS ngày 10/9 (Ảnh Getty Images)

Những toan tính ẩn sau cuộc tấn công IS của Mỹ ở Syria

Cuộc không kích phiến quân IS tại Syria mà Tổng thống Obama phát động có thể là một “canh bạc ẩn chứa hậu hoạ khôn lường”.

Ảnh minh họa

Sự thật lời đe doạ ớn lạnh của ông Putin

"Nếu tôi muốn, trong hai ngày, tôi có thể triển khai quân Nga không chỉ ở thủ đô Kiev mà còn ở một loạt thủ đô khác như Riga, Vilnius, Tallinn, Warsaw và Bucharest", Tổng thống Vladimir Putin được cho là đã nói như vậy với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko. Đây là thông tin được đăng tải trên Süddeustche Zeitung – một tờ báo của Đức.

Một tàu chiến Nga phóng thử tên lửa

Lý do Nga tăng quân tới Crimea và 'phương án tác chiến'

Phòng thủ chống xâm nhập đường không nên là trọng tâm trong việc triển khai quân đội Liên bang Nga tại Crimea và miền Nam nước Nga nhằm đề phòng với những diễn biến ngày càng phức tạp tại Ukraine.

Nga sẽ hiện đại hóa cả vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân nhằm ngăn chặn các mối đe dọa an ninh từ Mỹ và NATO.

Tại sao Mỹ và châu Âu tiếp tục tuyên bố trừng phạt Nga?

Tại sao Mỹ và châu Âu tiếp tục tuyên bố trừng phạt Nga khi mà một thỏa thuận ngừng bắn đã được thiết lập ở miền Đông Ukraine với sự bảo trợ của Moscow?

Cho đến nay, khu vực quân chính phủ làm chủ trên 2 vùng Donetsk và Lugansk đã gần như không còn và “Liên bang các nước cộng hòa nhân dân Novorossyia” (xanh và vàng) không phải là chuyện hoang tưởng.

Mỹ-NATO! Hãy quên Ukraine đi!

Trong sự đối đầu quân sự giữa Mỹ-NATO với Nga thì Ukraine chỉ là một khu vực tác chiến hay cùng lắm chỉ là một chiến trường mà thôi. Khi hai “con voi làm tình” cỏ dưới chân chúng bị giẫm nát, nhưng khi chúng đang quyết chiến với nhau thì không chỉ có cỏ mà sự tan nát, khủng khiếp gấp bội phần. Ukraine, một vùng đất giàu đẹp sinh ra từ năm 1990 đã trở nên tan tác vì khói bom thuốc đạn của một bãi chiến trường bởi 2 lực lượng đối đầu Mỹ-NATO và Nga.

Học sinh quỳ xuống cúi lạy chị. Rồi các em đồng thanh nói: “Teacher, don’t go Vietnam!” - Ảnh nhân vật cung cấp

Cô giáo, đừng về Việt Nam! “Teacher, don’t go Vietnam!”

TT - Câu chuyện của tác giả Đỗ Thanh Lam viết về cô giáo Lệ Quyên dạy học tại Thái Lan đăng trên một trang mạng và nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng mạng.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

Phan Thị Thanh Nhàn tiết lộ bài thơ tặng nhà văn Tô Hoài

- Trước sự ra đi mãi mãi của nhà văn Tô Hoài, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn không kìm được nước mắt thương tiếc người đồng nghiệp thân thiết. Nữ thi sĩ lần đầu tiên tiết lộ kỷ niệm đẹp, đầy hoài niệm với tác giả “Dế Mèn phiêu lưu ký”…

Chiếc máy bay gặp nạn.

HÀNH ĐỘNG QUẢ CẢM CỦA CÁC CHIẾN SĨ TRONG VỤ MÁY BAY RƠI Ở HÒA LẠC

Nhắc đến vụ tai nạn, nhiều người dân tại hiện trường bày tỏ sự cảm phục phi công khi anh cố gắng điều khiển chiếc máy bay ra xa khu dân cư, tránh gây thêm những thiệt hại lớn về người.

"Vua Quang Trung" qua nét vẽ của họa sĩ Triều Thanh năm 1790

BÀI HỌC NGOẠI GIAO THỜI TÂY SƠN TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, lịch sử giai đoạn thế kỷ XVII- XVIII là thời kỳ đầy thử thách và bi thương của dân tộc. Các tập đoàn phong kiến vì quyền lợi dòng họ hay bản thân đã gây ra muôn vàn biến động khiến xã hội Việt Nam thời kỳ này chao đảo, các tập đoàn phong kiến phân tranh đã xô đẩy nhân dân vào những cuộc chiến tranh phi nghĩa, chia sẻ đất đai gây nên những cảnh chia cắt đất nước chưa từng có trong lịch sử: cuộc nội chiến giữa nhà Mạc và nhà Lê kéo dài hơn 100 năm, cũng từ cuộc chiến tranh này là mầm mống cho sự phân tranh của Trịnh- Nguyễn suốt 200 năm chia cắt đất nước. Cuộc khởi nghĩa Tây Sơn nổ ra và vương triều Tây Sơn ra đời về cơ bản đã xóa bỏ được nạn chia cắt, nạn cát cứ đó, xây dựng lại đất nước với những chính sách cải cách tiến bộ. Không những thế vương triều Tây Sơn còn viết tiếp trang sử hào hùng chống ngoại xâm: đánh tan 5 vạn quân Xiêm, quét sạch 29 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi. Bên cạnh những thành quả đạt được về mặt quân sự, chính trị, xã hội… Vương triều Tây Sơn, mà cụ thể là dưới sự lãnh đạo của Quang Trung- Nguyễn Huệ, đã để lại những trang sử vẻ vang trong mặt trận ngoại giao với triều đình Mãn Thanh hùng mạnh ở phương Bắc. Với tư tưởng ngoại giao hết sức linh hoạt, khôn khéo cộng với những nhà ngoại giao lỗi lạc, uyên thâm như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích. Đây là những bài học sâu sắc của cha ông để lại cho chúng ta trong tình hình hiện nay.

Vợ chồng điệp báo viên Đào Thiện Thùy và Nguyễn Thị Đào thời kỳ hoạt động bí mật tại Sơn Tây

ĐIỆP VIÊN THÀNH SƠN TÂY, NHỮNG BÍ MẬT SAU 20 NĂM

Năm 1971, sự thật về cuộc đời “người điệp báo xứ Đoài” ấy mới chính thức được công nhận. Ông mới được đứng bên những người đồng đội của mình, cùng kể lại những câu chuyện điệp báo thời chống Pháp.

XUẤT XỨ CỦA "ĐẠI NAM NHẤT THỐNG TOÀN ĐỒ"

XUẤT XỨ CỦA "ĐẠI NAM NHẤT THỐNG TOÀN ĐỒ"

Trong kho tàng bản đồ cổ Việt Nam, Đại Nam nhất thống toàn đồđã được viện dẫn để minh chứng cho chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhưng bản đồ đó được trích từ cuốn sách nào, cho đến nay vẫn là vấn đề cần được làm sáng tỏ.

Buổi gặp mặt tại Vườn Chim Việt của các nhà thơ, nhà văn

Ông chủ của 4 trang trại chim tiền tỷ

Từng thua lỗ và tay trắng trên thương trường, anh Giáp tái khởi nghiệp với 40 triệu đồng vay mượn và khu vườn 200m2 để nuôi chim trĩ đỏ.

Phóng viên VOV phỏng vấn Giáo sư Narushige Michishita

Việt Nam, Nhật, Mỹ, ASEAN... cần gia tăng sức ép để Trung Quốc bớt hung hăng trên biển

Trung Quốc sẽ không ngừng sử dụng sức mạnh để thay đổi từng bước hiện trạng nhằm biến thành việc đã rồi. Để đối phó lại, các nước cần xây dựng cơ chế để Trung Quốc hiểu rằng mình sẽ chịu thiệt hại khi hành xử vô trách nhiệm. Đó là nhận định của Giáo sư Narushige Michishita, Trưởng nhóm nghiên cứu các vấn đề an ninh và quốc tế thuộc Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản.

Anh hùng Phùng Văn Khầu

ĐỒI E1 QUA KÝ ỨC CỦA NGƯỜI LÍNH GIÀ

Người anh hùng Phùng Văn Khầu tên tuổi lừng lẫy gắn liền với nhiều chiến công, đã có rất nhiều bài báo viết về ông. Nhưng thật tiếc là có rất nhiều chi tiết viết về ông chưa đúng. Ngay cả đến VOV ở địa chỉ này cũng còn nói ông là dân tộc Mường: http://vovtv.vov.vn/doi-song-xa-hoi/dai-ta-anh-hung-llvtnd-phung-van-khau-noi-chuyen-voi-the-he-tre-ve-chien-thang-c7-7961.aspx

Giàn khoan 981 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Giàn khoan Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển Việt Nam

Việt Nam sẽ sử dụng tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích của chúng ta...” - ông Trần Duy Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia - kiên quyết khẳng định, tại cuộc họp báo quốc tế về việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển VN ngày 7/5/2014

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Vụ giàn khoan HD-981: “Sự chịu đựng nào cũng có giới hạn”

Máy bay và tàu Trung Quốc đã chủ động uy hiếp tàu Việt Nam tại khu vực gần giàn khoan HD-981... “Dù các tàu Việt Nam chưa đâm trả, song sự chịu đựng nào cũng có giới hạn. Nếu phía Trung Quốc không dừng các hoạt động sai trái, cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam sẽ có sự đáp trả”, ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nói tại cuộc họp báo quốc tế do Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội chiều 9/5, về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Người dân Odessa đang gây sức ép đòi cảnh sát thả người của họ

NGƯỜI DÂN ĐÔNG NAM UKRAINE CUỒNG NỘ ĐÁP TRẢ

Hơn 2.000 người dân hôm qua (4/5) đã nổi giận đùng đùng xông vào đột kích trụ sở cảnh sát ở thành phố cảng Odessa ở miền nam Ukraine sau khi 42 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ xảy ra cách đó 2 ngày.

Cháy lớn tại tòa nhà công đoàn ở Odessa khiến 39 người thiệt mạng

Nga: Kiev và phương Tây chịu trách nhiệm về đổ máu ở Ukraine

Theo ông Peskov, không thể thuyết phục người biểu tình ở Đông Ukraine giải giáp vũ khí bởi cuộc sống của họ đang bị đe dọa.

Quan hệ Nga-Mỹ được cho là đang rơi xuống đáy

Kỳ phùng địch thủ Nga-Mỹ đối đầu nảy lửa

Mỹ và Nga tiếp tục đối đầu quyết liệt vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hai bên có thể lấp được hố sâu ngăn cách này trong một thời gian sớm trước mắt.

VIDEO HÌNH ẢNH TỔNG THỐNG VIKTOR YANUKOVYCH BỎ TRỐN

VIDEO HÌNH ẢNH TỔNG THỐNG VIKTOR YANUKOVYCH BỎ TRỐN

Kênh truyền hình số 5 (Ukraina) đã công bố một đoạn băng ghi lại cảnh ông Viktor Yanukovych rời tư gia bằng trực thăng.

Thành viên Hội đồng tỉnh Donetsk biểu quyết tách khỏi Ukraine, tuyên bố thành lập nhà nước Độc lập.

Ukraine để mất điều gì khi không giữ được Donetsk?

Sau Crimea, Donetsk đã tuyên bố tách khỏi Ukraine, trở thành một nhà nước độc lập và đang cân nhắc tới việc sáp nhập vào Nga.

Biểu tình tại miền Đông Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp (Ảnh: EFE)

Ukraine đang tê liệt bởi các cuộc đấu đá nội bộ?

Để ngăn chặn căng thẳng leo thang trên toàn Ukraine, các nhà chức trách nước này đã ra lệnh thành lập các đơn vị quân đội đặc biệt.

Binh sĩ Ukraine gác tại trạm kiểm soát cách thành phố Slavyansk khoảng 25km, ngày 27/4. Ảnh: AFP-TTXVN

Mỹ đã "sảy chân" ở Ukraine như thế nào?

Chỉ hơn một tuần trước, khi các nhà ngoại giao hàng đầu tại Geneva thông báo một thỏa thuận về Ukraine được cho là để xoa dịu cuộc khủng hoảng, nhiền chuyên gia cảnh báo rằng căng thẳng đã lên đến mức quá cao nên rất khó giải quyết.

Người biểu tình chiếm đài truyền hình khu vực ở Donetsk

Người biểu tình chiếm thêm một thành phố ở đông Ukraine

Theo hãng tin Pháp AFP, những người biểu tình được trang bị vũ khí hôm nay 28/4 đã chiếm thêm một thành phố nữa ở miền đông Ukraine, khi xông vào tòa thị chính thành phố Kostyantynivka và dựng hàng rào chắn xung quanh.

Một cảnh bạo loạn ở Tân Cương.

PHONG TRÀO HỒI GIÁO ĐÔNG TURKISTAN

1/ Vài nét về Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ- Tân Cương. Trung Quốc từ sau năm 1999 chia thành 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, trong đó có: 23 tỉnh; 4 thành phố trực thuộc trung ương ( Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh); 2 đặc khu hành chính: Hồng Công (1/7/1997), Ma Cao (20/12/1999); 5 khu tự trị là Khu tự trị Nội Mông Cổ ( thành lập 6/1954), Khu tự trị dân tộc Choang- Quảng Tây (12/10/1965), Khu tự trị Hồi- Ninh Hạ (25/10/1958), Khu tự trị Tây Tạng (9/9/1965) và Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ –Tân Cương (1/10/1955). Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ- Tân Cương có diện tích 1,66 triệu km2 chiếm 1/6 diện tích cả nước, dân số 21, 32 triệu ( năm 2008), Tân Cương có biên giới với Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, đường biên giới chiếm ¼ tổng biên giới lục địa . Thủ phủ là thành phố Urumxi. Các dân tộc chủ yếu của Tân Cương gồm người Duy Ngô Nhĩ chiếm 46%, người Hán 39%, người Cáp Tát Khắc 7%, người Hồi 5%.

Nga yêu cầu quân đội Ukraine rút quân

Nga yêu cầu quân đội Ukraine rút quân

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc Kiev triển khai quân đội tại phía Đông Nam của Ukraine đang khiến gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Chiếc xe thiết giáp Ukraine mang cờ Nga đang tiến về Slaviansk (Ảnh Reuters)

Binh sĩ Ukraine cử đi trấn áp quay sang ủng hộ biểu tình

Toàn bộ binh sỹ trên 6 xe thiết giáp trên đường đến Kramatorsk đã chuyển sang ủng hộ những người đòi ly khai.

Xe tăng quân sự Ukraine tiến về thành phố

Máy bay, xe tăng Ukraine đã tấn công lực lượng ly khai

TTO - Ngày 15-4, lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu “chiến dịch chống khủng bố” nhằm đẩy lùi lực lượng ly khai đã chiếm đóng các tòa nhà công quyền ở miền đông.

Liệu Liên minh Châu Âu (EU) có dám trừng phạt Nga?

PHƯƠNG TÂY SỢ UY CỦA NGA, MỸ BẼ BÀNG

Mỹ đang tìm mọi cách để thuyết phục Châu Âu về sự cần thiết phải tung thêm các biện pháp trừng phạt mạnh tay và hà khắc hơn nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phương Tây đang khá lưỡng lự vì ít nhiều “sợ uy” của Nga. Điều này có thể khiến Mỹ cảm thấy bẽ bàng.


Other

  Previous page  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Next page
 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc