Home » Tin tức » QUỸ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG VÀ CUỘC SỐNG

Các cháu hồ hởi nhận những chiếc áo ấm còn thơm phức.

MANG YÊU THƯƠNG ĐẾN VỚI TRƯỜNG TIỂU HỌC SAN SẢ HỒ

Ngày 15/9/2015, Quỹ hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống thuộc Công ty TNHH Du lịch Thương mại Cường Thịnh, Sơn Tây, Hà Nội chủ trì chương trình mang yêu thương đến với trường tiểu học San Sả Hồ, phân hiệu Sín Chải, Sa Pa, Lào Cai. Bao gồm 350 chiếc áo ấm và 181 chiếc chăn phao. Tổng chi cho Chương trình khoảng trên 50.000.000 đ (Năm mươi triệu đồng)

Bìa tập "Xứ Đoài Văn"

NGUYỄN THƯỢNG HIỀN

NGUYỄN THƯỢNG HIỀN (1868 - 1925) Nguyễn Thượng Hiền tên tự Đình Thần, sau khi xuất dương đổi là Đỉnh Nam, hiệu Mai Sơn. Người xã Liên Bạt, huyện Sơn Lãng (nay là Ứng Hòa) tỉnh Hà Tây. Năm hai mươi lăm tuổi, ông đỗ Hoàng giáp nhưng không chịu ra làm quan với triều đình Đồng Khánh, về ở ẩn tại vùng Thanh Hóa. Sau đó, ông bị gọi ra nhận chức Toản tu quốc sử, rồi Đốc học Nam Định. Nhưng đến năm 1907, sau khi bố chết, ông bỏ quan xuất dương dấn thân vào phong trào Đông du. Tác phẩm gồm: Hạc thư ngâm biên, Hát Đông thư dị, Nam Chi tập, Mai Sơn hợp toản thi thập, Mai Sơn ngâm thảo và nhiều thơ văn tuyên truyền cho phong trào yêu nước cách mạng đầu thế kỷ XX.

Bìa tập "Xứ Đoài Thơ"

LÝ TỬ TẤN

LÝ TỬ TẤN (1378 – 1454) Tự là Tử Tấn, hiệu Chuyến Am, người làng Triều Đông, xưa là huyện Thượng Phúc, nay thuộc xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đỗ Thái học sinh cùng khoa với Nguyễn Trãi (1400). Khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Thanh Hóa, ông đến yết kiến, được Lê Lợi giao giữ chức Văn cáo. Làm quan trải các chức Thông phụng đại phu, Hành khiển Bắc đạo, Thừa chỉ Viện Hàn lâm, vào hầu giảng ở Tòa Kinh diên. Tác phẩm: Có Chuyết Am thi tập, đã mất, hiện còn 5 bài phú chép trong Quần hiền phú tập và 73 bài thơ chép trong Toàn Việt thi lục. Các bài thơ chọn dưới đây rút từ Toàn Việt thi lục (số HM.2139 – AI).

Tranh: Nguyễn Trãi khóc cha Nguyễn Phi Khanh tại ải Nam Quan

NGUYỄN PHI KHANH

NGUYỄN PHI KHANH (1355? – 1428?) Tên thực là Nguyễn Ứng Long, hiệu Nhị Khê, vốn quê ở xã Chi Ngại, huyện Phượng Nhãn, trấn Kinh Bắc, nay là xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, Hải Dương, sau di cư đến xã Nhị Khê, huyện Thượng Phúc, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Nam Thượng, nay thuộc huyện Thường Tín, Hà Nội. Làm gia sư rồi sau trở thành con rể quan Tư đồ Trần Nguyên Đán. Đậu Thái học sinh năm Giáp Dần (1374), nhưng là con nhà thường dân mà lấy vợ hoàng tộc nên chỉ được giữ chức Kiểm chính là một chức quan nhỏ. Khi Nhà Hồ thay Nhà Trần, ông đổi tên là Nguyễn Phi Khanh ra làm quan với Nhà Hồ. Tháng Mười hai năm Tân Tỵ (1402), được cử làm Học sĩ Viện Hàn lâm. Sau lần lượt được thăng đến Thái tử tả tán Thiện đại phu, Tư nghiệp trường Quốc Tử Giám. Năm 1406, quân Minh sang xâm lược, năm sau Nhà Hồ thất trận, ông nằm trong số tù bị bắt về phương bắc. Theo gia phả họ Nguyễn Nhị Khê thì Nguyễn Phi Khanh mất tại Trung Quốc năm 73 tuổi (1428). Tác phẩm: Nhị Khê thi tập, đã mất, hiện còn Nguyễn Phi Khanh thi văn do Dương Bá Cung sưu tập.

Tượng thờ Chu Văn An tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (ảnh: Phạm Duy Trưởng)

CHU VĂN AN

CHU VĂN AN (? - 1370) Hiệu Tiều Ẩn, tên chữ Linh Triệt, thụy Văn Trinh, sinh năm nào chưa rõ, người làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm, nay là huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sau khi thi đậu Thái học sinh không ra làm quan, chỉ ở nhà dạy học. Năm Khai Thái đời Trần Minh Tông (1324 - 1329) nhận chức Quốc Tử Giám Tư nghiệp, dạy thái tử. Đời Trần Dụ Tông (1341- 1369), dâng sớ xin chém bảy nịnh thần, không được, bèn từ chức,về ở ẩn tại núi Phượng Hoàng, làng Kiệt Đặc, huyện Chí Linh, nay thuộc tỉnh Hải Dương. Mất năm Thiệu Khánh thứ nhất đời Trần Nghệ Tông (1370), được vua làm lễ tế và đặt tên thụy là Văn Trinh, lại cho phối thờ ở Văn miếu. Tác phẩm: Thất trảm sớ, Tiều Ẩn thi tập, Tiều Ẩn quốc ngữ thi tập, Tứ thư thuyết ước đều đã thất truyền. Hiện còn 12 bài thơ.

Tượng thờ Ngô Thì Nhậm trong Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt (Bảo tàng Quang Trung, Bình Định)

NGÔ THÌ NHẬM

NGÔ THÌ NHẬM (1746 - 1803) Quê quán: Tả Thanh Oai, Hà Nội. Ông là con Ngô Thì Sĩ. Nhà chính trị, quân sự, ngoại giao, nhà văn lỗi lạc. Tự là Hy Doãn, hiệu Đạt Hiên. Năm 1768 đỗ Giải nguyên rồi Tiến sĩ Tam giáp. Năm 1775 được bổ làm quan ở Bộ Hộ. Năm 1778 làm Đốc đồng Kinh Bắc và Thái Nguyên. Năm 1778 ra cộng tác với nhà Tây Sơn, giữ chức Tả Thị lang Bộ Lại sau thăng làm Thượng thư Bộ Lại. Năm 1790 ông giữ chức Binh bộ Thượng thư. Sau khi Quang trung mất, ông không được tin dùng, quay sang nghiên cứu Phật học. Nhà Tây Sơn đổ, nhà Nguyễn Ánh trả thù man rợ những người cộng tác với Tây Sơn, ông cũng nằm trong số đó. Sau trận đòn thù ở Văn Miếu năm 1803, ông về nhà thì mất. Tác phẩm chính: Hi Doãn thi văn tập, Hoàng hoa đồ phổ, Xuân Thu quân kiến, Trúc Lâm tông chỉ nguyên thanh, Hải Đông chí lược. Ông còn là một trong những tác giả tiểu thuyết lịch sử Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia văn phái.

Bìa tập Xứ Đoài thơ

NGUYỄN QUẢNG NGHIÊM

NGUYỄN QUẢNG NGHIÊM (1121 - 1190) Người đất Đan Phượng, nay thuộc Hà Nội, là nhà sư thuộc thế hệ thứ 11 dòng Thiền Quan Bích. Mới đầu học với cậu là Bảo Nhạc, sau theo học sư Thiền Trí (1) ở chùa Phúc Khánh. Khi đã đắc đạo, trụ trì ở chùa Thánh Ân, hương Siêu Loại (Thuận Thành, Bắc Ninh). Về sau Thượng thư Bộ Binh là Phùng Giáng Tường mời đến tu ở chùa Tịnh Quả thuộc hương Trung Thụy (Đan Phượng). Mất ngày 15 tháng Hai năm Canh Tuất, niên hiệu Thiên Tư Gia Thụy thứ 5. Tác phẩm: Còn một bài kệ.

Hình minh họa

NGÔ GIA VĂN PHÁI

Ngô gia văn phái là tên chung dùng để gọi những nhà văn họ Ngô Thì. Người mở đầu văn phái là Ngô Thì Sĩ (1726 - 1780), người xã Tả Thanh Oai, phủ Thanh Oai, Hà Đông, Hà Nội. Những người xuất sắc khác là Ngô Thì Nhậm, Ngô Thì Chí đều là con của Ngô Thì Sĩ. Gia đình ấy có truyền thống viết văn xuôi và lịch sử. Ngô Thì Chí là người khởi thảo Hoàng Lê nhất thống chí. Ngô Thì Chí đỗ tiến sĩ, làm quan đời Lê mạt, theo vua Lê Chiêu Thống chạy lần thứ nhất và mất trong khi đi đường. Ngô Thì Nhậm theo Nguyễn Huệ, giúp mưu lược và giữ việc văn án, lập công trạng lớn.

Sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư

NGÔ SĨ LIÊN

NGÔ SĨ LIÊN (? - ?) Ngô Sĩ Liên là người làng Chúc Lý, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội). Ông tham gia Khởi nghĩa Lam Sơn khá sớm, cùng với Nguyễn Nhữ Soạn (em cùng cha khác mẹ với Nguyễn Trãi) được Lê Lợi giao cho làm Thư ký trong quân và sứ giả. Không rõ ông sinh năm nào và mất vào năm nào, nhưng thọ tới 98 tuổi. Chỉ biết ông giữ các chức vụ quan trọng dưới các triều thời Lê sơ như Lê Thái Tôn (1434-1442), Lê Nhân Tôn (1442-1495), Lê Thánh Tôn (1460-1497). Năm Đại Bảo thứ ba đời vua Lê Thái Tôn tức năm Nhâm Tuất (1442), Ngô Sĩ Liên thi đậu tiến sĩ và được cử vào Hàn lâm viện. Khi Lê Nghi Dân giết Lê Nhân Tôn và cướp ngôi vua, Ngô Sĩ Liên giữ chức Đô ngự sử. Sau khi lên ngôi vua được ít lâu, Lê Thánh Tôn cử ông làm Sử quán tu soạn, biên soạn bộ Sử ký toàn thư. Ông đã căn cứ vào bộ Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu và Sử ký tục biên mà biên soạn ra bộ Sử ký toàn thư. Bộ sách này sau mấy lần khảo đính và bổ sung, mang tên là Đại Việt Sử ký toàn thư như chúng ta hiện có.

Xứ Đoài

KIỀU PHÙ (BẢO GIÁM) (? - 1173)

Người hương Trung Thụy, thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội ngày nay, chưa rõ năm sinh. Đời vua Lý Anh Tông (1137- 1175), làm quan ở Kinh đô đến chức Hậu xá nhân. Vì hâm mộ đạo Phật mà năm 30 tuổi bỏ quan, đến tu ở chùa Bảo Phúc, hương Đa Vân, quận Mỹ Lăng (?), thuộc thế hệ thứ 9, dòng Thiền Quan Bích. Mất ngày 7 tháng Năm, năm Quý Tỵ, niên hiệu Chính Long Bảo Ứng thứ 11. Tác phẩm: Hiện còn 1 bài kệ.

Bìa tập Xứ Đoài văn

XỨ ĐOÀI VĂN - LỜI DẪN

Được sự cộng tác, giúp đỡ tận tình của Liên hiệp Hội VHNT Hà Nội, sau khi xuất bản tuyển tập Xứ Đoài Thơ, Quỹ hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống tiếp tục tài trợ xuất bản Tuyển tập Xứ Đoài Văn (gồm 55 tác giả, dày 950 trang) do Quỹ hỗ trợ Văn chương &Cuộc sống chủ trì tuyển chọn và biên soạn. Đã được trao tặng cho các quận, huyện thuộc Xứ Đoài (Hà Tây cũ), Hội VHNT các tỉnh, các thư viện và các tác giả có tác phẩm được tuyển chọn. Đây là ấn phẩm có giá trị, được tuyển chọn công phu bởi các nhà văn, nhà thơ có uy tín và tâm huyết. Để đáp ứng nguyện vọng của bạn đọc trong và ngoài nước, Nhà thơ Bành Thanh Bần, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ Văn chương& Cuộc sống đã tặng file tập sách này cho trang "Văn nghệ Xứ Đoài". Ban quản trị trang vannghexudoai.net xin chân thành cảm ơn ông Bành Thanh Bần cùng Quỹ hỗ trợ Văn chương& Cuộc sống! Từ nay, chúng tôi sẽ giới thiệu dần cùng độc giả tập sách quý này.

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc