Home » Tin tức » Tin Mới

Afghanistan: Taliban đã chiếm giữ hoàn toàn thành phố Kunduz

TUEsday - 29/09/2015 23:00
Afghanistan: Toàn bộ thành phố Kunduz đã rơi vào tay Taliban
Binh sỹ Afghanistan gác tại một vị trí trong cuộc giao tranh với phiến quân Taliban ở Kunduz. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Giới chức Afghanistan cho biết ngày 28/9 các tay súng Taliban đã chiếm giữ Kunduz, thủ phủ tỉnh Kunduz và là một thành phố chiến lược ở miền Bắc nước này.
Đây là lần đầu tiên lực lượng phiến quân Hồi giáo này chiếm giữ một thành phố lớn kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ năm 2001.
Theo người phát ngôn cảnh sát tỉnh Kunduz Sayed Sarwar Hussaini, Taliban đã chiếm giữ thành phố song các lực lượng Afghanistan vẫn đang chống trả tại một số khu vực.
Các tay súng Taliban đã chiếm văn phòng tỉnh trưởng, phóng hỏa các trụ sở của chính quyền, treo cờ trên các tòa nhà, giải thoát hàng trăm tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù địa phương. Giao tranh kéo dài nhiều giờ đã làm nhiều người thiệt mạng trên các đường phố.
Giới chức một bệnh viện của chính quyền ở Kunduz cho biết Taliban đã chiếm giữ bệnh viện này và đang truy lùng các binh sỹ Afghanistan bị thương.
Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Sediq Sediqqi xác nhận: "Thành phố Kunduz đã rơi vào tay Taliban. Các lực lượng an ninh ở Kunduz đã chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công của phiến quân, nhưng không tính đến quy mô này cũng như sự phối hợp tấn công đồng thời ở 10 địa điểm khác nhau."
Theo ông Sediqqi, lực lượng an ninh đang bố trí lại quân tại sân bay thành phố và lực lượng chi viện sẽ được triển khai để giành lại thành phố.
Một quan chức giấu tên cho biết các lực lượng đặc biệt của Afghanistan đã tới sân bay Kunduz trên các máy bay vận tải C-130 và chuẩn bị phản công giành lại thành phố.
Trong khi đó, trên trang mạng xã hội Twitter, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố Taliban đã chiếm giữ trụ sở cảnh sát tỉnh và trụ sở chính quyền tỉnh. Hiện các tay súng Taliban đang tới sân bay chính của thành phố - nơi lực lượng chính phủ vẫn đang kiểm soát.
Từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katy Bondy cho biết tình hình hiện nay tại Kunduz liên tục thay đổi và Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình.
Trong một tuyên bố, Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi các bên cần đảm bảo dân thường được bảo vệ theo luật nhân đạo quốc tế trong bối cảnh giao tranh không ngừng gia tăng tại Kunduz.
Trước đó cùng ngày, Taliban đã bất ngờ mở cuộc tấn công theo ba hướng ở các cửa ngõ vào Kunduz. Đây là lần thứ 3 trong năm nay Taliban tấn công thành phố Kunduz - một trong những thành phố giàu có nhất của Afghanistan - trong bối cảnh phiến quân tìm cách mở rộng tấn công trên cả nước sau khi các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan vào cuối tháng 12/2014.
Trong hai lần tấn công trước vào tháng Tư và tháng Sáu, Taliban đã bị đẩy lùi./.

Theo vietnamplus
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh