Home » Tin tức » Tin Mới

Chủ tịch Hà Nội: ‘Cửa an toàn' với Covid-19 ngày càng hẹp hơn

WEDnesday - 25/03/2020 22:09
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, theo tính toán xác suất, hiện Hà Nội còn khoảng 20 người dương tính với SARS-Cov-2 đang “lang thang” trong cộng đồng, và “cửa an toàn” của thành phố “ngày càng hẹp”.Có khoảng 20 người dương tính đang “lang thang” tại Hà Nội

Chiều 25.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi tổ chức đồng bộ các biện pháp để rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Việt Nam trước ngày 10.3 cho đến 12 giờ trưa 25.3, Hà Nội xác định có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.
Trong số này, Hà Nội đã lấy mẫu được 2.128, có kết quả 993 trường hợp, và phát hiện có 4 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 (gây dịch bệnh Covid-19).
"Nếu theo tỷ lệ này, thì có nghĩa là chúng ta còn ít nhất 8 - 12 trường hợp đang dương tính mà chưa kịp phát hiện, đang chờ kết quả. Còn hơn 1.000 người chưa lấy mẫu, thì theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ 1 người lây nhiễm ra 2,4 người, thì riêng thành phố còn khoảng hơn 20 người dương tính đang đi “lang thang” trên địa bàn. Con số này hoàn toàn là tính toán khoa học”, ông Chung cho biết.
Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, từ khi phòng, chống dịch cho đến nay, “nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng ngày càng lớn hơn” và “cửa an toàn ngày càng hẹp hơn”; “nguy cơ trên địa bàn có những ổ dịch bệnh mang tính chất rất phức tạp, tiềm tàng bắt đầu phát triển”, đáng kể nhất là Bệnh viện Bạch Mai.
Vấn đề thứ hai, theo ông Chung, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng do việc không thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang cũng rất lớn.
“Hôm qua và hôm nay, tôi đi trên đường thấy còn rất nhiều người dân không đeo khẩu trang; vẫn còn tụ tập đông người, cúng lễ mùng 1 âm lịch; rồi các quán cà phê không được đóng cửa - mà ngồi ghế thấp, rất gần nhau. Đấy là những nguy cơ lây lan trên cộng đồng rất lớn”, ông Chung cảnh báo.
Chủ tịch Hà Nội: ‘Cửa an toàn' với Covid-19 ngày càng hẹp hơn - ảnh 1
Việc lây nhiễm chéo ra nhân viên y tế đang là một trong những nguồn lây nhiễm dịch nguy hiểm tại Hà Nội
Ảnh Ngọc Dương
 
Ông Chung dẫn phân tích những ổ dịch lớn diễn biến phức tạp trên thế giới trong thời gian qua, thì ổ dịch xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) là từ chợ hải sản, sau đó lan ra bệnh viện, các viện dưỡng lão tập trung đông người.
 
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc