Home » Tin tức » Tin Mới

Điện Kremlin: Chiến tranh Nga-Mỹ chỉ cách “một bước chân”

SATurday - 08/04/2017 02:08
Điện Kremlin ngày 7.4 nói Mỹ “đang đứng trước ranh giới đụng độ quân sự với Nga” nhưng chính quyền Trump đáp trả bằng lời cảnh báo sẵn sàng phóng tên lửa thêm nhiều lần nữa.
Điện Kremlin: Chiến tranh Nga-Mỹ chỉ cách “một bước chân” - 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo đụng độ quân sự Nga-Mỹ.
Theo Daily Mail, đây là diễn biến mới nhất sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh oanh tạc sân bay quân sự Syria bằng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev lên án ông Trump tấn công “chính phủ hợp pháp ở Syria” và nói hành động của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế.
“Hành động quân sự đã thể hiện rõ của quan điểm của Tổng thống Mỹ, quan điểm mà ông Trump từng chỉ trích trong lời tuyên thệ nhậm chức”, ông Medvedev nói. “Tôi đã nhắc đến việc mất bao lâu để ông Trump phá vỡ lời hứa. Và kết quả là ông Trump mới chỉ nắm quyền hơn 2 tháng”.
Điện Kremlin: Chiến tranh Nga-Mỹ chỉ cách “một bước chân” - 2
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.
Trên Facebook, Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố mối quan hệ Moscow-Washington "hoàn toàn bị hủy hoại" và cảnh báo hai nước chỉ còn cách "chiến tranh một bước chân".
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói, Washington đã có bước đi “tính toán kỹ lưỡng”. "Chúng tôi đã chuẩn bị để hành động thêm, nhưng chúng tôi hy vọng điều đó sẽ không cần thiết", bà Haley phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Hành động của Mỹ đã khiến Điện Kremlin phản ứng dữ đội. Hai đối thủ thời Chiến tranh lạnh chỉ trích lẫn nhau tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phái đoàn Nga nói hành động “gây hấn” của Mỹ làm gia tăng sức mạnh cho chủ nghĩa khủng bố.
Điện Kremlin: Chiến tranh Nga-Mỹ chỉ cách “một bước chân” - 3
Những gì còn lại của một quả tên lửa Tomahawk tại căn cứ quân sự Syria.
Nhưng bà Haley cho rằng, chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm vì đã để chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học. “Mỗi khi Assad vượt qua giới hạn, luôn có hình bóng của Nga đứng đằng sau”.
“Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường vì nghĩ rằng ông ta có thể phủi tay. Assad nghĩ có Nga đứng sau bảo vệ”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói thêm.
Bà Hailey nói, “Khi cộng đồng quốc tế thất bại thì đó là lúc Mỹ cảm thấy cần phải đưa ra những hành động phù hợp”.
Nga so sánh việc Mỹ phóng tên lửa vào căn cứ Syria, giống như cuộc xâm lược Iraq năm 2003.
“Hậu quả của việc này đối với khu vực và sự ổn định quốc tế sẽ rất nghiêm trọng”, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov nói.
(theo Dân Việt)
---
Người Mỹ vừa đi một nước cờ “tráo trở” khá cao tay trên bàn cờ Syria với Nga. Phải công nhận đây là một nước hay khi Trump đang tiếp Tập Cận Bình ở Mỹ. Làm cho Nga khá bất ngờ, bối rối. Nhưng lấy lý do trừng phạt Syria (Assad) bằng cách chơi “Vũ khí hóa học” là cách dễ và đểu nhất của Mỹ. Đây cũng là lý do mà Mỹ tấn công Irac thời Bush (con) chỉ với một lọ “ bột giặt” được trưng lên tại HDBALHQ. Nếu kể tội kẻ dùng chất độc hóa học trong chiến tranh thì phải kể tội Mỹ trước tiên với người VN. Với các chất độc màu da cam hủy hoại cả dãy Trường sơn và tác hại còn lưu lại đến tận bây giờ với các thế hệ con cái những người lính VN trong chiến tranh.
Nếu xâu chuỗi lại các sự kiện từ ngày đại sứ Nga tại HDBA LHQ Churkin mất (có tin đồn là ông này bị đầu độc) đến cuộc viếng thăm của TT Thổ sang Nga, và các tuyên bố về thắng lợi của Nga trên chiến trường Syria chắc chắn làm người Mỹ cực kỳ khó chịu và cũng là lúc họ bắt đầu chuẩn bị cho hành động này. 
Rất có thể quân đội Syria đã bị mắc bẫy của gián điệp Mỹ tại Syria khi ném bom kho đạn của phe đối lập có chứa các loại bom hóa học. Gây ra cái chết của dân thường.
Đây là cách nhanh nhất để tham gia vào cuộc chiến Syria khi người Nga đã gần như hoàn thành nhiệm vụ của mình và với đòn này thì Mỹ vừa có cớ “diệt Assad” vừa có lý do để tham gia truy quét quân khủng bố, hoặc điều khiển các lực lượng chống đối Assad theo ý mình và cũng để tranh công với Nga. Một đòn đánh đạt đc nhiều mục đích chính trị.
Sau các chiến thắng cả trên chiến trường Syria đến các “mặt trận” ngoại giao với Thổ và một số sự kiên mà ông Putin là tâm điểm đc khen ngợi thì có vẻ như người Nga hơi chủ quan, tạm thỏa mãn với nhũng thành công mà lơi lỏng những cảnh giác. Ngay lập tức Nga phải nhận ngay những đòn đánh dữ dội. Cụ thể là vụ khủng bố trong tầu điện ngầm ở St-Peteburg hay vụ các nhân viên cảnh sát bị bắn chết ngay tại chỗ ở Astrakhan cách đây vài hôm hay vụ trại lính của cận vệ QG bị tấn công ở Chechnia trước đó.
Tại sao Nga không phản ứng lại hành động của Mỹ bằng những dàn tên lửa S 300 hay S 400 đã triển khai tại Syria, thì theo người viết, có thể Nga không muốn phản ứng lại để tránh một cuộc chiến lớn với Mỹ, có thể là ngòi nổ cho chiến tranh TG. Người Nga vẫn giữ quan điểm không khơi mào cuộc chiến mà kêu gọi cùng điều tra, đàm phán để đạt đ
ược mục đích chung là hòa bình. Và các chuyên gia chiến lược quân sự Nga cũng đủ dày dạn kinh nghiệm để không mắc mưu Mỹ một lần nữa. 
Sau các bê bối của bầu cử TT và các cáo buộc an ninh của Hoa kỳ, các đạo diễn chính trị Mỹ đang lấy lại phong độ và đưa dần TT Trump vào vòng điều khiển của mình. Trump sẽ lại trở thành một con rối của guồng máy chính trị-tài chính Mỹ.
Ván cờ lại tiếp tục.
(theo Nguyễn Hùng)
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc