Home » Tin tức » Tin Mới

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 25/6

SUNday - 26/06/2022 07:46
24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, trong đó đáng chú ý là việc Ukraine rút khỏi thành phố Severodonetsk và Nga không có ý định tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh ở Severodonetsk, miền đông Ukraine, hôm 10/6. Ảnh: AFP.

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh ở Severodonetsk, miền đông Ukraine, hôm 10/6. Ảnh: AFP.

Nga sẵn sàng đảm bảo cho tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi lại tự do: Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến theo định dạng “BRICS plus”, Tổng thống Putin một lần nữa tuyên bố, Nga sẵn sàng đảm bảo cho tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi lại tự do vào vùng biển quốc tế.
Ông Putin nói: “Tôi đã tuyên bố công khai nhiều lần, tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng, Nga không ngăn cản việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ lãnh thổ nước này và sẵn sàng đảm bảo tàu thuyền chở ngũ cốc đi lại tự do vào vùng biển quốc tế, tất nhiên nếu quân đội Ukraine dọn sạch mìn ở các cảng vận chuyển và khu vực mặt nước gần đó”.
EU thảo luận biện pháp ứng phó khi Nga cắt nguồn cung khí đốt: Mặc dù không đưa ra được một quyết sách cụ thể nào nhưng lãnh đạo các nước EU đã cùng ra tuyên bố cho biết “thời kỳ năng lượng giá rẻ đã chấm dứt” và Liên minh châu Âu sẽ không quay lại với các nguồn cung dầu mỏ, khí đốt cũng như than đá từ Nga.

 
Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu kết thúc 2 ngày họp thượng đỉnh tại Brussels chiều 24/6 với các thảo luận về tình hình kinh tế, trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị kế hoạch ứng phó với kịch bản Nga cắt nguồn cung khí đốt ngay trong những tháng tới, đồng thời vạch ra chiến lược năng lượng mới để kiên quyết chấm dứt nguồn cung giá rẻ từ Nga.
Lực lượng Ukraine rút khỏi thành phố Severodonetsk, Nga đẩy mạnh đà tiến: Các lực lượng Ukraine đang rút khỏi thành phố Severodonetsk, khiến Nga có cơ hội nắm giữ thành phố và gần như kiểm soát hoàn toàn khu vực Lugansk ở miền Đông Ukraine sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt và đẫm máu.
Severodonetsk là một trong những thành trì lớn cuối cùng của Ukraine trong khu vực. Ông Serhiy Hayday – chỉ huy quân sự cấp cao của quân đội Ukraine tại miền Đông Ukraine cho biết, quân đội đã đưa ra quyết định sơ tán “bởi vì số người thiệt mạng tại các vùng lãnh thổ không được củng cố hệ thống phòng thủ có thể gia tăng mỗi ngày”.
Thị trưởng thành phố Severodonetsk thuộc khu vực Lugansk ở miền Đông Ukraine, ông Oleksandr Stryuk ngày 25/6 xác nhận quân đội Ukraine gần như rút khỏi Severodonetsk sau khi cầm cự trong nhiều tuần trước sự tiến công của các lực lượng Nga.
Tuy vậy ông Oleksandr Stryuk không xác nhận liệu lực lượng Ukraine có đang rút quân hoàn toàn hay không. “Thật không may, họ gần như đã rời khỏi thành phố”, ông Oleksandr Stryuk phát biểu trên truyền hình quốc gia.
NATO và EU đang xây dựng một liên minh “gây chiến” với Nga: Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/6 cho biết, ông tin rằng NATO và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng một liên minh nhằm "phát động chiến tranh" với Nga.
Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov tại Baku, ông Lavrov đã chỉ trích quyết định của EU đưa ra ngày 23/6 về cấp quy chế ứng viên cho Ukraine và Moldova. Đây là bước đầu tiên của EU trong quy trình kết nạp thành viên mới và là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ gia tăng  của khối này đối với Ukraine trong cuộc xung đột.
Tổng thư ký NATO dự báo cách thức cuộc xung đột Nga-Ukraine kết thúc: Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/6 cho biết, xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kết thúc bằng một thỏa thuận được thương lượng giữa các bên.
Nhưng điều đó không có nghĩa là phương Tây sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev hoặc giảm sức ép trừng phạt Nga. Phát biểu với tờ El Pais của Tây Ban Nha, ông Jens Stoltenberg cho rằng, một chiến thắng quân sự hoàn toàn rất khó xảy ra.
“Nhiều khả năng, cuộc chiến sẽ kết thúc tại bàn đàm phán”, ông nói. “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo Ukraine luôn ở vị trí mạnh hơn trong các cuộc đàm phán, cũng như giữ vững chủ quyền và độc lập”.
Nga tuyên bố hạ 80 tay súng Ba Lan ở Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sử dụng vũ khí có độ chính xác cao hạ nhiều "lính đánh thuê" Ba Lan đang chiến đấu cho quân đội Ukraine.
"Khoảng 80 lính đánh thuê Ba Lan, 20 xe chiến đấu bọc thép và 8 hệ thống pháo phản lực Grad đã bị tiêu diệt trong các vụ tập kích chính xác ở nhà máy kẽm Megatex tại thị trấn Konstantinovka", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 25/6 thông báo về hoạt động tác chiến ở tỉnh Donetsk, phía Đông Ukraine.
Nga không có ý định tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân: Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow không có ý định tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.
Tuần này, tại Vienna đã diễn ra hội nghị đầu tiên của các đại diện 86 nước ký kết Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân. Các nước ký kết không phải là thành viên của NATO và không sở hữu vũ khí hạt nhân.
EU chấp nhận thực tế không còn được sử dụng nguồn nhiên liệu giá rẻ từ Nga: Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí sẽ giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch của Nga.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, giờ là lúc các nước thành viên EU cần hiểu rằng khối này sẽ không còn được quay trở lại thời kỳ sử dụng nhiên liệu hóa thạch giá rẻ như trước. Sau các đòn trừng phạt nhằm vào lĩnh vực khí đốt, dầu mỏ và than đá của Nga, Liên minh châu Âu cần tăng cường chuẩn bị cho mục tiêu cắt giảm sâu hơn lượng khí đốt nhập từ Nga./.
Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh