Home » Tin tức » Tin Mới

Khởi tố vụ án mua bán trẻ sơ sinh tại chùa Bồ Đề

MONday - 04/08/2014 18:32
Hai đối tượng Trang và Nguyệt tại cơ quan công an.

Hai đối tượng Trang và Nguyệt tại cơ quan công an.

Chiều 4-8, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án mua bán trẻ sơ sinh tại chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.
Theo vietnamnet.vn Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội vừa thực hiện lệnh bắt khấp đối với Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi), người quản lý khu nuôi trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề (thuộc phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) để điều tra hành vi mua bán trẻ em.
Trước đó, vào đầu năm 2013, anh Nguyễn Thành L. (ngụ tại khu đô thị Việt Hưng thuộc quận Long Biên, Hà Nội) có tham gia vào hoạt động từ thiện tại chùa Bồ Đề nên có quen biết với Nguyễn Thị Thanh Trang. 
Tới ngày 29/10/2013, anh L. nhận được tin nhắn của Trang với nội dung: có một bé sơ sinh được phát hiện ở cổng chùa, dây rốn chưa rụng, người bỏ rơi không để lại bất kỳ thông tin gì.
Vợ chồng anh L. đã đứng ra nhận làm bố mẹ đỡ đầu cho cháu bé. Cháu được nhà chùa đặt tên là Cù Nguyên Công.
Để có điều kiện chăm sóc Công, vợ chồng anh L. thường đưa đón cháu bé về nhà chăm sóc vài ngày rồi lại đưa sang chùa Bồ Đề.
Tới chiều 31/12/2013, Trang gọi điện cho vợ chồng anh L. nói, sắp có đoàn kiểm tra đến nên phải đưa bé Công về chùa Bồ Đề ngay.
Sau khi đưa cháu Công trở lại chùa theo yêu cầu của Trang, đến ngày 4/1, vợ chồng anh L. đến chùa đón cháu Công về đi khám bệnh thì được biết cháu bé 2 tháng tuổi đã không còn ở chùa Bồ Đề nữa.
Không tin vào lời giải thích của Trang rằng- mẹ cháu Công đã đón cháu về nhà, anh L. đã gửi đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng đề nghị xác minh.
Nhận thấy có dấu hiệu mua bán trẻ em, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.
Ngoài Trang, cơ quan điều tra còn thực hiện lệnh bắt đối với Phạm Thị Nguyệt (35 tuổi, quê Ninh Bình) và triệu tập một số người liên quan tới trụ sở để lấy lời khai.
Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.
Theo hanoimoi.com.vn Đại diện Phòng CSHS - CATP cho biết qua phối hợp với CA quận Long Biên đơn vị đã làm rõ hành vi mua bán trẻ sơ sinh tại chùa Bồ Đề qua đơn tố cáo của người dân. Hiện tại cơ quan CA đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi) là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề và Phạm Thị Nguyệt (35 tuổi) quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, đồng thời cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra.
Bước đầu, cơ quan điều tra đã xác định việc hai nghi phạm bị bắt đã thực hiện việc mua bán bé Cù Nguyên Công (trẻ sơ sinh được nuôi tại chùa Bồ Đề vào cuối năm 2013) với giá 35 triệu đồng. Chính Trang là người đã nhận tiền của Nguyệt để đưa bé Công ra khỏi chùa. 

Liên quan đến vụ việc trên, vào cuối tháng 10-2013 bé Cù Nguyên Công được phát hiện bị bỏ rơi ở cổng chùa trong tình trạng dây rốn chưa rụng. Nhà chùa đã đưa vào để chăm sóc, nuôi dưỡng và đặt tên bé. Vào thời điểm đó đã có gia đình người dân trên địa bàn quận Long Biên nhận làm bố mẹ đỡ đầu và thường xuyên chăm sóc. 

Đến tháng 11-2013, bé Cù Nguyên Công bị mắc bệnh nặng nên phải nhập viện nhiều ngày để điều trị và được đưa về nhà chùa vào cuối tháng 12-2013. Tuy nhiên bé Cù Nguyên Công đã biến mất khỏi chùa Bồ Đề vào những ngày đầu tiên của tháng 1-2014 mà không ai biết lí do tại sao, kể cả bố mẹ đỡ đầu của bé. 

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định vào thời điểm này, bé Cù Nguyên Công đã được Nguyễn Thị Thanh Trang cùng Phạm Thị Nguyệt và một số người, thỏa thuận bán cho người khác nuôi để lấy tiền. Ngay sau khi bị bắt, Nguyễn Thị Thanh Trang đã khai nhận hành vi “mua bán trẻ em”. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ có bao nhiêu trẻ em được nuôi tại chùa Bồ Đề đã bị đem cho, bán. 

Liên quan đến vụ việc trên, chỉ huy Phòng CSHS cho biết đã triệu tập sư thầy Thích Đàm Lan.

Hiện vụ vịêc đang được điều tra làm rõ.
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh