Home » Tin tức » Tin Mới

Lào tuyên bố rút quân khỏi biên giới Campuchia

SATurday - 12/08/2017 16:18
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hôm nay 12/8 cho biết đã chỉ đạo cho binh sĩ nước này rút quân khỏi khu vực biên giới với Campuchia sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.
Thủ tướng Hun Sen (phải) bắt tay người đồng cấp Lào Thongloun Sisoulith trong cuộc gặp tại Phnom Penh hồi tháng 5 (Ảnh: Phnompenh Post)

Thủ tướng Hun Sen (phải) bắt tay người đồng cấp Lào Thongloun Sisoulith trong cuộc gặp tại Phnom Penh hồi tháng 5 (Ảnh: Phnompenh Post)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua 11/8 đã kêu gọi Lào rút quân khỏi tỉnh Stung Treng, Campuchia - khu vực giáp biên giới với Lào, đồng thời đưa ra hạn chót cho việc rút quân vào ngày 17/8. Ông Hun Sen cũng lệnh cho quân đội triển khai binh sĩ cùng các hệ thống phóng rocket đa nòng tới khu vực biên giới với Lào.
Theo Reuters, nhà lãnh đạo Campuchia sau đó đã đáp chuyến bay tới thủ đô Vientiane, Lào và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hôm nay 12/8.
Trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng Thongloun cho biết ông đã ra lệnh cho binh sĩ nước này rút quân khỏi khu vực biên giới với Campuchia.
“Tôi đã yêu cầu các đơn vị chức năng có liên quan rút quân khỏi khu vực đó vào sáng mai (13/8), Thủ tướng Thongloun phát biểu trong cuộc họp báo, đồng thời cho biết ông xin lỗi vì đã không phúc đáp thư do Thủ tướng Hun Sen gửi ngày 2/8 với nội dung yêu cầu phía Lào rút quân.
“Cuộc trao đổi hôm nay diễn ra rất thẳng thắn và thân thiện, do vậy sẽ không xảy ra việc lực lượng quân sự hai nước đối đầu nhau”, Thủ tướng Thongloun nói thêm.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Hun Sen cho biết: “Thành công lớn nhất của chúng tôi đó là giải quyết được tất cả các bất đồng. Vài phút trước, tôi đã chỉ thị cho tất cả các binh sĩ được huy động (tới khu vực biên giới) ngày hôm qua quay về nơi đồn trú”.
Giữa Lào và Campuchia đã xảy ra một số bất đồng ở khu vực biên giới thuộc tỉnh Stung Treng, Campuchia từ tháng 2. Hai nước có chung 540 km đường biên giới nhưng phần lớn vẫn chưa được phân giới chính thức, do vậy thường xảy ra bất đồng.
Đầu năm nay, khoảng 400 binh sĩ Lào đã vượt qua khu vực biên giới giữa hai nước và tiến vào đất của Campuchia, yêu cầu một nhóm kỹ sư quân đội Campuchia ngừng thi công một con đường mà Lào cho rằng thuộc lãnh thổ Lào.
Sau đề nghị của phía Lào, Campuchia đã tạm dừng thi công con đường, tuy nhiên Campuchia khi đó nói rằng lực lượng vũ trang Lào vẫn chưa rút quân khỏi khu vực này.
Thành Đạt
Tổng hợp
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh