Home » Tin tức » Tin Mới

NATO lập trung tâm chỉ huy cách Nga 100km

SATurday - 06/05/2017 00:09
Mỹ quyết định thành lập sở chỉ huy lực lượng 4 tiểu đoàn của NATO tại thành phố Elblag phía Bắc Ba Lan, cách Kaliningrad khoảng 100 km.
Thông tin này được một đại diện chỉ huy châu Âu của Lục quân Mỹ cho biết, họ đã quyết định thành lập sở chỉ huy quân sự mới ở Ba Lan, để quản lý lực lượng quân đội được NATO triển khai tại Đông Âu.
Cùng với nguồn tin Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz, sở chỉ huy này sẽ triển khai rất gần với tỉnh Kaliningrad của Nga. Trung tâm chỉ huy 4 tiểu đoàn của NATO được triển khai chính ở Ba Lan và 3 nước Baltic (Estonia, Latvia và Litva).
Các tiểu đoàn trên sẽ là những đơn vị có tổ chức đầy đủ, không chỉ có khả năng đối phó các mối đe dọa trên đất liền mà còn có thể chống lại những mối đe dọa trên không, cũng như sở hữu các hệ thống tình báo, ông Macierewicz cho biết.
NATO lap trung tam chi huy cach Nga 100km
Binh sĩ NATO tập trận tại Ba Lan.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan cho rằng việc NATO quyết định triển khai quân tại sườn phía Đông để đáp trả những "mối đe dọa hiện hữu" là bước đi đầu tiên trong kế hoạch gia tăng sự hiện diện của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này ở khu vực.
Được biết, ngay từ năm 2014, Ba Lan từng khẳng định muốn liên minh quân sự NATO điều động 2 lữ đoàn - mỗi lữ đoàn NATO gồm khoảng 3.000 - 5.000 quân - trên lãnh thổ Ba Lan để đối phó với Nga.
Tuy nhiên, NATO đã bác bỏ sự hiện diện thường trực của các lực lượng quân sự NATO theo yêu cầu trên, bởi nếu triển khai quân sẽ vi phạm thỏa thuận Nga-NATO ký năm 1997 về độ lớn của các lực lượng NATO có thể đóng quân trên lãnh thổ các quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw trước đây mà Ba Lan là một thành viên.
Nhưng giữa hành động và lời nói của NATO đã mâu thuẫn với nhau. Theo đó, ngay trước khi các nước Baltic đề nghị triển khai lực lượng, một số lượng lớn thiết bị quân sự hạng nặng đã được Mỹ triển khai đến khu vực này.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, ngay từ đầu năm 2016, Lầu Năm Góc và NATO đã quyết định triến khai khoảng 100 phương tiện chiến đấu hạng nặng đến các nước Baltic, nhằm tăng cường khả năng "ngăn chặn sự gây hấn của Nga" trong khu vực.
Thiếu tướng quân đội Mỹ, John R. O'Connor cho biết khi ông giám sát việc vận chuyển thiết bị tại cảng Riga, Latvia: "Việc triển lô vũ khí này để thể hiện sự quyết tâm đối với Tổng thống Putin và Nga rằng với tư cách là một tập thể, chúng tôi có thể đến với nhau".
Các vũ khí bao gồm xe tăng M1A2, xe chiến đấu Bradley, xe Scout Humvee, một số khẩu đội phòng không Patriot cùng những thiết bị hỗ trợ, Tướng John R. O'Connor tiết lộ đồng thời cho biết thêm số vũ khí này sẽ ở lại "chừng nào còn cần thiết nhằm ngăn chặn sự gây hấn của Nga".
Đan Nguyên

Source: baodatviet.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

quỹ
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc