Home » Tin tức » Tin Mới

Người dân TP.HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng mittinh phản đối Trung Quốc

SUNday - 11/05/2014 11:01
Người dân TP.HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng mittinh phản đối Trung Quốc

Người dân TP.HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng mittinh phản đối Trung Quốc

Sáng nay 11-5, hàng vạn người dân tại bốn thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng đã xuống đường tuần hành, mittinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển của Việt Nam.
Khoảng 7g30 sáng nay, hàng ngàn người dân TP.HCM đã tập trung ở Nhà hát TP.HCM để phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển của Việt Nam.
Tại các quán cà phê dọc đường Phạm Ngọc Thạch, Hai Bà Trưng và quanh hồ Con Rùa những người dân biết được thông tin có tuần hành phản đối Trung Quốc đã có mặt từ rất sớm.
Đúng 8g15, đoàn tuần hành đã đi từ nhà hát TP, dọc đường Đồng Khởi, đến nhà thờ Đức Bà, qua phía Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM trên đường Hai Bà Trưng. Đoàn càng đi càng đông, càng dài. Nhiều người dân đã dắt xe máy đi bộ theo đoàn.
Đến khoảng 9g, đoàn tuần hành chia làm hai nhánh. Một nhánh tiếp tục đi về phía hồ Con Rùa, một nhánh đi về hướng đường Đinh Tiên Hoàng.
Vào khoảng 9g40, cả hai đoàn đã nhập lại thành một ở trước Nhà hát TP.HCM.
Những băng rôn, biểu ngữ và những tiếng hô vang dội gây xúc động lòng người: Việt Nam, Việt Nam hòa bình, Phản đối hành động trái phép, ngang ngược của Trung Quốc.
Cuộc tuần hành diễn ra trong không khí ôn hòa, trật tự với lượng người tham gia mỗi lúc mỗi đông hơn: từ người lớn tuổi đến những em bé, từ sinh viên học sinh đến công nhân, nhân sĩ trí thức…
Nhiều bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã sử dụng ấn phẩm Tuổi Trẻ in tặng bạn đọc trong sáng nay để bày tỏ ý kiến phản đối Trung Quốc.
Vào 10g, trước cửa Nhà hát TP.HCM đông nghẹt với hàng ngàn người cầm biểu ngữ trên tay hô to Việt Nam, Hoàng Sa, Trường Sa.
Trước cửa Nhà hát TP.HCM, những biểu ngữ cỡ lớn được giăng lên. Người dân đồng thanh hát Quốc ca và tiếp tục hô Viêt Nam, Việt Nam.
Một nhóm đã tách ra đi theo hướng Lê Lợi tiếp tục buổi tuần hành.

* Tại Hà Nội, sáng ngày 11- 5, tại công viên Lê Niên (Hà Nội) hàng nghìn người dân đã mang theo cờ, khẩu hiệu, băng rôn phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 ở khu vực đặt quyền kinh tế của Việt Nam
Ghi nhận đến 10g sáng cùng ngày tình hình mittinh luôn trong trạng thái ôn hòa và không có hành động quá khích 
* Huế - Đà Nẵng: nhân sĩ, trí thức tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc
Sáng 11-5, đông đảo nhân sĩ trí thức và văn nghệ sĩ Huế đã tập hợp tại công viên Tứ Tượng ven bờ sông Hương của Huế, mittinh ôn hòa phản đối hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.


Có rất nhiều băng rôn, biểu ngữ lên án hành động ngang ngược, trái phép của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan trái phép ra khỏi vùng biển của Việt Nam, đề nghị kiện Trung Quốc ra Toà án Quốc tế…
Thay mặt nhóm mittinh, PGS, TS Bửu Nam đọc bản tuyên bố của các nhân sĩ trí thức. Bản tuyên bố nêu những điều sau:
Điều 1: Cực lực lên án hành vi ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm trắng trợn hải phận của Việt Nam, trước dư luận quốc tế và trước quốc dân đồng bào. 
Điều 2: Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD981 ra khỏi hải phận của Việt Nam.
Điều 3: Hoàng Sa và Trường Sa mãi mãi thuộc về Tổ quốc thiêng liêng Việt Nam”.
Nhóm mittinh ôn hoà ngay sau các tuyên bố và kêu gọi chia sẻ tại công viên Tứ tượng, đã tuần hành trên đường Lê Lợi của Huế trước sự chứng kiến, hưởng ứng của đông dảo người dân thành phố.
Đoàn vừa đi vừa hô to các khẩu hiệu lên án, đả đảo hành động ngang ngược của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan HD981 đặt trái phép trên vùng biển của Tổ quốc Việt Nam.
Nhà văn Tô Nhuận Vỹ, nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát biểu: “Năm 1946, Bác Hồ nói rằng: Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng thì thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Không, chúng ta thà hi sinh tất cả chứ không chịu làm nô lệ. Tinh thần đó và tình hình đó lại lặp lại lúc này đối với Tổ quốc chúng ta. Vì vậy chúng tôi, một số anh em trí thức, văn nghệ sĩ ở Huế bày tỏ thái độ và hành động. Chúng tôi tin rằng, nhân dân TP Huế sẽ chia sẻ và ủng hộ thái độ của chúng tôi. Thái độ của chúng tôi là: Trường Sa Hoàng Sa mãi mãi là của VN. Đả đảo thái độ hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông, lên án và yêu cầu rút ngay giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của VN !”.
* Tại Đà Nẵng: Sáng 11-5, từ sáng sớm, rất đông người dân Đà Nẵng đã tập trung trước tượng đài 2/9 (TP Đà Nẵng) để phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam.
Sau khi thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài 2/9, hàng chục người đã xuống đường hô vang khẩu hiệu: Phản đổi Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam, Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi Việt Nam…
Cùng với đó, nhiều người còn mang theo các khẩu hiệu phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc.
Đoàn người mittinh di chuyển từ tượng đài 2/9 trên đường Bạch Đằng đến trước UBND TP Đà Nẵng.

PHẠM VŨ - H. ĐIỆP -Q.THẾ - V.ĐỒNG - THÁI LỘC - NGỌC HIỂN - ĐOÀN CƯỜNG

Source: tuoitre.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh