Home » Tin tức » Tin Mới

Phát hiện chùm ca nhiễm SARS-CoV-2 phức tạp, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

TUEsday - 17/08/2021 07:43
Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc về việc điều tra, xử lý trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 sau khi Bắc Ninh phát hiện các ca mắc Covid-19 hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, trong đó nhiều trường hợp là F1 ở Hà Nội.
!

!

Bộ Y tế vừa ban hành công văn hỏa tốc về việc điều tra, xử lý trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND TP Hà Nội. Công văn này được đưa ra sau khi Bắc Ninh phát hiện chùm ca bệnh 9 người là nhân viên giao hàng tại tỉnh này sau 3 tuần không có thêm ca nhiễm mới. 
 
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND TP Hà Nội, Bắc Ninh tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần (F1) có liên quan các ca bệnh. Lãnh đạo Hà Nội và Bắc Ninh có trách nhiệm thông báo danh sách các trường hợp trên cho địa phương liên quan để phối hợp truy vết, cách ly y tế kịp thời, đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.
Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (người thân, đồng nghiệp, ca tiếp xúc gần…), xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất.
Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ cao, giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và cách ly y tế.... Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, ngành y tế cần lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
Ngoài ra, những nơi các bệnh nhân cư trú, sinh hoạt, đến, ở, làm việc, giao nhận hàng, phương tiện di chuyển cần được khoanh vùng nhanh và khử trùng triệt để. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt, tuyệt đối không để lây lan trong khu cách ly, lây ra cộng đồng.
Các cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng dịch.

 
Các khu công nghiệp cần thường xuyên đánh giá an toàn, kiểm tra điều kiện đảm bảo chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 14-8, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 tại huyện Lương Tài. Ca bệnh chỉ điểm là nam nhân viên giao hàng, 27 tuổi, ở thôn Đông Hưng, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài.
Ngày 6-8, nam bệnh nhân này có tiền sử dịch tễ giao nhận tại kho khu vực 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tiếp xúc khoảng 10 nhân viên kho hàng. Ngày 13-8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, mệt mỏi. Một ngày sau, anh đến phòng khám sàng lọc Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, kết quả test nhanh và RT-PCR là dương tính SARS-CoV-2.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh qua sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng đã phát hiện tổng số 9 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đều là nhân viên cửa hàng Viettel Post, chi nhánh huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đều là nhân viên giao hàng. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.
Hiện tại, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cách ly y tế toàn bộ huyện Lương Tài với 107.215 nhân khẩu. Thời hạn cách ly kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 15-8.

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh
Cá cảnh T cấp 2 Trung Sơn Trầm 0904930188
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc