Home » Tin tức » Tin Mới

Phát hiện xác tàu cổ ở Thanh Hóa

MONday - 30/03/2015 10:39
Ngư dân Thanh Hóa vừa phát hiện chiếc tàu gỗ dài khoảng 12 m, rộng 4 m nằm sâu dưới bờ cát ven biển. Nhà chức trách cho rằng con tàu có thể bị đắm từ nhiều thập kỷ trước.
 
A-Ho-ng-1-JPG-4743-1427683098.jpg
Con tàu được cho là bị đắm từ nhiều thập kỷ trước. Do thời gian, đất đá bồi lắng con tàu đã bị cát vùi lấp ở độ sâu 2 m. Ảnh: Lê Hoàng.
Sáng nay, cơ quan chức năng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đo vẽ hiện trường, lập hồ sơ xác định niên đại và nguồn gốc con tàu vừa được phát hiện trên bãi biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.
Trước đó ngày 29/3, một số người dân địa phương trong lúc đi tập thể dục trên bãi biển thuộc thôn 3, xã Hoằng Trường đã phát hiện một tấm ván nổi lên mặt đất. Nghi là ván đóng tàu cổ, nhiều người tiếp tục đào bới thì phát hiện phần mũi con tàu bị vùi sâu dưới lòng đất. Sự việc được báo cáo chính quyền địa phương, công an được điều động nhằm bảo vệ hiện trường. 
A-Ho-ng-2-JPG-2963-1427683099.jpg
Người dân địa phương đang khai quật con tàu. Ảnh: Lê Hoàng.
Sau nhiều giờ đào múc, con tàu đã lộ phần mặt phía trên. Cơ quan chức năng cũng phát hiện thêm nhiều mảnh sành, chum vại trên tàu. Ông Lê Văn Tấn, Trưởng Công an xã Hoằng Trường cho biết, theo đo vẽ ban đầu, con tàu dài chừng 12 m, rộng 4 m, được đóng bằng gỗ quý. Khi phát hiện, tàu nằm sâu cách mặt đất khoảng 2 m, do quá trình bồi lấp nên đã hở phần ván.
Ông Tấn cho hay, theo nhận định của các cụ cao niên trong làng, có thể con tàu có niên đại từ những năm 40 thế kỷ trước. “Thời xưa, các con tàu kiểu này thường dùng để chở muối, gạo phục vụ chiến tranh”, ông Tấn nói.
Lê Hoàng

Source: vnexpress.net

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh