Home » Tin tức » Tin Mới

Quốc kỳ Syria tung bay tại Daraa sau 7 năm chờ đợi

FRIday - 13/07/2018 22:04
Cờ của Syria lại tung bay tại thành phố miền Nam Daraa kể từ năm 2011, sau khi quân đội chính phủ giành lại quyền kiểm soát thành phố này.
Những người ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters

Syria chiến thắng với hỗ trợ của Nga
Đây là chiến thắng lớn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại chính “nơi khai sinh” ra phong trào chống đối lại chính phủ của ông. Kênh truyền hình nhà nước Syria đã phát đi hình ảnh các binh sĩ quân đội chính phủ cắm cờ gần Bưu điện thành phố Daraa.
Bưu điện là tòa nhà chính phủ duy nhất bị lực lượng nổi dậy chiếm giữ trong những ngày đầu nổ ra biểu tình chống chính quyền Syria năm 2011.
Các lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ từ các đợt không kích do Nga tiến hành đã giành lại quyền kiểm soát một loạt khu vực tại tỉnh Daraa trong 3 tuần qua. Chiến dịch chiếm lại các khu vực chiến lược sống còn gần biên giới với Jordan và Israel của chính phủ Syria này không vấp phải nhiều kháng cự từ các lực lượng đối địch.
Bước tiến tại Daraa cũng đánh dấu mốc lớn trong nỗ lực khôi phục kiểm soát đất nước của chính phủ Syria, khi cuộc nội chiến bước sang năm thứ 8 tại quốc gia Trung Đông này ước tính đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và buộc 11 triệu dân thường Syria phải rời bỏ nhà cửa.
Chiến dịch giải phóng phía Tây-Nam Syria giờ đây sẽ hướng tới các vùng đất do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại khu vực gần biên giới giáp với khu vực Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.
Với sự hỗ trợ to lớn từ Nga và Iran, chính quyền Tổng thống Syria al-Assad đến nay đã khôi phục quyền kiểm soát hầu hết các khu vực trên cả nước.
Sau khi giải phóng Đông Ghouta, chính phủ Syria đã hướng tới vùng đất phía Nam là tỉnh Daraa, nơi cuối cùng còn nằm trong tay lực lượng đối lập. Liệu chiến thắng tại Daraa có phải là diễn biến cuối cùng trong cuộc nội chiến Syria?
Thực tế, lực lượng nổi dậy chống chính quyền Tổng thống al-Assad vẫn đang kiểm soát một khu vực ở phía Tây Bắc Syia. Trong khi, một khu vực lớn ở phía Đông Bắc lại đang ở trong tay lực lượng người Kurd.
Nếu Tổng thống al-Assad muốn giành lấy chiến thắng bằng quân sự thì ông sẽ có rất ít hy vọng để tiến hành đối thoại hòa bình, vốn là điều mà các nước phương Tây cho là giải pháp cần thiết để mang lại ổn định và đưa người tị nạn Syria trở về quê nhà.
Bị Mỹ cắt viện trợ, phe đối lập Syria đàm phán với Nga
Lực lượng đối lập tại phía Nam Syria từng nhận hỗ trợ quân sự trong chương trình hỗ trợ của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cả hậu thuẫn từ các nước đối địch với Tổng thống al-Assad, trong đó có Saudi Arabia.
Năm ngoái, Mỹ đã ngừng chương trình hỗ trợ này, đồng thời thông báo phe đối lập Syria đừng trông đợi những hỗ trợ quân sự từ Mỹ khi chính phủ Syria bắt đầu tiến hành chiến dịch giải phóng khu vực phía Nam.
Tuần trước, lực lượng nổi dậy tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Daraa đã đạt được thỏa thuận đầu hàng. Còn tại thành phố thủ phủ Daraa, các lực lượng phiến quân cũng đang đàm phán với Nga để đảm bảo một hành lang rút lui an toàn. Đây là thông tin do chính các thủ lĩnh đối lập công bố.
Theo nguồn tin của ABC, một phái đoàn quân sự cấp cao của Nga đã đi vào khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát tại thành phố Daraa hôm 12/7 để bắt đầu đàm phán. Hãng tin Reuters của Anh cũng dẫn nguồn tin từ phe đối lập và các nhân chứng cho biết, cuộc đàm phán đang tiếp diễn suôn sẻ. Theo đó, Nga đưa ra những điều kiện không thể thay đổi như việc lực lượng phiến quân hạ vũ khí và những người không muốn đi theo chính phủ sẽ được sơ tán.
Hai xe bọc thép chở phái đoàn Nga đã tiến vào khu vực thành cổ tại Daraa để tiến hành đàm phán với chỉ huy lực lượng Quân đội tự do Syria (FSA). FSA hy vọng phía Nga sẽ giữ cam kết duy trì vĩnh viễn cảnh sát quân sự Nga để bảo vệ dân thường Syria và cả những chiến binh đối lập muốn ở lại.
“Các bên đã cam kết tuân theo những thỏa thuận này và lực lượng đối lập đã bắt đầu bàn giao vũ khí hạng nặng của mình”, Reuters dẫn lời chỉ huy lực lượng phiến quân Abu Jihad cho biết./.

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh