Home » Tin tức » Đàm luận

Triển lãm tranh không phép: Đừng đùa giỡn với lịch sử

TUEsday - 21/04/2015 11:03
Mặc dù xuất phát từ thành ý nhưng triển lãm “Hoa nơi chiến trường” lại gây phản ứng ngược bởi cách làm quá dễ dãi đến vô trách nhiệm.
Những ngày qua, dư luận phẫn nộ khi nhìn những hình ảnh phản cảm về một triển lãm tranh không phép đã ngang nhiên diễn ra tại TP.HCM. Người chủ của Showroom Flower box Concept đã tự ý cho trưng bày những bức ảnh chiến tranh Mỹ tiến hành tại Việt Nam sưu tầm trên mạng rồi photoshop biến tất cả vũ khí thành hoa. Những bức ảnh “chế” đó được treo trên một bức tường làm bằng hàng rào dây thép gai và được “gọi” là triển lãm “Hoa nơi chiến trường” nhân dịp kỷ niệm 30/4.
Cửa hàng này cũng quảng bá trên mạng xã hội rằng: “Chương trình nhằm truyền đi một thông điệp về một thế giới hòa bình, nơi không có chiến tranh và các chiến trường ác liệt trở thành rừng hoa mang mầm sống và khát vọng tình yêu”.
Tuy nhiên với những cách điệu phản cảm tạo ra những bức tranh gây bức xúc trong dư luận đã khiến chính quyền phải nhanh chóng vào cuộc. Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã thu giữ 116 ảnh của showroom Flowerbox Concept. Trong đó có nhiều bức ảnh không được phép phổ biến tại Việt Nam.


Hình ảnh triển lãm gây bức xúc dư luận

Lãnh đạo UBND phường Bến Nghé là địa bàn diễn ra triển lãm tự phát đã mời ông Lê Đức Thuận- người phụ trách cửa hàng hoa này để xử lý vi phạm hành chính. Ông Thuận thừa nhận đã sai phạm và cho biết sẽ chấp nhận mọi xử phạt của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.
Theo quảng bá trên mạng của Showroom Flower box Concept, triển lãm ra đời với mong muốn xoa dịu nỗi đau da cam. Trong thời gian triển lãm, ứng với mỗi đơn hàng mua hoa tại Flower box, cửa hàng sẽ trích 50.000 đồng ủng hộ nạn nhân chiến tranh.  
Mặc dù xuất phát từ thành ý nhưng việc làm lại gây phản ứng ngược bởi cách làm quá dễ dãi đến vô trách nhiệm. Chưa nói đến vấn đề bản quyền ảnh, giấy phép triển lãm không có, cửa hàng đã vô tư biến tấu những bức ảnh về một thời đau thương khiến người xem tá hỏa mà điển hình nhất là bức ảnh một người dân gầy gò trơ xương bị một lĩnh Mỹ trói giật cánh khuỷu, một lính Mỹ khác giơ chân chuẩn bị đạp xuống. Bàn chân đạp xuống ấy được gắn những bông hoa khiến người xem rùng mình và phản ứng gay gắt.  
Ý tưởng thay súng bằng hoa không phải là mới, trên thế giới đã có nhiều nghệ sĩ thực hiện và đã thành công, mạng lại góc nhìn nhân văn cho người xem. Tuy nhiên với một cách làm cẩu thả như một trò đùa của Showroom Flower box Concept đã khiến mọi việc trở nên lố lăng làm tổn thương những người đã trải qua chiến tranh.
Những hình ảnh lịch sử về chiến tranh đau thương giúp chúng ta phải biết trân trọng hòa bình, biết sống sao cho xứng đáng. Chúng ta đang cố gắng hàn gắn vết thương chiến tranh, các phía đang chung tay hòa hợp hòa giải. Những điều này không thể làm bằng những hành động dễ dãi gây phản cảm và không chấp nhận cho bất kỳ hành động nào vô tình hay cố ý tận dụng cho mục đích thương mại. Mặc dù chỉ là một việc làm tự phát, nội bộ nhưng hành động này cần bị xử phạt nghiêm khắc./.
Hoàng Xuân
 

Source: vov.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh