Home » Tin tức » Đàm luận

Vụ án nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà: Lộ diện kẻ chủ mưu, lạnh người giả thiết động cơ gây án

SUNday - 31/03/2019 23:37
Việc CQĐT thực hiện lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vì Văn Toán (SN 1982, ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên), theo tội danh Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Điện Biên đã có diễn biến hoàn toàn mới: Vì Văn Toán chính là kẻ chủ mưu.
Vì Văn Toán được cho là kẻ chủ mưu vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Vì Văn Toán được cho là kẻ chủ mưu vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Lên kế hoạch đối phó nếu bị bắt
Đến thời điểm này, CQĐT đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với 9 đối tượng về hàng loạt tội danh. Tuy nhiên, thái độ, lời khai của các đối tượng vẫn tỏ ra hết sức lỳ lợm, ngoan cố, đặc biệt những kẻ giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.
Nhìn lại vụ án ngay sau khi nữ  sinh C.M.D bị sát hại, một tình tiết đáng chú ý là toàn bộ ổ nhóm đã kéo về nhà Bùi Văn Công để bàn bạc, xóa giấu vết trên cơ thể nạn nhân, xóa hiện trường chính vụ án, phi tang tang vật, ngụy tạo bằng chứng ngoại phạm, và thống nhất lời khai để đối phó cơ quan Công an nếu bị phát hiện.
Tự tin vào sự chuẩn bị, tính toán này mà khi là đối tượng đầu tiên bị bắt, Vương Văn Hùng thản nhiên khai nhận thực hiện tội phạm một mình, với động cơ giết người, cướp tài sản.
Thế nhưng quá trình điều tra, sự kiên trì, dày công, quyết tâm của ban chuyên án đã dần dần thu được những tài liệu, chứng cứ hết sức quan trọng, bước đầu làm rõ được vai trò, hành vi của từng đối tượng trong vụ án.
Không chỉ ra sức chối tội, quanh co, các  đối tượng còn tỏ ra hết sức bao che, và thường chỉ chịu cúi đầu nhận tội khi những tài liệu, chứng cứ mà ban chuyên án đưa ra “đủ sức thuyết phục”.
Dùng ma túy để “dụ”, “trói” đám “bạn nghiện”?
Có lẽ trừ Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công), 8 đối tượng trong vụ án – đến thời điểm này – có điểm chung đều nghiện nặng ma túy. Xâu chuỗi diễn biến sự việc, đặc biệt nhìn vào “vị thế” của Vì Văn Toán ở mảnh đất Điện Biên, có một giả thiết được đặt ra: kẻ chủ mưu Vì Văn Toán đã dùng ma túy để dụ dỗ, lôi kéo và lên kế hoạch cùng đồng bọn gây ra vụ án thương tâm đối với nữ sinh C.M.D. Và nhiều khả năng, cũng bằng ma túy, Vì Văn Toán đã “trói” đồng bọn “cấm khẩu” trước CQĐT.


Vụ án nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà: Lộ diện kẻ chủ mưu, lạnh người giả thiết động cơ gây án - 2
CQĐT đang tích cực, quyết tâm sớm "giải mã" vụ án
Vì sao lại có giả thiết này? Theo thông tin thu thập, ngày 29-3, cùng với động thái tố tụng đối với Vì Văn Toán, CQĐT đã triệu tập Vì Thị Thu -  vợ Toán – do dấu hiệu phạm tội liên quan đến ma túy.
Ở mảnh đất Điện Biện, lâu nay, vợ chồng Toán – Thu từng “khét tiếng” bởi hoạt động phạm tội về ma túy. Tháng 2-2008, Vì Thị Thu bị CAH Điện Biên bắt quả tang mang heroin đi bán. Người đàn bà này sau đó bị tuyên án 11 năm về tội Mua bán trái phép chất ma túy.
Khoảng 3 tháng sau ngày vợ bị bắt, Vì Văn Toán cũng bị CAH Điện Biên phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh bắt giữ. Toán bị tuyên mức 10 năm tù, tội Mua bán trái phép chất ma túy.
Trả án xong, vợ chồng Thu, Toán trở về địa phương, cố gắng xây dựng hình ảnh hiền lành nhưng thực chất,  cơ quan chức năng thu thập được tài liệu cho thấy, cặp đôi vẫn chưa dứt được ma túy. Một trong những khách hàng thường xuyên của Toán, Thu là nhóm Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, anh em Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng... Riêng Toán và Hùng có quan hệ quen biết trong thời gian thụ án tù.
Sự tinh quái, đối phó của các đối tượng có thể thấy rõ nhất ở Bùi Thị Kim Thu, người đàn bà tận mắt chứng kiến những gã đàn ông làm trò tàn ác ngay trong nhà mình, nhưng đã không nỡ can thiệp.
Đồng lõa với chồng là Bùi Văn Công, Thu đã đóng rất khéo “vai” người đầu tiên phát hiện ra thi thể nạn nhân C.M.D. Chính Thu tìm cách tung thông tin hỏa mù, gian dối trong khai báo, cài đặt nhiều thông tin giả nhằm nhiễu loạn thông tin.
Hôm Bùi Văn Công bị CQĐT triệu tập và khám nhà, Thu đã phối hợp với Cầm Văn Chương gặp gỡ hàng xóm, vờ chia sẻ thông tin nhưng thực chất là đưa tin giả, dò la thêm thông tin mới để đối phó với Công an từ chính những người hàng xóm vừa được Cơ quan CSĐT gặp để xác minh, lấy lời khai mở rộng vụ án…
Hay như Lường Văn Lả; tên này lẫn vào dòng người trong đám tang nạn nhân D., giả bộ đau buồn, ý đồ vừa tung tin giả, vừa để nghe ngóng, dò la tin tức về vụ án để báo với đồng bọn.
Theo ban chuyên án, dù vẫn tỏ ra ngoan cố, nhưng với những tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT bước đầu xác định Vì Văn Toán là đối tượng có vai trò chủ mưu trong vụ sát hại nữ sinh C.M.D, tổ chức bắt cóc nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.
Với việc xác định vai trò và bắt giữ Vì Văn Toán, vụ án rúng động dư luận Điện Biên đang tiến rất gần đến giai đoạn điều tra cuối cùng.

 

Đến thời điểm này, CQĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng tham gia bắt giữ, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và sát hại nữ sinh viên C.M.D, gồm: Vương Văn Hùng (SN 1984), về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm; Bùi Văn Công (SN 1975), về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), về hành vi Giết người, Hiếp dâm; Lường Văn Hùng (SN 1991), về hành vi Giết người, Hiếp dâm; Lường Văn Lả (SN 1991), về hành vi Giết người, Hiếp dâm; Phạm Văn Dũng (SN 1972) về hành vi Hiếp dâm; Cầm Văn Chương (SN 1974) về hành vi Hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu (SN 1975) về hành vi Không tố giác tội phạm; Vì Văn Toán (SN 1982) về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo Xuân Xuân

An ninh thủ đô

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh