Home » Tin tức » Nhân vật - Sự kiện

Trung Quốc từng tung bản đồ chiếm trọn Thái Bình Dương?

THUrsday - 05/05/2016 22:41
Trang Elitereaders dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã cho biết: Bộ Giáo dục Trung Quốc từng phát hành một bản đồ thế giới mới, trong đó Trung Quốc "tuyên bố chủ quyền" trên những khu vực rất lớn của Thái Bình Dương, bao gồm Hawaii và hầu hết vùng nước của Liên bang Micronesia.
 
 
Trung Quốc từng tung bản đồ chiếm trọn Thái Bình Dương?

Theo Tân Hoa xã, Bộ Giáo dục cũng đã ban hành một chỉ thị quy định rõ: "tất cả các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ phải sử dụng bản đồ này để thay thế các bản đồ cũ đã lỗi thời in lại nhiều lần."

1
 

Mỹ không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào, nhưng tổng thống Micronesian ông Manny Mori đã gọi bản đồ này "bất hợp pháp" và cáo buộc Trung Quốc "cưỡng bức bản đồ."

Theo tuyên bố này, "lãnh thổ" của Trung Quốc cũng bao gồm cả đảo Clarion của Mexico và đảo Clipperton của Pháp, quan chức Trung Quốc tuyên bố những hòn đảo này sẽ "được phép tự chủ hoàn toàn". Lãnh địa của Mỹ trong khu vực (ám chỉ Liên bang Micronesia, theo các quan chức Trung Quốc sẽ được kết hợp để hình thành tỉnh mới: Xinmeiguo).

Những “láng giềng mới” của Trung Quốc chắc chắn sẽ thắc mắc về tính hợp pháp của bản đồ và quyết liệt phản đối tuyên bố mở rộng biên giới của Bắc Kinh. Trước đó, Trung Quốc đã tung ra "bản đồ chín đoạn," trong đó bao gồm các vùng nước tranh chấp của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, những tuyên bố này đã đã trở thành nguyên nhân của các cuộc tranh chấp, căng thẳng và chạy đua vũ trang trong toàn khu vực.

Lãnh đạo của Bộ Giáo dục Trung Quốc kiên quyết bảo vệ "bản đồ 251 đoạn" của Bắc Kinh bằng cách đưa ra một số tài liệu nhà Thanh trước đây cho thấy Caroline, Bắc Mariana và Quần đảo Marshall nằm dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc.

"Các nghiên cứu về những những khu vực cấu thành lãnh thổ Trung Quốc đang diễn ra", một quan chức của Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố.

Cũng theo phát biểu này,  quan chức Trung Quốc cho biết đã tìm thấy bằng chứng cho thấy đế chế nhà Minh từng kiểm soát một khu vực lãnh thổ lớn Nam Cực.

TTB


Source: viettimes.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh