Home » Tin tức » Nhiếp ảnh

Làng cổ Mông Phụ, Đường Lâm, Sơn Tây qua ống kính Trần Quốc Trung

FRIday - 26/11/2021 22:02
Trần Quốc Trung, sinh năm 1982, sống tại Ba Đình, Hà Nội, gây ấn tượng trong cộng đồng yêu du lịch trên mạng xã hội với bộ ảnh làng cổ Mông Phụ.
 
Nằm cách đô thị Hà Nội hiện đại khoảng 45 km, làng cổ Mông Phụ là điểm dừng chân cho du khách muốn tìm về những dấu ấn xưa cũ. Nơi đây lưu giữ tốt những nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ xưa với cây đa, bến nước, sân đình... Trong hàng vạn ngôi làng trên cả nước, xã Đường Lâm là nơi đầu tiên nhận danh hiệu Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.
 
Ý tưởng của Trung được thể hiện qua bộ ảnh là sự lưu giữ những khoảnh khắc, kỷ niệm về một làng quê yên bình, cổ kính, đậm chất Bắc Bộ mà hiện tại do đô thị hóa rất ít nơi còn gìn giữ được. Anh đăng tải lên mạng xã hội cũng vì muốn bạn bè gần xa biết đến nơi này nhiều hơn. Về khâu chuẩn bị, Trung cho biết thời tiết là yếu tố quan trọng nhất để cho ra đời các bức ảnh đẹp và may mắn anh được thời tiết ủng hộ, không gặp khó khăn.
Kỷ niệm đáng nhớ với Trung là tìm mẫu ảnh. Anh phải nhờ người quen để liên hệ những cụ già trong làng, và phải là những cụ bà nhuộm răng để hợp cảnh làng quê. Phong tục nhuộm răng đen có từ xưa, hiện tại chỉ còn lại ở thế hệ trước. Trung phải làm việc nhanh, chính xác vì không muốn mất nhiều thời gian của các cụ tuổi tác đã cao. Anh căn những khung giờ chuẩn để có ánh sáng mặt trời đẹp nhất, chọn lọc ra những tấm hình sinh hoạt có hồn và tự nhiên nhất.
Buổi sáng, người dân chuẩn bị tương nếp. Ghé thăm một số nhà cổ tại đây, bạn có thể mua tương nếp để làm quà và nghe mô tả về quá trình làm tương nếp đúng điệu. Những chum tương được bày ngoài sân, thoảng trong không khí mùi mặn mà.
Trung chia sẻ, tương nếp là một trong những sản phẩm văn hóa ẩm thực, một đặc sản của làng cổ cần được gìn giữ. Những chum tương được bày trong sân các kiến trúc nhà cổ, làm tăng dấu ấn xuyên không.
Trong tương lai, Trung sẽ tiếp tục đem đến những hình ảnh đồng quê yên bình cổ kính, không riêng gì Đường Lâm để bạn bè gần xa biết đến sự xinh đẹp vô cùng của làng quê Việt Nam. Dù đã đến Đường Lâm 4 lần, anh luôn thôi thúc muốn được quay lại do tại đây, anh luôn bắt gặp những hình ảnh tuổi thơ ùa về. Thời điểm đẹp nhất trong năm mà Trung khuyến khích mọi người đến thăm Đường Lâm đó là vào mùa lúa chín

 (Bài của Trung Nghĩa Trên vnexpress.net, đã sửa một số thông tin sai)

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh