Home » Tin tức » Tin Mới

MỸ CHUYỂN GIAO TÀU TUẦN TRA CHO VIỆT NAM

FRIday - 06/02/2015 18:51
Theo tin nước ngoài, Mỹ đã bàn giao 5 tàu tuần tra cho Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển lực lượng tuần duyên.
Tàu cảnh sát biển Việt Nam

Tàu cảnh sát biển Việt Nam

Thông tin trên được ông Puneet Talwar, Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách các vấn đề về chính trị và quân sự, đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài VOA vào tuần này.
"Chúng tôi đang tăng cường hợp tác để giúp Việt Nam phát triển lực lượng tuần duyên", ông nói.
"Chúng tôi rất tự hào về điều đó, và chúng tôi cũng hy vọng rằng nỗ lực này sẽ được phía đối tác Việt Nam trân trọng".
"Đúng là chúng tôi đã cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này để giúp Việt Nam cải thiện lực lượng tuần duyên," ông cho biết thêm.
Ông Talwar đã có chuyến thăm kéo dài ba ngày tại Việt Nam hồi tháng Một để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là vấn đề an ninh biển.
Số tàu tuần tra nói trên là một phần trong gói viện trợ an ninh biển tổng trị giá 18 triệu đôla mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2013.
Khoản tiền nói trên chiếm hơn một nửa tổng gói viện trợ 32,5 triệu đôla mà Mỹ dành cho cả khu vực.
Khi được hỏi liệu phía Việt Nam có đề cập gì đến kế hoạch mua vũ khí hay không, ông Talwar nói chuyến thăm của ông đến Việt Nam "không phải nhằm mục đích giao dịch hay chào bán bất kỳ một loại vũ khí nào".
"Chuyến đi này tập trung vào mối quan hệ đối tác đang ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ," ông cho biết.
Hồi đầu tháng 10/2014 Mỹ tuyên bố dỡ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, được áp đặt từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết quyết định hướng đến mục đích an ninh hàng hải.

Duy Phương
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh