Home » Tin tức » Tin Mới

Máy bay Trung Quốc sẽ tham gia không kích tại Syria

SUNday - 04/10/2015 18:24
Theo các nguồn tin quân sự và tình báo của mạng tin Debka, Trung Quốc ngày 2/10 đã gửi đề nghị tới Moskva về việc cho phép các máy bay chiến đấu J-15 của nước này sớm tham gia chiến dịch không kích của Nga, được phát động từ ngày 30/9 vừa qua tại Syria.
Máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc. (Nguồn: USNI)

Máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc. (Nguồn: USNI)

Như vậy, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria sẽ có thêm 5 nước tham gia, gồm Iran, Iraq, Syria, Hezbollah và Trung Quốc.

Theo Debka, máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc sẽ cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16, chiến hạm vừa đến bờ biển của Syria hôm 26/9 vừa qua.

Các chuyên gia quân sự cho biết đây sẽ được xem là sự kiện cực kỳ quan trọng đối với Bắc Kinh vì sẽ là chiến dịch quân sự đầu tiên của nước này tại Trung Đông, cũng như việc thử nghiệm hoạt động đầu tiên của hàng không mẫu hạm trên trong các điều kiện thực chiến.

Trước đó, mạng tin này cho biết tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16 của Trung Quốc được hộ tống bởi một tàu tuần tiễu trang bị tên lửa dẫn đường đi qua kênh đào Suez ngày 22/9 vừa qua và đã cập cảng Tartus của Syria.

Cũng theo nguồn tin này, Trung Quốc sẽ đưa tới Syria một phi đội máy bay chiến đấu J-15, trong đó một số sẽ được bố trí trên tàu sân bay và số còn lại sẽ được bố trí tại căn cứ không quân của Nga gần Latakia (Syria).

Cùng thời điểm này, một sự kiện đáng chú ý khác là việc Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố sẽ hoan nghênh việc triển khai các binh sỹ Nga tại nước này để chống các lực lượng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Thủ tướng al-Abadi nhấn mạnh rằng hành động này sẽ cho Moskva cơ hội giải quyết 2.500 chiến binh người Hồi giáo Chechnya đang chiến đấu cùng IS tại Iraq.

Baghdad và Moskva vừa hoàn tất một thỏa thuận cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân al-Taqaddum tại Habbaniyah, cách Baghdad 74km về phía Tây, để Nga có hành lang trên không tới Syria và làm bàn đạp để oanh kích các lực lượng IS tại miền Bắc Iraq và Syria./.

(Theo vietnamplus.vn)
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh