Home » Tin tức » Tin Mới

Nga rút quân khỏi đảo Rắn, thể hiện thiện chí với Ukraine

THUrsday - 30/06/2022 06:36
Nga thông báo binh sĩ nước này đã rời khỏi đảo Ostrov Zmeiny (đảo Rắn) tại Biển Đen, nhấn mạnh đây là một động thái thể hiện thiện chí của Moskva.
Đảo Rắn giữ vị trí chiến lược ở Biển Đen. Ảnh: Reuters

Đảo Rắn giữ vị trí chiến lược ở Biển Đen. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo: “Để thể hiện thiện chí, lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã hoàn thành nhiệm vụ được giao trên đảo Zmeiny và rút quân đồn trú tại đây. Điều này đã chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng Liên bang Nga không ngăn cản nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine”.
Trước đó, đảo Rắn với vị trí cách Odessa khoảng 140 km về phía nam là mục tiêu đầu tiên mà Nga kiểm soát sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào nước láng giềng.
 
Vị trí nhìn ra đồng bằng sông Danube cũng như án ngữ hành lang vận tải đường biển tới Odessa và nhiều cảng cảng khác trên Biển Đen khiến hòn đảo này có giá trị chiến lược quan trọng. Đảo Rắn có thể là bàn đạp chiến lược để Nga mở một cuộc đổ bộ đường biển nhằm vào Odessa.
Ukraine mở một số đợt đột kích vào đảo Rắn sau khi soái hạm Mosvka bị chìm. Trận đánh lớn nhất diễn ra hồi tháng 5, khi quân Ukraine sử dụng lực lượng hỗn hợp gồm máy bay, drone Bayraktar tấn công tàu đổ bộ và một trực thăng. Đến ngày 17/6, lộ thông tin phía Ukraine dùng tên lửa diệt hạm bắn chìm tàu tiếp tế kiêm tàu kéo Vasily Bekh.
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh