Home » Tin tức » Tin Mới

Phi hành gia Nga lập kỷ lục sống 879 ngày trong vũ trụ

SATurday - 12/09/2015 20:54
Nhà du hành vũ trụ Nga Gennady Padalka (57 tuổi) đã từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trở về Trái đất an toàn cùng với 2 phi hành gia khác vào ngày 12.9, lập kỷ lục ở trong không gian vũ trụ lâu nhất: 879 ngày.
Nhà du hành vũ trụ Nga Gennady Padalka ngồi trong xe buýt vẫy tay chào trước khởi hành lên ISS hồi tháng 3.2015 - Ảnh: Reuters

Nhà du hành vũ trụ Nga Gennady Padalka ngồi trong xe buýt vẫy tay chào trước khởi hành lên ISS hồi tháng 3.2015 - Ảnh: Reuters

Ông Padalka, trải qua tổng cộng 879 ngày trong không gian vũ trụ trong 5 chuyến đi khác nhau, đã hạ cánh xuống một thảo nguyên ở Kazakhstan cùng 2 phi hành gia Aidyn Aimbetov (người Kazakhstan) và Andreas Mogensen (người Đan Mạch), theo AFP.
Một người phát ngôn của Cơ quan không gian Nga Roscosmos xác nhận tàu vũ trụ Soyuz đã hạ cánh xuống Kazakhstan và tất cả 3 người trên tàu đều an toàn.
“Tôi cảm thấy khỏe”, Padalka nói trong khi uống trà ăn táo bên cạnh các quan chức Nga và Kazakhstan.
“Bây giờ ông cần phải sống trên Trái đất một chút”, ông Talgat Musabayev, người đứng đầu cơ quan không gian (Kazcosmos) của Kazakhstan, nói đùa.
Ông Padalka dẫn đầu đoàn thám hiểm ISS, phá kỷ lục của nhà du hành vũ trụ Nga Sergei Krikalev. Krikalev từng lập kỷ lục ở trong không gian vũ trụ lâu nhất với 803 ngày 9 giờ và 41 phút.
Sứ mạng không gian gần đây nhất mà ông Padalka tham gia bắt đầu vào ngày 27.3; khi đó, ông Padalka khởi hành từ sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan cùng 2 nhà du hành vũ trụ Mikhail Kornienko (Nga) và Scott Kelly (Mỹ).
Ông Padalka đã có tổng cộng 4 chuyến đi lên ISS và là người đầu tiên lên ISS 4 lần. Chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của ông Padalka thực hiện vào năm 1998, khi đó ông lên thăm trạm không gian Mir của Nga.
Phúc Duy
Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh