Home » Tin tức » Tin Mới

Ukraine: Người biểu tình đột kích Quốc hội - Cảnh báo nóng kịch bản "cách mạng Maidan" tái hiện

FRIday - 16/07/2021 17:30
Hôm 14/7 vừa qua, tại thủ đô Kiev của Ukraine, một đám đông các sĩ quan cảnh sát nghỉ hưu đã cố gắng xông vào tòa nhà Quốc hội của nước này và khiến giao thông trên một số tuyến đường ở thủ đô tê liệt.
Biểu tình ở tòa nhà Quốc hội Ukraine. Ảnh: Reuters

Biểu tình ở tòa nhà Quốc hội Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn AP, nhóm cựu cảnh sát này vốn tách ra từ đám đông biểu tình đòi chính quyền trả lương hưu cao hơn.
Các cựu sĩ quan cảnh sát đã đâm xuyên qua một hàng rào kim loại của toàn nhà Quốc hội Ukraine và cố gắng tiếp cận các lối vào của tòa nhà. Lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay để ngăn cản những người biểu tình.
Những người biểu tình sau đó đã chặn hai con phố gần tòa nhà Quốc hội và các tòa nhà chính phủ ở trung tâm thủ đô Kiev, khiến giao thông tê liệt.
Cuộc biểu tình với sự tham gia của khoảng 1.000 người đã diễn ra vào một ngày sau khi Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đệ đơn từ chức sau nhiều năm đảm nhiệm chức vụ này mà không tiết lộ lý do. Bộ trưởng Nội vụ là người chịu trách nhiệm thực thi pháp luật ở Ukraine.
Ông Avakov, 57 tuổi, được nhiều người coi là một trong những thành viên Nội các có ảnh hưởng nhất ở Ukraine. Ông đã từng là Bộ trưởng Nội vụ trong 4 chính phủ khác nhau và dưới thời 2 tổng thống - ông đã giữ chức vụ này bất chấp các cuộc cải tổ chính phủ thường xuyên và nhiều cáo buộc tham nhũng.


Trong khi đó, một nhà lập pháp từ đảng đối lập của Ukraine đã cảnh báo về nguy cơ lặp lại kịch bản đảo chính như năm 2013.

Cụ thể, hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời nghị sĩ Ilya Kiva của đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống (OPFL) cảnh báo rằng các cuộc biểu tình có thể sẽ tiếp tục nổ ra và trở thành thời cơ cho những kẻ muốn đảo chính.
Theo đó, các cuộc biểu tình sẽ gây ra tình trạng bất ổn trên đường phố Kiev, tạo điều kiện cho những kẻ muốn tái diễn vở kịch "phế truất tổng thống và bầu cử lại" như cuộc đảo chính cách đây 8 năm.
Nghị sĩ này cũng chỉ đích danh cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là người sẽ hưởng lợi từ tình trạng bất ổn tại Kiev hiện nay: "Đây là cơ hội cho ông Poroshenko, và tất nhiên là ông ấy sẽ không bỏ lỡ. Đây là cơ hội duy nhất cho một cuộc đảo chính khác và ông ấy sẽ chi tiền cho nó một cách hào phóng, làm gia tăng sức nóng của tình hình bất ổn và các cuộc biểu tình".
"[Vì lẽ đó nên Bộ trưởng Nội vụ] Avakov đã viết đơn từ chức [trước khi kịch bản đảo chính thành sự thật] và đi nghỉ, để đôi tay không dính máu", nghị sĩ Kiva bình luận trên Telegram.
Phong trào biểu tình tại Ukraine cuối năm 2013 - đầu năm 2014 (còn được biết đến với tên gọi là EuroMaidan, cách mạng Maidan) đã khiến tổng thống nước này lúc bấy giờ là ông Viktor Yanukovych bị phế truất, chạy trốn khỏi Ukraine và lưu vong ở Nga. Sau đó, chính quyền mới của Ukraine đã được thành lập với phần lớn là các chính khách thân phương Tây./.

(Theo AP, TASS)

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
Comment addYour comments
Anti-spam codeRefresh

Newer articles

Older articles

 

LỜI NGỎ

Website đang trong quá trình thử nghiệm, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên. Mọi ý kiến đóng góp của quý vị xin gửi về: vannghesontay@gmail.com; hoặc gọi theo số: 0904930188 

Quảng cáo2
Cá cảnh
Cá cảnh T cấp 2 Trung Sơn Trầm 0904930188
Thông báo tên miền trang Văn nghệ Sơn Tây
Bảng đối chiếu triều đại Việt Nam và triều đại Trung Quốc